4 thay đổi trong ăn uống giúp phòng ngừa u xơ tử cung

Minh Nhật

(Dân trí) - U xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa hay gặp ở chị em phụ nữ độ tuổi sinh sản. U xơ tử cung không phải là bệnh ác tính gây tổn hại tính mạng, nhưng có thể gây ra các biến chứng và các vấn đề sức khỏe.

Theo Viện Y học ứng dụng, chỉ có 20 đến 50% phụ nữ bị u xơ tử cung có triệu chứng. Trong hầu hết các trường hợp, không cần điều trị. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên chờ đợi và theo dõi để xem liệu khối u xơ có tự biến mất hay không.

Chế độ ăn uống hàng ngày và lối sống của bạn có thể đóng một vai trò trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh. Có một số thay đổi bạn có thể thực hiện giúp giảm nguy cơ mắc u xơ tử cung:

Học theo chế độ ăn Địa Trung Hải

4 thay đổi trong ăn uống giúp phòng ngừa u xơ tử cung - 1

Bổ sung nhiều rau xanh tươi và nấu chín, trái cây tươi, các loại đậu và cá vào bữa ăn hàng ngày theo chế độ ăn Địa Trung Hải là một trong những cách giảm nguy cơ mắc u xơ tử cung.

Nghiên cứu cho thấy, ăn những thực phẩm này thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc u xơ tử cung. Ngược lại, ăn nhiều thịt bò, thịt cừu và các loại thịt đỏ khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Cắt giảm bia rượu

4 thay đổi trong ăn uống giúp phòng ngừa u xơ tử cung - 2

Uống bất kỳ loại rượu nào đều có thể làm tăng nguy cơ bị u xơ tử cung. Điều này là vì rượu làm tăng mức độ kích thích tố cần thiết cho khối u xơ tử cung phát triển. Rượu cũng có thể gây viêm. Một nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ uống một hoặc nhiều loại rượu mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh lên hơn 50%.

Hấp thu đủ vitamin D

4 thay đổi trong ăn uống giúp phòng ngừa u xơ tử cung - 3

Vitamin D có thể giúp giảm gần 32% nguy cơ mắc u xơ tử cung. Cơ thể bạn tạo ra vitamin D một cách tự nhiên khi da tiếp xúc với ánh nắng.

Nếu bạn có làn da sẫm màu hơn hoặc sống ở những vùng khí hậu mát mẻ hơn, bạn có nhiều khả năng bị thiếu vitamin D hơn. Những loại thực phẩm giàu vitamin D bao gồm: lòng đỏ trứng, sản phẩm từ sữa, ngũ cốc, cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu, dầu gan cá,...

Uống trà xanh

4 thay đổi trong ăn uống giúp phòng ngừa u xơ tử cung - 4

Trà xanh có chứa một số chất chống oxy hóa. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một trong những chất này, epigallocatechin gallate, có thể giúp phòng ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của khối u xơ bằng cách giảm viêm và giảm nồng độ estrogen.

Nếu bạn bị u xơ, chế độ ăn uống lành mạnh và thay đổi lối sống cũng là bước đầu tiên để điều trị u xơ và làm giảm các triệu chứng. Tuân theo một kế hoạch ăn uống khoa học là điều rất quan trọng ngay cả khi bạn phẫu thuật, điều trị bằng thuốc hoặc một phương pháp điều trị khác.

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm