1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

5 học sinh nhập viện sau tiêm chủng không liên quan đến vắc xin

(Dân trí) - Sau khi tiêm sởi - rubella, 5 học sinh có biểu hiện chóng mặt, mệt xỉu phải nhập viện cấp cứu. “Đây là trường hợp phản ứng nhẹ của cơ thể sau tiêm, có thể tâm lý sợ hãi lây lan đã tác động đến những học sinh khác chứ không phải do vắc xin”.

Liên quan đến vụ việc 5 học sinh tại trường THCS Bình Trị Đông A, quận Bình Tân phải nhập viện cấp cứu sau tiêm chủng, ngày 30/10 BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố cho biết, đơn vị này đã xác minh thông tin vụ việc.
Theo đó, sáng 28/10 trường THCS Bình Trị Đông A triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella cho học sinh. Đếm 11 giờ, trẻ có biểu hiện mệt, y bác sĩ đã tiến hành sơ cứu và chuyển đến bệnh viện quận. Chiều cùng ngày, các cháu đã được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

BS Trí Dũng nhận định, đây có thể là trường hợp phản ứng nhẹ của cơ thể nhưng gây bất lợi đối với sức khỏe sau khi tiêm. Những phản ứng từ sốt, lo lắng, mệt mỏi,… đều có thể gặp phải khi tiêm bất kỳ một loại thuốc nào vào cơ thể chứ không riêng gì vắc xin, nhưng tâm lý sợ hãi lây lan đã tác động đến những học sinh khác.

Học sinh được chủng ngừa sởi - rubella tại trường THCS Phú Định, quận 6
Học sinh được chủng ngừa sởi - rubella tại trường THCS Phú Định, quận 6

Sáng 30/10, báo Dân trí nhận được thông tin phản hồi từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Hiện tượng đau đầu, chóng mặt, mệt xỉu đồng loạt xảy ra với học sinh khi tham gia tiêm tại điểm tiêm ở trường Bình Trị Đông A là hiện tượng phản ứng dây chuyền sau khi tiêm chủng. Tức là, sau khi tiêm vắc xin cho một nhóm người sẽ gây ra sự lo lắng ở những người được tiêm với những triệu chứng tương tự nhau, gây ra một dạng của phản ứng dây chuyền; như là sự xuất hiện một chùm các triệu chứng có thể xảy ra ở trường học.

Yếu tố nguy cơ là có sự kích thích tác động gây lo lắng, nữ thường gặp nhiều hơn nam, khoảng tuổi học sinh cấp 2. Triệu chứng điển hình thường là chóng mặt, buồn nôn, suy nhược, đau đầu và mệt xỉu. Tính năng điển hình là xuất hiện cấp tính, lây lan nhanh chóng.

Bên cạnh phân tích trên, Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo, để phòng tránh những sự việc tương tự y bác sĩ thực hiện tiêm chủng cần: Chọn những trẻ ít sợ để tiêm đầu tiên; có đoàn thanh niên, nhân viên hỗ trợ tâm lý để giảm bớt lo lắng; cho uống nước đường hoặc trà đường; theo dõi nhóm tiêm chủng sau tiêm 30 phút; khi 1 trẻ có biểu hiện mệt, cần cách ly, trấn an và theo dõi.
 
Đối với trẻ nhỏ, khi đưa con đi tiêm, các phụ huynh cần lưu ý cho con ăn no đủ trước khi đi học hoặc trước khi đi tiêm chủng 30 phút để tránh trẻ bị đói, hạ đường huyết. Các trẻ nhỏ trong tiêm vắc xin thường có cảm giác lo sợ, quấy khóc, đặc biệt là các trẻ có tâm lý sợ bơm kim tiêm.

Ngoài ra, khi tiêm chủng cho trẻ cần tạo một môi trường thân thiện với các tranh ảnh, phim hoạt hình để thu hút sự chú ý của trẻ nhằm làm giảm tâm lý lo âu, căng thẳng khi tiêm, đặc biệt các điểm tiêm chủng nên bố trí phòng  chờ cho trẻ thoải mái về tâm lý, tránh để trẻ trực tiếp nhìn thấy việc tiêm chủng cho trẻ em trước đó dễ gây ra các biểu hiện tâm lý trên đây.

Theo báo cáo Trường THCS Bình Trị Đông A có hơn 1.600 học sinh, hiện đã tiêm được hơn 1.200 em. Trước khi tiêm, học sinh đều được khám sàng lọc tổ chức thực hiện việc tiêm theo đúng quy trình, quy định kỹ thuật của Bộ Y tế. Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nêu trên là do tâm lý các em lo sợ tiêm không phải do vắc xin. Một số biểu hiện như khó thở, mệt buồn nôn, lo sợ tiêm trên cũng đã được Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo đối với lứa tuổi dậy thì, lứa tuổi có sự thay đổi các trạng thái tâm lý khi tham gia tiêm chủng.

Cũng theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng, chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella để phòng chống dịch sởi và rubella cho toàn bộ trẻ em từ 1 đến 14 tuổi trên phạm vi cả nước đã diễn ra hơn 01 tháng nay, đến nay đã có 58/63 tỉnh/thành phố tổ chức triển khai đợt 1, với hơn 5 triệu trẻ trong độ tuổi đã được tiêm chủng đảm bảo an toàn. Vì vậy, các gia đình không nên lo lắng và hãy yên tâm cho con em đi tiêm chủng.

 

Vân Sơn