Thứ ba, 07/04/2020 - 08:30

5 công dân nhí chào đời trong bệnh viện cách ly

Dân trí

5 công dân nhí vừa chào đời khoẻ mạnh tại khoa Sản (Bệnh viện Bạch Mai) trong hoàn cảnh bệnh viện đang bị cách ly vì dịch Covid-19.

PGS.TS Phạm Bá Nha - Trưởng Khoa Sản (BV Bạch Mai) cho biết, trong một tuần cách ly kể từ ngày 28/3 đến 5/4, khoa Phụ sản - Bệnh viện Bạch Mai đã đón 5 em bé chào đời, trong đó 2 trường hợp sản phụ là nhân viên của bệnh viện, 3 sản phụ là bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai do kèm theo bệnh lý nền.

5 công dân nhí chào đời trong bệnh viện cách ly - 1

Ngoài ra, hiện còn khoảng 10 thai phụ và nhân viên y tế bệnh viện đang mang bầu tại khu cách ly cũng được chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án để mẹ - con chào đời an toàn.

Trong 5 em bé vừa chào đời, có trường hợp là con của người mẹ 35 tuổi, mổ đẻ 1 lần, sảy thai 1 lần. Đặc biệt quá trình mang thai, bệnh nhân không chỉ bị đái tháo đường thai kỳ, còn bị viêm tụy cấp ở tuần thai 28.

5 công dân nhí chào đời trong bệnh viện cách ly - 2

Ngày 26/3, thai phụ đến BV Bạch Mai khám lại ở tuần thai 36, xét nghiệm thấy huyết tương đục (Triglyceride trong máu rất cao), có nguy cơ viêm tụy cấp lại nên đã được chỉ định nhập viện cấp cứu.

Thai phụ được điều trị tích cực để ngăn ngừa nguy cơ viêm tuỵ cấp. Đến chiều 28/3, thai phụ được chuyển khoa sản mổ cấp cứu do tim thai dao động kém, các bác sĩ đã mổ lấy thai an toàn. Bé gái nặng 2,6 kg chào đời khỏe mạnh,  được về với mẹ vào ngày 31/3.

5 công dân nhí chào đời trong bệnh viện cách ly - 3

Công dân nhí thứ hai là con của bà mẹ đã 40 tuổi, từng một lần mổ đẻ năm 2004, có tiền sử hai lần bỏ thai.

Tuần thai thứ 33 (ngày 20/3) bệnh nhân có đi khám tại BV Bạch Mai, được nhập viện cấp cứu với chẩn đoán Đái tháo đường – Nhiễm toan ceton/Thai 33 tuần – Tiền sản giật.

Bệnh nhân được điều trị cấp cứu, đến chiều ngày 3/4 được chuyển khoa Sản mổ đẻ do thai to, đa ối, nứt vết mổ cũ. Kết quả bé gái nặng 3,8kg chào đời khỏe mạnh.

TS.BS Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết- Đái Tháo đường khuyến cáo, các thai phụ cần đi khám, sàng lọc bệnh đái tháo đường thai kỳ sớm, tránh để quá muộn. Ví dụ sản phụ thứ 2 có rất nhiều yếu tố nguy cơ của đái tháo đường như tuổi cao (trên 35), tiền sử đẻ con to (4000g). Người mẹ đái tháo đường, khám thấy thai to và đa ối… mà không được tầm soát sẽ rất nguy hiểm.

Tú Anh

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm