5 loại ung thư có liên quan tới bia rượu

Hồng Hải

(Dân trí) - Theo Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ, người uống bia rượu từ trung bình đến nặng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư khoang miệng, hầu họng và thanh quản từ 2 - 5 lần so với người không uống bia rượu.

Các chuyên gia khuyến cáo, lạm dụng rượu bia là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung, trong đó 5 loại ung thư phổ biến dưới đây:

Ung thư khoang miệng, hầu họng và thanh quản:

Theo Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ, người uống bia rượu từ trung bình đến nặng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư khoang miệng, hầu họng và thanh quản từ 2 - 5 lần so với người không uống bia rượu.

Ung thư thực quản:

Nguy cơ ung thư thực quản gia tăng từ 1,3-5 lần ở người uống rượu bia.

Ung thư gan: 

Những người uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ ung thư gan gấp 2 lần. Đặc biệt nguy cơ càng tăng cao khi người uống nhiều bia rượu mà lại có kèm theo nhiễm virus viêm gan B hoặc C.

Ung thư vú: 

Nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ cũng tăng từ 1,23 - 1,6 lần ở người uống bia rượu từ trung bình tới nhiều.

Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ (AICR) và Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, thì có vẻ như ngay cả việc uống một lượng vừa phải - một ly rượu vang, bia hoặc bất kỳ loại rượu nào khác mỗi ngày - đã có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Dựa trên một tổng kết năm 2017 gồm 119 nghiên cứu với 12 triệu phụ nữ trên khắp thế giới, các tác giả nhận thấy rằng cứ 10g cồn - tương đương khoảng 94ml, ít hơn một ly nước trái cây thông thường, làm nguy cơ ung thư vú tăng 5% đối với phụ nữ tiền mãn kinh và 9% đối với phụ nữ sau mãn kinh. Hãy so sánh lượng này với một ly chuẩn, chứa 14g cồn, theo Viện Nghiên cứu lạm dụng rượu và nghiện rượu quốc gia Mỹ.

Uống rượu làm tăng mức estrogen và các hormon khác có liên quan đến ung thư vú. Nó cũng có thể làm hư hại ADN trong các tế bào, làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Ung thư đại tràng:

Nguy cơ ung thư đại trực tràng cũng tăng từ 1,2 - 1,5 lần ở người uống bia rượu từ trung bình tới nhiều. Nếu uống bia rượu đồng thời có hút thuốc lá sẽ làm tăng cao khả năng ung thư khoang miệng, hầu họng, thanh quản và thực quản hơn người chỉ uống rượu hoặc hút thuốc lá đơn thuần. Uống bia rượu nhiều làm tăng nguy cơ ung thư tụy từ 1.17-1.74 lần.

Để giảm tác hại của bia rượu, các chuyên gia khuyến cáo nên uống lượng vừa phải. Trên thế giới, các nước dùng "Đơn vị rượu" là một đơn vị đo lường dùng để quy đổi các loại rượu bia với nhiều nồng độ khác nhau. "Đơn vị rượu" thường có từ 8-14g rượu nguyên chất chứa trong dung dịch đó. Mỗi đơn vị tương đương 270ml bia, hoặc một ly rượu vang 125ml, hay một chén rượu mạnh 25ml.

Với nam giới không nên uống quá 3 đơn vị rượu/ngày, tương đương là không quá 800ml bia mỗi ngày (không quá hai cốc bia hơi), không quá 3 chén rượu mạnh, và không quá 375ml rượu vang…đối với nam. Còn với nữ giới, không nên uống quá 2 đơn vị rượu/ngày.