4 giai đoạn của ung thư gan, càng phát hiện sớm càng có cơ hội điều trị

Dân trí

Ung thư gan là bệnh phổ biến, là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3 chỉ sau ung thư phổi và ung thư dạ dày.

Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể. Ngoài việc lọc bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể, gan còn đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn và dự trữ năng lượng. Khi những tế bào đó bị ung thư hóa, gan không thể thực hiện chức năng thích hợp, dẫn tới các tác động có hại và nghiêm trọng đến cơ thể.

Ung thư gan là căn bệnh phát sinh do các tế bào gan tổn thương và đột biến. Chúng không ngừng phân chia và tăng sinh một cách mất kiểm soát. Theo thời gian, các tế bào ung thư có thể sẽ xâm lấn sang các mô, cơ quan lân cận khác trong cơ thể.

Có nhiều hệ thống phân loại giai đoạn ung thư gan. Với 2 hệ thống phân loại phổ biến nhất trên thế giới hiện nay là hệ thống TNM và BCLC, trong đó TNM dựa trên sự lây lan của tế bào ung thư gan chia ung thư gan thành 4 giai đoạn gồm:

Ung thư gan giai đoạn I (giai đoạn đầu)

Ung thư gan giai đoạn II (giai đoạn 2)

Ung thư gan giai đoạn III: IIIA, IIIB (giai đoạn 3)

Ung thư gan giai đoạn IV: IVA, IVB (giai đoạn cuối).

Khi phát hiện ở giai đoạn sớm, tế bào ung thư chưa xâm lấn sang các cơ quan khác, điều trị sẽ mang lại cơ hội tốt cho người bệnh.

Để phát hiện ung thư gan ở giai đoạn sớm, việc cần làm đó là tầm soát ung thư gan định kỳ, ngay cả khi chưa có biểu hiện gì. Bởi ung thư gan ở giai đoạn đầu rất khó nhận biết, các khối u thường âm thầm phát triển, đến khi khối u phát triển lớn người bệnh ở giai đoạn nguy hiểm thì mới biểu hiện triệu chứng.

Tùy vào từng thời kỳ phát bệnh, bệnh nhân ung thư gan sẽ có những biểu hiện, triệu chứng, dấu hiệu điển hình:

- Tại thời kỳ khởi phát thường có ít triệu chứng. Một số bệnh nhân có thể cảm nhận một số triệu chứng lâm sàng dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như: sút cân, rối loạn tiêu hóa, có hiện tượng đau hạ sườn phải, có thể có sốt nhẹ và đau khớp,…

Thời kỳ toàn phát xuất hiện rõ rệt các triệu chứng hơn như: sút cân nhanh, luôn cảm thấy mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa trầm trọng, đau tức hạ sườn phải, Gan to nhiều, có cục cứng, thay đổi màu da, lòng bàn tay, sự thay đổi bên ngoài, một số trường hợp bị phù da, vàng da, xuất huyết dưới da và niêm mạc

Vì thế, hãy lắng nghe cơ thể, khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện sớm nguy cơ ung thư.

Tú Anh

Từ khóa:
Đáng quan tâm