5 loại trà tốt nhất cho người bị hội chứng ruột kích thích

(Dân trí) - Điều trị hội chứng ruột kích thích (IBS) có thể bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, giảm stress và uống thuốc. Những liệu một số loại thảo dược và trà thảo dược có giúp làm giảm các triệu chứng không?

Dưới đây là những loại trà tốt nhất cho người bị IBS, và lợi ích của chúng.

Có rất nhiều loại trà giúp làm dịu các triệu chứng của IBS. Bao gồm:

Trà bạc hà

Trà bạc hà có thể giúp ích trong điều trị các triệu chứng IBS.
Trà bạc hà có thể giúp ích trong điều trị các triệu chứng IBS.

Một nghiên cứu cho thấy rằng bạc hà làm giảm mức độ đau ở những người có IBS so với giả dược.

Bạc hà không được khuyến nghị sử dụng cho những người bị thoát vị lỗ thực quản, bệnh trào ngược dạ dày thực quản, hoặc các vấn đề về túi mật. Ợ nóng không phải là phản ứng phụ hiếm gặp.

Tinh dầu bạc hà cũng đã được nghiên cứu như một thuốc điều trị cho IBS. Tinh dầu có thể được hít qua dụng cụ khuếch tán hoặc được bôi lên da sau khi pha loãng với dầu tá dược.

Nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia hương liệu trước khi có ý định uống tinh dầu. Một bài viết trên tờ American Family Physician đã cảnh báo liều tinh dầu bạc hà rất cao có thể rất nguy hiểm và thậm chí dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, nguy cơ của việc uống trà bạc hà là rất thấp và lợi ích có thể rất đáng kể. Một số nghiên cứu cho thấy trà bạc hà làm giảm co thắt ở đường ruột và giúp gan giải độc cho cơ thể.

Nghệ

5 loại trà tốt nhất cho người bị hội chứng ruột kích thích - 2

Nghệ là một loại thảo dược khác đã được nghiên cứu ở những người bị IBS.

Trong một nghiên cứu được công bố năm 2005, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác dụng của viên tinh chất nghệ đối với triệu chứng IBS ở người lớn. Những người tham gia uống 1 đến 2 viên mỗi ngày trong 8 tuần.

Kết thúc nghiên cứu, kết quả cho thấy chất chiết xuất ​​nghệ làm giảm đau bụng. Nói chung, khoảng 2/3 số người nhận được chiết xuất nghệ có cải thiện triệu chứng.

Kể từ đó, đã có thêm các nghiên cứu về tác động của nghệ đối với viêm trong ruột. Mặc dù chưa được thử nghiệm trên người, nghiên cứu đã cho kết quả tích cực đối với các triệu chứng IBS.

Ăn nghệ có nguy cơ tương đối ít và được biết là giảm viêm và hoạt động như một chất chống oxy hoá, cả hai đều mang lại những lợi ích sức khỏe cho người bị IBS.

Trà nghệ đã được bán ở dạng túi trà đóng gói sẵn hoặc có thể được chế biến ở nhà bằng xay hoặc thái lát củ nghệ.

Nghệ cũng có thể được trộn với sả và quế để tăng hương vị.

Một số nhà khoa học báo cáo rằng chất curcumin, thành phần hoạt chất trong nghệ, có thể tác động đến lượng đường trong máu, vì vậy điều đặc biệt quan trọng đối với người bị tiểu đường là phải hỏi ý kiến bác sĩ.

Những người có bệnh túi mật cũng nên nói chuyện với bác sĩ trước khi uống nghệ. Nghệ có thể làm trào ngược a xít trầm trọng thêm và gây khó chịu cho dạ dày. Một mối quan tâm khác là tác động của nghệ đối với đông máu.

Gừng

5 loại trà tốt nhất cho người bị hội chứng ruột kích thích - 3

Gừng có thể giúp cho người bị rối loạn tiêu hoá.

Mọi người thường ăn gừng để điều trị các triệu chứng liên quan rối loạn tiêu hóa. Gừng cũng là vị thuốc thường được sử dụng trong Đông y.

Tuy nhiên, còn chưa có các nghiên cứu khoa học về hiệu quả của gừng đối với IBS. Người ta tin rằng chiết xuất gừng có thể giúp giảm viêm, làm vững mạnh lớp niêm mạc dạ dày, và thúc đẩy nhu động ruột.

Có thể chế trà gừng bằng túi trà đóng sẵn. Cũng có những công thức cho gừng tươi hoặc gừng khô, chẳng hạn như trà gừng mật ong và trà gừng nghệ.

Thì là

5 loại trà tốt nhất cho người bị hội chứng ruột kích thích - 4

Thì là hữu ích cho người bị IBS vì nó có thể giúp thư giãn cơ đường ruột và giảm hơi. Thì là có hương vị ngọt giống như hoa hồi.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu tác động kết hợp của curcumin và tinh dầu thì là đối với triệu chứng IBS ở 121 người. Sau 30 ngày, những người uống curcumin kết hợp với thì là đã giảm mức độ triệu chứng và có điểm số đánh giá chất lượng sống cao hơn đáng kể so với những người nhận được giả dược.

Cần nghiên cứu thêm để biết liệu trà thì là có giúp làm giảm các triệu chứng hay không. Trà thì là có thể mua ở dạng túi trà đóng gói sẵn hoặc tự pha tại nhà.

Trà thì là không được khuyến nghị dùng cho phụ nữ mang thai, và nó có thể tương tác với một số thuốc.

Hoa cúc

5 loại trà tốt nhất cho người bị hội chứng ruột kích thích - 5

Trà hoa cúc là một loại trà thảo dược phổ biến. Một số người tin rằng nó giúp thư giãn nhưng không có nhiều nghiên cứu xác nhận điều này.

Một số người chọn trà hoa cúc để giảm bớt kích ứng dạ dày. Trà hoa cúc có thể mang lại lợi ích cho những người bị IBS vì các triệu chứng tiêu hóa có thể liên quan đến stress.

Cẩm Tú

Theo MNT