1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

5 câu hỏi thường gặp về bệnh dị ứng thực phẩm

(Dân trí) - Bất cứ một loại thực phẩm nào cũng có thể gây dị ứng cho những người vốn nhạy cảm với chúng. Dưới đây là những thắc mắc thường gặp về bệnh dị ứng thực phẩm.

 

5 câu hỏi thường gặp về bệnh dị ứng thực phẩm - 1


1.  Dị ứng là “bẩm sinh”?

 

Sai.

 

Trong nhiều năm liền, bạn có thể ăn một loại thực phẩm mà không hề bị dị ứng. Và rồi nó bất ngờ xuất hiện không báo trước, vào bất kỳ thời điểm nào trong cuộc sống.

 

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người bị dị ứng ngay lần đầu khi ăn.

 

2. Biểu hiện của bệnh dị ứng xuất hiện sau 2 tiếng ăn uống?

 

Sai.

 

Hiện tượng nổi mề đay, khó thở, có hoặc không rối loạn tiêu hoá… có thể xuất hiện ngay sau vào giây “nạp” vào thức ăn đó. Những cũng có nhiều trường hợp, thực phẩm đó đã được “tiêu thụ” từ trước đó vài giờ, thậm chí vài ngày, những dấu hiệu của bệnh dị ứng mới “lộ diện”. Không có quy tắc chung cho sự xuất hiện và phản ứng của bệnh cũng khác nhau ở mỗi người.

 

3. Dị ứng “kết hợp” có thể xảy ra với bất cứ ai?

 

Đúng.

 

Bạn có thể ngạc nhiên nhưng có những người bị dị ứng kết hợp (dị ứng với chất này thì cũng bị dị ứng với chất kia. Đôi khi các chất này không hề có gì liên hệ với nhau).

 

Ví như nếu dị ứng với chất latex (chất dùng để làm găng tay của các bác sỹ phẫu thuật và bao cao su) thì không nên ăn quả kiwi, chuối, quả bơ, quả sung, cherry, đậu quả, đu đủ).

 

Hay như dị ứng với lông chim thì cũng có thể bị dị ứng khi ăn trứng.

 

4. Trẻ em chỉ bị dị ứng sữa bò?

 

Sai.

 

Có 5 nhóm thực phẩm chính gây ra 76,8% các trường hợp dị ứng thực phẩm ở trẻ nhỏ: trứng, lạc, sữa, cá và các loại tôm cua, các loại hạt khác nhau. Tuy nhiên, trẻ em cũng như người lớn cũng có thể bị dị ứng các loại thực phẩm khác như bột mỳ, quả kiwi, đậu tương, vừng,...

 

5. Phòng dị ứng bằng cách sớm cho trẻ làm quen với nhiều thực phẩm?

 

Sai.

 

Ngược lại, các bác sỹ nhi khoa khuyên các bà mẹ không nên cho trẻ mới sinh ăn nhiều loại thực phẩm mà nên từng bước, từng bước cho trẻ làm quen với các loại thực phẩm khác nhau. Điều này đặc biệt đúng với những trẻ có nguy cơ mắc bệnh dị ứng cao (những trẻ có bố, mẹ mắc căn bệnh này).

 

Dung Nhi

Theo Doctissimo