45 ngày "cân não" cứu sản phụ mắc Covid-19 chạy ECMO đầu tiên ở Đồng Nai

(Dân trí) - Sản phụ ở Đồng Nai mắc Covid-19 diễn tiến suy hô hấp nặng, có lúc tưởng chừng không qua khỏi, đã được cứu sống ngoạn mục nhờ kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO).

Chiều 22/9, đại diện Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 - Bệnh viện Phổi Trung ương tại Đồng Nai, cho biết các y bác sĩ tại đây vừa cứu sống một trường hợp sản phụ nhiễm Covid-19 rất nặng. Sản phụ tên N.T.V (19 tuổi) nhiễm Covid-19 khi đang mang thai ở tuần thứ 31.

Khi được chuyển đến trung tâm, người bệnh trong tình trạng suy hô hấp nặng, viêm phổi do nhiễm SARS-CoV-2, chỉ số Spo2 dưới 90%. Tính mạng của 2 mẹ con đều bị đe dọa nghiêm trọng, có lúc tưởng chừng như không thể qua khỏi.

Sau khi hội chẩn nhiều chuyên khoa, một phòng mổ tạm thời lập tức được thành lập, đặt luôn trong khu điều trị của Trung tâm với sự tham gia của kíp mổ, gây mê, hồi sức nhi, hồi sức tích cực... để sẵn sàng xử trí khi có diễn biến xấu.

45 ngày cân não cứu sản phụ mắc Covid-19 chạy ECMO đầu tiên ở Đồng Nai - 1

Sản phụ nhiễm Covid-19 khi còn điều trị tích cực. (Ảnh: BYT)

Thai phụ F0 đáp ứng không tốt với thở oxy mask nên được chuyển sang thở oxy dòng cao (HFNC).

Tuy nhiên, sau 7 ngày được theo dõi và điều trị tích cực, tình trạng suy hô hấp của thai phụ vẫn diễn biến nặng, đáp ứng kém với máy thở HFNC và được tiếp tục chỉ định đặt ống nội khí quản, thở máy.

Cuối cùng, các bác sĩ quyết định mổ bắt con để cứu sống mẹ. Cuộc phẫu thuật diễn ra dưới sự phối hợp của nhiều chuyên khoa, mục tiêu là đảm bảo an toàn cho em bé (nặng 1,7kg) và duy trì các chỉ số sinh tồn của người mẹ.

Việc theo dõi người mẹ sau mổ gặp rất nhiều khó khăn với các diễn biến xấu.

Sau hội chẩn, các y bác sỹ Bệnh viện Phổi Trung ương đã quyết định thực hiện kỹ thuật đặt máy chạy tim phổi nhân tạo ECMO, kết hợp lọc máu cho người mẹ. Đây cũng là trường hợp bệnh nhân Covid-19 đầu tiên tại Đồng Nai được chạy ECMO.

ThS.BS Vũ Văn Thành, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết, trong suốt quá trình điều trị sau mổ, các y bác sĩ luôn phải theo dõi sát sao, điều chỉnh đông máu hàng giờ để tránh xảy ra nguy cơ chảy máu và đông máu cùng lúc.

3 ngày đầu sau đặt máy ECMO, tình trạng người bệnh được kiểm soát, các thông số đều khá ổn định.

Tuy nhiên tới ngày thứ 5, ống thông của người bệnh xuất hiện dịch máu, buộc ekip điều trị phải theo dõi sát sao tình trạng mất máu, kiểm soát đông máu. Cuối cùng, tình trạng chảy máu đã được kiểm soát.

Đến ngày thứ 8, khi các chỉ số đang được kiểm soát tốt thì khó khăn mới ập đến. Sản phụ có dấu hiệu tràn khí màng phổi bên phải.

2 ngày đặt ống dẫn lưu khí khoang màng phổi, phổi người bệnh đã nở tốt và rút được ống dẫn lưu.

17 ngày điều trị, sản phụ đã chuyển biến tích cực, tình trạng viêm nhiễm giảm, rối loạn đông máu và viêm phổi được cải thiện.

Tiếp sau đó, nhóm điều trị đã cai được máy ECMO cho người bệnh, rút ống nội khí quản và chuyển thở HFNC, thở oxy gọng kết hợp tập phục hồi chức năng hô hấp.

Hiện tại sau 45 ngày điều trị, sản phụ có thể tự thở khí trời, đi lại nhẹ nhàng, tự sinh hoạt cá nhân và đủ điều kiện ra viện, chăm sóc phục hồi tại nhà.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4
Đọc thêm
Đang được quan tâm