5 người khó thở nặng, sốc phản vệ sau khi ăn canh chua bạc hà

Biên Thùy

(Dân trí) - Sau khi ăn món canh chua có bạc hà, 5 người làm cùng công ty tại TPHCM bất ngờ bị ngứa, sưng môi, khó thở, phải nhập viện cấp cứu.

5 bệnh nhân trên gồm C.T.L. (21 tuổi), Tr.T.T.N. (22 tuổi), H.T.T.H. (24 tuổi), L.T.P.T. (32 tuổi) và Tr.T.V. (27 tuổi), làm cùng một công ty tại TPHCM. Cả 5 người đều bị ngứa lưỡi, đau họng, khó thở, trong đó có một số người bị sưng môi, sau khi ăn món canh chua gà lá giang có bạc hà.

Tình trạng dị ứng, khó thở mỗi lúc nặng hơn nên các bệnh nhân được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Bác sĩ Đoàn Quốc Anh, người tiếp nhận các ca bệnh trên cho biết, khi nhập viện, 5 bệnh nhân trong tình trạng ngứa họng, môi đỏ, sưng phù, thở rít. Qua theo dõi, thăm khám, bác sĩ nhận định các bệnh nhân bị sốc phản vệ độ 2 với dọc mùng (bạc hà) khiến thanh quản phù nề, gây tắt nghẽn đường thở. 

Ngay lập tức, bệnh nhân được tiêm bắp adrenaline chống sốc theo phác đồ của Bộ Y tế và theo dõi sát các chỉ số huyết áp, mạch, nhịp thở, SpO2 (nồng độ bão hòa oxy trong máu), tri giác và thể tích nước tiểu… 

Sau 3 tiếng cấp cứu, các bệnh nhân hết ngứa, giảm sưng môi, không còn khó thở. Các bệnh nhân được theo dõi tiếp trong 24 giờ, phòng trường hợp các triệu chứng sốc phản vệ tái diễn, nguy hiểm đến tính mạng. Hiện 5 bệnh nhân đã khỏe và được xuất viện.

Theo bác sĩ Quốc Anh, 5 trường hợp trên đến bệnh viện nhanh chóng, điều trị kịp thời nên tình trạng sốc cải thiện ngay lập tức. Nếu chần chừ nhập viện, bệnh nhân có thể rơi vào sốc phản vệ độ 3, nguy kịch tính mạng vì đường thở bị tắt nghẽn, dẫn đến ngừng hô hấp nhanh chóng.

5 người khó thở nặng, sốc phản vệ sau khi ăn canh chua bạc hà - 1

Bạc hà thường được dùng để nấu canh chua (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Bác sĩ cho biết, bạc hà (hay dọc mùng) là cây thuộc họ ráy, thường được dùng để nấu canh chua. Trong Đông y, bạc hà là vị thuốc có tác dụng giảm đờm, chữa mụn nhọt, ghẻ, sưng tay chân.

Tuy nhiên với một số người có cơ địa dị ứng, khi ăn bạc hà dễ bị ngứa lưỡi, ngứa cổ họng, phát ban, sưng môi, thậm chí khó thở, tắc thở, ngất xỉu. Bạc hà có thể gây sốc phản vệ nhanh chóng từ khoảng vài phút đến 1 tiếng sau khi ăn, thậm chí tử vong nếu không cấp cứu kịp.

Vào năm 2016, một cô gái hơn 20 tuổi ở Hà Nội đã bị sốc phản vệ nặng khi ăn bún dọc mùng, dẫn đến ngạt thở, ngừng tim trên đường đến bệnh viện. Dù các bác sĩ cố gắng cấp cứu để có tim trở lại nhưng bệnh nhân không thể hồi tỉnh vì bị tổn thương não.

Bác sĩ Quốc Anh khuyến cáo những người từng dị ứng, sốc phản vệ không nên sử dụng bạc hà. Với người không biết cơ thể bị dị ứng cần lưu ý các biểu hiện ngứa họng, ngứa lưỡi nếu ăn bạc hà để kịp thời đến bệnh viện.

Ngoài ra, cũng cần chú ý chế biến bạc hà đúng cách. Cụ thể, khi sơ chế bạc hà cần mang bao tay, rửa kỹ và lột sạch lớp vỏ xanh bên ngoài, bởi đây là bộ phận dễ gây ngứa, dị ứng. Sau đó, cắt lát và bóp nhẹ với muối rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch, nấu chín kỹ để loại bỏ chất gây ngứa trong bạc hà.