5 điều cần biết về rối loạn khí sắc theo mùa

Dân trí Khi những ngày cuối thu đang sắp chấm dứt, ban ngày trở nên ngắn hơn và nhiệt độ bắt đầu giảm, bạn có thể cảm thấy thất vọng khi thấy mình đang phải vất vả chống lại cảm giác buồn bã vô cớ.

Bình thường, bạn cảm thấy hoàn toàn ổn, vì vậy khi bị cảm giác buồn bã rõ rệt xâm chiểm, bạn có thể băn khoăn không biết điều gì đang xảy ra.

Có thể bạn đang bị một tình trạng gọi là “nỗi buồn mùa đông”, nhưng thực ra đó là một loại trầm cảm lâm sàng được gọi là rối loạn khí sắc theo mùa (SAD).

Nếu bạn cảm thấy không còn là chính mình trong những ngày này và nghĩ rằng SAD có thể là nguyên nhân, thì dưới đây là 5 điều cần biết về các triệu chứng, yếu tố nguy cơ, cách điều trị và vai trò của những ngày nghỉ lễ.

1. Điều gì khiến SAD xảy ra?

Trong khi các bác sĩ không chắc tại sao SAD lại xảy ra, họ vẫn có một số giả thuyết.

Lý do đầu tiên là vì ban ngày ngắn lại khiến nhịp sinh học - đồng hồ bên trong cơ thể chúng ta, bị sai lêch, khiến chúng ta không ngủ tốt và cơ thể không hoạt động tối ưu. Điều này có thể dẫn đến trầm cảm. Hơn nữa, giảm lượng ánh sáng mặt trời có thể làm giảm lượng serotonin và dopamin, thường dẫn đến trầm cảm. Và cuối cùng, sự thay đổi theo mùa cũng có thể gây mất cân bằng melatonin, ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ và tâm trạng.

Bất kể nguyên nhân là gì, điều quan trọng cần nhớ là SAD không phải lỗi của bạn. Bị rối loạn khí sắc theo mùa không có nghĩa là bạn yếu ớt. Nó xảy ra vì những tác động ở bên ngoài bản thân bạn.

2. Triệu chứng của SAD

Các triệu chứng của rối loạn khí sắc theo mùa giống với các loại trầm cảm khác, ngoại trừ việc thay vì kéo dài quanh năm, bệnh thường bắt đầu và kết thúc vào cùng một thời điểm mỗi năm.

Các triệu chứng bao gồm:

• Hầu như lúc nào cũng cảm thấy buồn

• Có ít hoặc không còn sinh lực

• Cảm thấy tuyệt vọng, lo âu hoặc cáu kỉnh

• Khó ngủ

• Thay đổi khẩu vị hoặc cân nặng

• Thường xuyên có ý nghĩ tự sát

• SAD thường được coi là trầm cảm chỉ xảy ra khi mùa thu chuyển sang mùa đông, nhưng nó cũng có thể xảy ra trong mùa xuân và mùa hè. Những thay đổi trong nhịp sinh học khi ngày dài hơn được cho là dẫn đến một sự thay đổi trong hóa học của cơ thể.

Các triệu chứng của SAD khởi phát vào mùa xuân hoặc mùa hè tương tự như SAD khởi phát vào mùa thu hoặc mùa đông, mặc dù ngủ nhiều hay gặp hơn vào mùa đông, trong khi mất ngủ hay gặp hơn vào mùa hè. Nó gần giống như cơ thể đang được sạc lại sau một giấc ngủ đông dài và gặp khó khăn trong việc điều chỉnh mức sạc đó.

3. Các lựa chọn điều trị

Rất may là nhiều trường hợp SAD có thể được điều trị mà không cần dùng thuốc.

Liệu pháp ánh sáng là một trong những phương pháp điều trị nổi tiếng nhất, và có những loại đèn cụ thể dùng cho mục đích này.

Một biện pháp khác có thể giúp ích là bổ sung vitamin D.

Những nguồn vitamin D tốt nhất cho người là ánh nắng mặt trời và sữa bổ sung vitamin D. Với những người không uống sữa và việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bị giới hạn vào mùa đông, sử dụng Vitamin D giúp bảo vệ cơ thể khỏi mất serotonin và dopamine. Vitamin D giúp bạn không bị xâm chiếm bởi SAD.

Và cuối cùng, điều có thể giúp cho mọi loại trầm cảm, đặc biệt là SAD, là tập thể dục.

Không có gì làm tăng mức serotonin của cơ thể giống như tập thể dục. Vì vậy, nếu bạn đang đấu tranh với SAD, ra khỏi đi văng và đi dạo là điều tốt nhất bạn có thể làm.

4. Những ngày nghỉ lễ đóng vai trò như thế nào?

Đối với nhiều người, mùa nghỉ lễ là một thời điểm rất khó khăn. Đối với những người bị SAD, nó thậm chí còn khó hơn nữa.

Lý do khiến những ngày nghỉ lễ trở nên khó khăn nhiều như vậy là ở chỗ những phụ nữ sống chung với SAD vốn đã phải vật lộn với nỗi buồn và chịu sức ép từ những áp lực và kỳ vọng của những ngày nghỉ lễ.

Vì vậy, nếu bạn đang phải vất vả để quản lý SAD, hãy cố gắng chăm sóc bản thân trong mùa lễ.

5. Tại sao nhận sự giúp đỡ lại rất quan trọng?

Mặc dù có một số cách tự nhiên để điều trị SAD, đối với một số phụ nữ, chúng chỉ đơn thuần là không có tác dụng.

Nếu bạn thấy rằng trầm cảm do SAD đang ngăn cản con đường bạn sống cuộc sống của mình, nếu nó cản trở công việc hoặc các mối quan hệ của bạn, thì hãy đi tìm cách điều trị.

Hãy hẹn khám bác sĩ ngay và thảo luận với người ấy về cách tốt nhất tốt nhất để quản lý chứng trầm cảm.

Tin vui là SAD thường qua khi mùa đông hết, vì vậy việc quản lý các chất gây trầm cảm có thể ngắn hơn.

SAD không phải là thứ có thể chịu đựng nhẹ nhàng. Đó là một loại trầm cảm có thể có làm mất khả năng làm việc và cuộc sống của bạn

May mắn thay, SAD khá dễ chẩn đoán và điều trị. Nhận thức là một bước quan trọng để tìm hiểu điều gì đang xảy ra với tâm trạng của bạn và trở nên tốt hơn.

Rối loạn khí sắc theo mùa là gì?

Theo định nghĩa của Bệnh viện Mayo, "Rối loạn khí sắc theo mùa (SAD) là một loại trầm cảm liên quan đến những thay đổi trong mùa - SAD bắt đầu và kết thúc vào cùng khoảng thời gian mỗi năm. Nếu bạn giống như hầu hết mọi người bị SAD, các triệu chứng thường bắt đầu vào mùa thu và tiếp tục vào những tháng mùa đông, phá vỡ sinh lực và làm cho bạn luôn cảm thấy buồn bã. Ít gặp hơn, SAD có thể gây trầm cảm vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè. "

Nghiên cứu chỉ ra rằng "Rối loạn khí sắc theo mùa hay gặp ở nữ nhiều gấp bốn lần ở nam và tuổi khởi phát được ước tính là từ 18 đến 30", mặc dù cần lưu ý rằng, "rất khó xác định tỷ lệ mắc vì rối loạn có thể không được báo cáo và do đó không được chẩn đoán".

Các yếu tố nguy cơ khác cho SAD bao gồm tiền sử gia đình, tiền sử lâm sàng trầm cảm nặng hoặc trầm cảm lưỡng cực và sống xa đường xích đạo.

Cẩm Tú

Theo YourTango

MỚI NHẤT
Bệnh răng miệng không chừa một ai, đừng nghĩ mình ngoại lệ!
Bệnh răng miệng không chừa một ai, đừng nghĩ mình ngoại lệ!

(Dân trí) - Tỷ lệ người mắc bệnh răng miệng lên đến 90% cho thấy việc chăm sóc sức khỏe nụ cười của người Việt vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Bệnh răng miệng không chừa một ai, vì vậy, hãy tự xây dựng cho mình thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách để không trở thành “nạn nhân” tiếp theo của căn bệnh này.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 08:00

Bắt quả tang cơ sở đang sơ chế 20 tấn lòng lợn bẩn
Bắt quả tang cơ sở đang sơ chế 20 tấn lòng lợn bẩn

(Dân trí) - Trong lúc các công nhân thuộc một cơ sở đang sơ chế khoảng 20 tấn lòng lợn bẩn được cấp đông để tuồn ra thị trường tiêu thụ thì bất ngờ bị lực lượng chức năng ập vào bắt quả tang.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 07:23

Thêm hơn 60 người nhập viện sau ăn bánh mì vỉa hè
Thêm hơn 60 người nhập viện sau ăn bánh mì vỉa hè

(Dân trí) - Tính đến tối ngày 29/11, trên địa bàn TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã có trên 120 người nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại một quán ở vỉa hè.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 04:21

Thực hư bảo vệ bệnh viện Ô Môn thay bác sĩ khám mắt
Thực hư bảo vệ bệnh viện Ô Môn thay bác sĩ khám mắt

Vừa qua trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh một bảo vệ ngồi khám mắt cho bệnh nhân.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 02:25

“Xây thêm bao nhiêu bệnh viện cũng không đủ”
“Xây thêm bao nhiêu bệnh viện cũng không đủ”

(Dân trí) - Bỏ tuyến cơ sở, đổ dồn lên tuyến trên để khám và điều trị khi có bệnh là tâm lý chung của người dân lâu nay. Nếu không tạo được lòng tin cho bệnh nhân ngay tại trạm y tế phường xã thì thành phố xây thêm bao nhiêu bệnh viện cũng không đủ đáp ứng.

Thứ năm, 29/11/2018 - 04:41

Phát hiện hơn 2,5 tấn nội tạng động vật không nguồn gốc
Phát hiện hơn 2,5 tấn nội tạng động vật không nguồn gốc

(Dân trí) - Ngày 28/11, Trạm Cảnh sát giao thông Phú Lộc thuộc Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phát hiện xe khách chở hơn 2.500 kg nội tạng động vật chưa qua kiểm dịch.

Thứ năm, 29/11/2018 - 03:44

1 phụ nữ tử vong khi đi phá thai tại cơ sở không phép
1 phụ nữ tử vong khi đi phá thai tại cơ sở không phép

(Dân trí) - Không có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh nhưng bà Lâm vẫn hoạt động khám chữa bệnh lâu nay, từng bị Sở Y tế Ninh Thuận xử phạt về hành vi này. Tuy nhiên, bà Lâm vẫn ngang nhiên hoạt động, nhận phá thai cho chị Ng. khiến chị tử vong sau đó.

Thứ năm, 29/11/2018 - 03:43

Bí quyết giúp cân bằng và tận hưởng cuộc sống của phụ nữ hiện đại
Bí quyết giúp cân bằng và tận hưởng cuộc sống của phụ nữ hiện đại

(Dân trí) - Cho dù thế giới có bình đẳng đến mấy, phụ nữ vẫn luôn có những công việc “khác biệt” hơn, đặc biệt là ở Việt Nam. Công việc, gia đình, con cái sức khỏe, sắc đẹp và những thú vui riêng không dễ để cân bằng. Để thực hiện đủ những công việc đó, phụ nữ hiện đại cần có bí quyết.

Thứ năm, 29/11/2018 - 03:00

Loét thực quản vì nghẹn mề gà 5 ngày không biết
Loét thực quản vì nghẹn mề gà 5 ngày không biết

(Dân trí) - Sơ ý nuốt chửng cả khối mề ga trong lúc ăn cháo dẫn đến mắc nghẹn nhưng bệnh nhân không hay biết. Ngày thứ 5 sau tai nạn, bệnh nhân phải nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở vì khối mề gà gây loét thực quản.

Thứ năm, 29/11/2018 - 02:12

6 bệnh mà chỉ bác sĩ mắt nhìn thấy
6 bệnh mà chỉ bác sĩ mắt nhìn thấy

(Dân trí) - Các bác sĩ mắt có thể là người đầu tiên phát hiện thấy những thông tin quan trọng về huyết áp, ung thư và nhiều bệnh khác.

Thứ năm, 29/11/2018 - 01:45

Ăn bánh mì tại quán vỉa hè, hơn 60 người nhập viện cấp cứu
Ăn bánh mì tại quán vỉa hè, hơn 60 người nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Hơn 60 người có biểu hiện đau bụng, nôn ói, đi cầu liên tục phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn tại quán bánh mì ở vỉa hè TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Thứ năm, 29/11/2018 - 10:20

Béo phì ở tuổi thiếu niên làm tăng nguy cơ ung thư tụy
Béo phì ở tuổi thiếu niên làm tăng nguy cơ ung thư tụy

(Dân trí) - Béo phì ở thanh thiếu niên có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe sau này, và một nghiên cứu lớn của Israel cho thấy nguy cơ ung thư tuyến tụy chết người là một trong số đó.

Thứ năm, 29/11/2018 - 09:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Nỗi lòng “chồng bảo vợ không nghe”
Nỗi lòng “chồng bảo vợ không nghe”

(Dân trí) - Trai 30 tuổi đang xoan, gái 30 tuổi đã toan về già vẫn luôn đúng về bản chất khoa học khi tốc độ suy giảm sinh lý của nam giới và nữ giới là hoàn toàn khác nhau.

Thứ năm, 29/11/2018 - 08:00

Vụ 10 tấn bột ngọt, hạt nêm không nguồn gốc: Đều là hàng giả!
Vụ 10 tấn bột ngọt, hạt nêm không nguồn gốc: Đều là hàng giả!

(Dân trí) - Sau khi phát hiện kho hàng trên 10 tấn bột ngọt, hạt nêm của các thương hiệu lớn của hộ hộ kinh doanh không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, cơ quan chức năng đã gửi đi giám định và kết quả tất cả số hàng này đều là hàng giả.

Thứ năm, 29/11/2018 - 07:26

Vụ tử vong khi nhập viện điều trị khó thở: Công an vào cuộc
Vụ tử vong khi nhập viện điều trị khó thở: Công an vào cuộc

(Dân trí) - Liên quan đến tố cáo của gia đình bệnh nhân tử vong tại bệnh viện Đa khoa huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa), gia đình tố cáo bác sĩ tắc trách, người thân của bệnh nhân đã làm việc với cơ quan công an.

Thứ năm, 29/11/2018 - 04:23

Khi thần nhan sắc mỉm cười với bạn
Khi thần nhan sắc mỉm cười với bạn

(Dân trí) - Đó thực sự là một hành trình mà nghị lực sống của Duyên Phạm phải gồng lên gấp nhiều lần so với các cô gái khác. Đâu chỉ đơn giản là vượt lên những mặc cảm, giày vò, sợ hãi và cả bàng hoàng của bản thân, rồi ánh mắt kỳ thị của cộng đồng mà là những đau đớn tưởng chết để được “tái sinh”, được đủ no như những người khác.

Thứ năm, 29/11/2018 - 12:45

Đà Nẵng: Không để dịch sốt xuất huyết bùng phát trên diện rộng
Đà Nẵng: Không để dịch sốt xuất huyết bùng phát trên diện rộng

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu Sở Y tế thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, trong đó tăng cường công tác giám sát, phát hiện, khoanh vùng, xử lý ca bệnh, ổ dịch kịp thời, đúng quy định không để dịch lây lan và bùng phát trên diện rộng.

Thứ năm, 29/11/2018 - 12:06

Con bạn có bị hội chứng "giấc ngủ kinh hoàng”?
Con bạn có bị hội chứng "giấc ngủ kinh hoàng”?

(Dân trí) - “Cơn khiếp sợ trong đêm”, “ nửa tỉnh nửa mơ”, “ cơn ác mộng”… khiến trẻ đột ngột thức dậy vào ban đêm và rất hoảng sợ

Thứ tư, 28/11/2018 - 04:09

Robot phẫu thuật cứu người mẹ mang song thai nhiễm trùng đường mật
Robot phẫu thuật cứu người mẹ mang song thai nhiễm trùng đường mật

(Dân trí) - Đang mang song thai 17 tuần tuổi, người mẹ phải nhập viện vì đau bụng dữ dội, nôn ói ra dịch vàng. Sau chẩn đoán người bệnh bị nhiễm trùng đường mật các bác sĩ đã dùng robot phẫu thuật khẩn giúp thai phụ thoát khỏi nguy cơ sốc nhiễm trùng đe dọa tính mạng.

Thứ tư, 28/11/2018 - 02:30

9 yếu tố gây mất cân bằng nội tiết tố
9 yếu tố gây mất cân bằng nội tiết tố

(Dân trí) - Khi tuyến giáp không hoạt động đúng cách, nó sẽ tạo ra lượng hoóc-môn nhiều hơn nhu cầu của cơ thể. Sự mất cân bằng nội tiết sẽ gây ra tình trạng thay đổi trọng lượng cơ thể thường xuyên, tâm trạng bất ổn, mắc bệnh về da và thậm chí là ung thư vú. Vậy những thói quen xấu nào ảnh hưởng đến tuyến giáp?

Thứ tư, 28/11/2018 - 02:11

Video tư vấn: Thói quen ăn uống nào gây ung thư đường tiêu hóa?
Video tư vấn: Thói quen ăn uống nào gây ung thư đường tiêu hóa?

(Dân trí) - Ung thư đường tiêu hóa chiếm tỉ lệ lớn nhất trong số các bệnh ung thư. Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa bao gồm: gen di truyền, tuổi cao, ô nhiễm môi trường, lối sống thiếu lành mạnh… và đặc biệt là chế độ ăn uống không khoa học. Vậy cụ thể, các thói quen ăn uống như thế nào là thủ phạm gây ung thư đường tiêu hóa? Hãy cùng gặp gỡ và trao đổi với Bác sĩ Michael – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được tư vấn về vấn đề này.

Thứ tư, 28/11/2018 - 02:00

TPHCM: Bệnh sởi gia tăng cấp độ nguy hiểm, đe dọa bùng phát dịch
TPHCM: Bệnh sởi gia tăng cấp độ nguy hiểm, đe dọa bùng phát dịch

(Dân trí) - Bất chấp nỗ lực phòng chống của ngành y tế, bệnh sởi trên địa bàn thành phố tiếp tục gia tăng trên diện rộng. Với 521 trẻ mắc sởi phải nhập viện điều trị, số ca tăng cao mỗi tuần, đây là dấu hiệu nguy hiểm, nguy cơ bùng phát dịch.

Thứ tư, 28/11/2018 - 11:14

Cô bé 10 tuổi mỉm cười sau ca mổ u não trong tình trạng hôn mê
Cô bé 10 tuổi mỉm cười sau ca mổ u não trong tình trạng hôn mê

(Dân trí) - Khi bác sĩ giải thích về ca mổ u não với nhiều rủi ro, gia đình cô bé đã quyết định từ bỏ. Nhưng rồi cô bé 10 tuổi xinh như một thiên thần rơi vào hôn mê, nhìn con nằm trên giường như rơi vào giấc ngủ không bao giờ tỉnh dậy, gia đình cô bé đưa con đến Bệnh viện K, bấu víu vào một phép màu cuối cùng...

Thứ tư, 28/11/2018 - 10:14

Người phụ nữ khó thở, nuốt nghẹn vì mang khối u khổng lồ suốt 20 năm
Người phụ nữ khó thở, nuốt nghẹn vì mang khối u khổng lồ suốt 20 năm

(Dân trí) - Toàn bộ vùng cổ của bệnh nhân L.T.N (sinh năm 1971, Hà Nam) bị biến dạng do khối u bướu khổng lồ với kích thước lên tới 25 x 19cm. Suốt 20 năm qua, chị mang theo khối u này trên cổ và chỉ chịu nhập viện do thời gian gần đây chị nuốt nghẹn, khó thở, không thể nằm ngửa do khối u chèn ép.

Thứ tư, 28/11/2018 - 09:57