4 bước xử lý khi phát hiện F0 trong trường học

Nam Phương

(Dân trí) - Với khối mầm non, nếu phát hiện một ca dương tính thì cho cả lớp đó nghỉ học 7 ngày. Với trẻ lớn hơn thì chỉ cần cho các trường hợp F1 nghỉ học tại nhà 5 hoặc 7 ngày tùy theo tình trạng tiêm chủng.

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi tổ chức dạy, học trực tiếp. Theo đó, Bộ đã xây dựng, bổ sung một số nội dung hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học để tạo điều kiện thuận lợi cho cơ sở giáo dục khi tổ chức dạy, học trực tiếp. 

Cụ thể như sau:

Quy trình xử trí khi phát hiện trường hợp F0 trong cơ sở giáo dục

- Bước 1: Khi có trường hợp F0, báo ngay Hiệu trưởng/Ban chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 của nhà trường. Cán bộ y tế trường học hoặc Ban chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 của nhà trường chuyển ngay trường hợp F0 xuống phòng cách ly tạm thời của trường học theo lối đi riêng đã được phân luồng.

- Bước 2: Đồng thời, thông báo ngay cho trạm y tế cấp xã hoặc cơ sở y tế đã được giao nhiệm vụ phân công hỗ trợ trường học trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 để ngay lập tức đến xử lý cùng.

4 bước xử lý khi phát hiện F0 trong trường học - 1

Diễn tập các tình huống giả định khi cho trẻ đi học trở lại tại một trường học của TP Hà Nội (Ảnh: Tố Linh).

- Bước 3: Đối với lớp học có học sinh F0: 

Giáo viên chủ nhiệm cho học sinh ngồi yên tại chỗ. Cán bộ y tế trường học và Ban chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 của nhà trường, cán bộ y tế cấp xã tổ chức điều tra xác định các trường hợp F1 theo hướng dẫn. Sau đó, tổ chức xét nghiệm nhanh cho toàn bộ học sinh của lớp đó. Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính thì được xác định là F0 và xử lý theo quy định. 

Nếu không phải là F1 và kết quả xét nghiệm âm tính thì cho những học sinh này đi học trở lại bình thường.

Nếu là F1 và kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính thì thực hiện cách ly theo quy định. 

Cụ thể, với F1 đã tiêm đủ ít 2 liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thì cách ly tại nhà 5 ngày, xét nghiệm vào ngày thứ 5 (PCR hoặc kháng nguyên nhanh) vào ngày thứ 5. Nếu kết quả âm tính thì cho trẻ đi học trực tiếp trở lại, nhà trường, phụ huynh học sinh tiếp tục theo dõi sức khỏe cho trẻ trong 5 ngày tiếp theo và hướng dẫn học sinh thực hiện Thông điệp 5K.

Với F1 chưa tiêm đủ liều vaccine thì thời gian cách ly tại nhà là 7 ngày và xét nghiệm vào ngày thứ 7. Nếu kết quả xét nghiệm vào ngày thứ 7 âm tính thì trẻ được đi học trực tiếp trở lại. Nhà trường và phụ huynh tiếp tục theo dõi sức khỏe cho trẻ trong 3 ngày tiếp theo và hướng dẫn trẻ thực hiện Thông điệp 5K.

Trong quá trình cách ly, theo dõi sức khỏe, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… hoặc triệu chứng nghi ngờ khác, thì thông báo ngay cho trạm y tế cấp xã, nhà trường để theo dõi và xử trí theo quy định.

Riêng đối với khối mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ; nếu trong lớp học có một ca xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính thì cho toàn bộ trẻ trong lớp đó cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và xét nghiệm (PCR hoặc kháng nguyên nhanh) vào ngày thứ 7.

Các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính được đi học trực tiếp trở lại, phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm tiếp tục theo dõi sức khỏe cho trẻ trong 3 ngày tiếp theo. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… hoặc triệu chứng nghi ngờ khác, thì phụ huynh/giáo viên chủ nhiệm thông báo ngay cho trạm y tế cấp xã, Hiệu trưởng/Ban chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 của nhà trường để theo dõi và xử trí theo qui định.

- Bước 4: 

Đối với lớp có học sinh F0: Sau khi xác định đối tượng là F1, cho học sinh không phải là F1 di chuyển sang lớp học dự phòng và khử khuẩn toàn bộ lớp học. 

Đối với học sinh các lớp học khác: Nếu không có sự giao lưu tiếp xúc với F0 thì cho đi học bình thường. Nếu xác định có học sinh tiếp xúc gần (F1) với trường hợp F0 thì tiến hành xét nghiệm kháng nguyên nhanh với trường hợp là F1 đó và xử lý F1 như bước 3.

Lưu ý, trường hợp phát hiện học sinh là F0 đang ở tại nhà, phụ huynh cho học sinh nghỉ học, báo ngay với nhà trường và trạm y tế cấp xã. Nhà trường, Trạm Y tế cấp xã tiến hành truy vết các trường hợp học sinh là F1 liên quan và xử lý các trường hợp F1 như trên. 

Bộ Y tế nhấn mạnh các cơ sở giáo dục không bắt buộc tất cả các học sinh phải xét nghiệm trước khi trở lại trường để học trực tiếp, chỉ xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ (sốt, ho, khó thở, … hoặc có triệu chứng nghi ngờ khác) hoặc có tiền sử tiếp xúc với F0.

Tổ chức cho trẻ học bán trú như thế nào?

Về việc tổ chức học bán trú của học sinh, Bộ Y tế lưu ý nhà trường phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế và ngành giáo dục, trong đó bảo đảm theo nguyên tắc hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa các học sinh trong cùng lớp và giữa các lớp. 

Theo đó, ưu tiên tổ chức ăn, ngủ, nghỉ ngay tại lớp học; học sinh lớp nào ăn, ngủ riêng theo lớp đó, không chung với các lớp khác. Học sinh ăn theo suất ăn riêng, không dùng chung các đồ dùng cá nhân, rửa tay với nước sạch và xà phòng trước và sau khi ăn.

Đồng thời, vệ sinh, khử khuẩn nhà ăn sau mỗi lượt tổ chức cho học sinh ăn (nếu tổ chức ăn ở nhà ăn chung của nhà trường), bảo đảm an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.