5 triệu chứng cảnh báo ung thư nhưng dễ bị bỏ sót

(Dân trí) - Ung thư thường phát triển âm thầm một thời gian dài trước khi gây ra các dấu hiệu và triệu chứng trên lâm sàng để có thể phát hiện được.

Theo Bệnh viện K, ung thư là bệnh lý ác tính của tế bào, khi bị kích thích bởi các tác nhân sinh ung thư, tế bào tăng sinh một cách vô hạn độ, vô tổ chức và không tuân theo các cơ chế kiểm soát về phát triển của cơ thể.

Có khoảng hơn 200 bệnh ung thư khác nhau ở người. Ung thư thường phát triển âm thầm một thời gian dài trước khi gây ra các dấu hiệu và triệu chứng trên lâm sàng để có thể phát hiện được.

Đôi khi ung thư không gây các triệu chứng lâm sàng mà chỉ được phát hiện tình cờ khi bệnh nhân đi khám định kỳ, bên cạnh đó khi ung thư gây ra các biểu hiện trên lâm sàng thì biểu hiện rất đa dạng và đôi khi cũng mơ hồ, không đặc hiệu, dễ bị bỏ sót và nhầm lẫn với các bệnh lành tính thông thường khác.

Khi bệnh phát triển ngày càng nặng thì các triệu chứng lâm sàng rõ ràng của bệnh ung thư mới ngày càng điển hình.

Dưới đây là những triệu chứng cảnh báo ung thư dễ bị bỏ sót cần chú ý:

Sút cân không rõ nguyên nhân

5 triệu chứng cảnh báo ung thư nhưng dễ bị bỏ sót - 1

Hầu hết mọi người bị ung thư sẽ sút cân tại một thời điểm nào đó trong quá trình bệnh.

Sút cân không giải thích được từ 5kg trở lên có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư, rất hay gặp với các ung thư như tụy, dạ dày, thực quản, phổi.

Sốt

5 triệu chứng cảnh báo ung thư nhưng dễ bị bỏ sót - 2

Sốt rất hay gặp trong ung thư, nhưng thường xảy ra hơn sau khi ung thư đã di căn hoặc loại ung thư có biểu hiện toàn thân. Hầu hết bệnh nhân ung thư sẽ bị sốt vào thời điểm nào đó, đặc biệt nếu ung thư hoặc các liệu pháp điều trị ảnh hưởng lên hệ thống miễn dịch. Ít gặp hơn, sốt có thể là dấu hiệu sớm của ung thư máu hoặc u lympho.

Chán ăn, mệt mỏi

5 triệu chứng cảnh báo ung thư nhưng dễ bị bỏ sót - 3

Mệt mỏi nhiều mà không cải thiện ngay cả khi nghỉ ngơi có thể là triệu chứng quan trọng cảnh báo ung thư đang phát triển. Tuy nhiên, triệu chứng này cũng có thể xảy ra sớm trong một số ung thư như ung thư máu. Một số bệnh như ung thư đại tràng hay dạ dày có thể gây mất máu mạn tính và từ đó gây tình trạng mệt mỏi.

Đau

5 triệu chứng cảnh báo ung thư nhưng dễ bị bỏ sót - 4

Đau có thể là triệu chứng sớm với một số ung thư như: ung thư xương hoặc ung thư tinh hoàn. Đau đầu không biến mất hoặc giảm đi dù đã điều trị có thể là triệu chứng của khối u não. Đau lưng có thể là triệu chứng của ung thư đại tràng, trực tràng hoặc buồng trứng.

Những thay đổi về da

5 triệu chứng cảnh báo ung thư nhưng dễ bị bỏ sót - 5

Cùng với ung thư da, một số ung thư có thể gây ra những biến đổi ở da mà người bệnh có thể nhìn thấy được.

Những triệu chứng này bao gồm:

 - Da sạm đen.

- Vàng da, vàng mắt.

- Ban đỏ ở da.

- Bong da quá mức.

- Ngứa da.

Ung thư là căn bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát, điều trị khỏi nếu được khám, phát hiện và điều trị kịp thời, nhất là ở giai đoạn sớm. Vì vậy ngay khi thấy cơ thể có những dấu hiệu trên bạn cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám, tư vấn cụ thể, phòng chống, ngăn ngừa căn bệnh ung thư. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm