5 tác dụng phụ phổ biến của hóa trị

(Dân trí) - Những tổn thương mà hóa trị liệu gây ra cho các tế bào có thể dẫn đến một số tác dụng phụ nhất định. Dưới đây là 5 tác dụng phụ phổ biến và lý do tại sao chúng xảy ra.

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư kinh điển. Bác sĩ thường kết hợp với các phương pháp điều trị khác. 

Thiếu máu

Các tế bào hồng cầu cung cấp oxy cho cơ thể của bạn từ phổi. Nếu hóa trị liệu gây hại cho các tế bào hồng cầu và làm giảm số lượng hồng cầu, thiếu máu sẽ xảy ra. Các triệu chứng chính của bệnh thiếu máu là mệt mỏi và suy nhược. Nó cũng có thể gây ra nhịp tim không đều, khó thở, chóng mặt, tay hoặc chân lạnh và đau đầu.

Nếu bạn đang hóa trị, bác sĩ sẽ theo dõi nồng độ trong máu của bạn một cách chặt chẽ. Thiếu máu có thể được điều trị bằng chế độ ăn giàu chất sắt, bổ sung chất sắt, hoặc trong một số trường hợp, truyền máu.

5 tác dụng phụ phổ biến của hóa trị - 1

Ảnh: T.H.

Ảnh hưởng hệ thống miễn dịch

Tế bào bạch cầu là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nếu hóa trị liệu làm giảm đáng kể số lượng bạch cầu, một tình trạng gọi là giảm bạch cầu sẽ xảy ra. Hệ thống miễn dịch trở nên khó khăn hơn để chống lại virus, vi khuẩn và các mầm bệnh khác. Điều này có nghĩa là nguy cơ nhiễm trùng cao.

Điều quan trọng đối với những người đang hóa trị là phải thực hiện các bước để tránh bị bệnh. Rửa tay thường xuyên, tránh nơi đông người và tránh xa những người có thể bị bệnh. Chuẩn bị và nấu ăn cẩn thận cũng có thể làm giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Các vấn đề về đông máu

Hóa trị cũng có thể ảnh hưởng đến tiểu cầu, một thành phần của máu tham gia vào quá trình đông máu. Thiếu tiểu cầu có nghĩa là cơ thể có thể gặp khó khăn trong việc hình thành cục máu đông để phản ứng với chấn thương. Điều này có thể dẫn đến chảy máu quá nhiều. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều tiểu cầu trong máu, các cục máu đông có thể hình thành quá dễ dàng, làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Bác sĩ sẽ theo dõi số lượng tế bào máu của bạn nếu bạn đang được điều trị bằng hóa trị liệu. Bất kỳ vấn đề tiểu cầu nghi ngờ nào có thể được điều trị bằng thuốc.

Rụng tóc

Tế bào lông là một loại tế bào phân chia nhanh chóng. Vì nhiều liệu pháp hóa học nhắm vào các tế bào đang phân chia nhanh chóng, nên rụng tóc là một tác dụng phụ thường gặp của việc điều trị.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại hóa trị đều gây rụng tóc. Khi hóa trị liệu gây rụng tóc, tóc thường mọc trở lại sau khi ngừng điều trị. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đội mũ làm mát da đầu khi truyền hóa chất có thể giúp ngăn ngừa rụng tóc.

Buồn nôn, nôn mửa và viêm niêm mạc

Hóa trị có thể ảnh hưởng đến các tế bào của màng nhầy, gây ra các tác dụng phụ liên quan đến đường tiêu hóa, bao gồm buồn nôn và nôn. Hầu hết những người đang hóa trị đều nhận được thuốc để ngăn ngừa buồn nôn. Ngăn ngừa cảm giác buồn nôn trước dễ dàng hơn là điều trị sau khi nó đã bắt đầu.

 Một tác dụng phụ khác là tình trạng được gọi là viêm niêm mạc, dẫn đến lở loét trong miệng và cổ họng. Những vết loét này có thể gây khó khăn cho các công việc hàng ngày như ăn uống. Vệ sinh răng miệng tốt, khám răng thường xuyên và không hút thuốc có thể giúp ngăn ngừa lở miệng. Thuốc theo toa cũng là một lựa chọn.

Tin liên quan
Đang được quan tâm