35% người dân mắc ung thư do ăn thực phẩm bẩn

Trong 3 nguyên nhân gây ung thư thì nguyên nhân xuất phát từ thực phẩm bẩn chiếm tỷ lệ cao nhất.

Tại Hội thảo “Vì thị trường thực phẩm” diễn ra ngày 26.3 tại TP.HCM, ông Đỗ Ngọc Chính - Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam - cho biết tình trạng ung thư trong những năm gần đây liên tục gia tăng. Nếu như ở năm 2000 chỉ có khoảng 69.000 ca mới mắc ung thư, thì đến năm 2015 vừa qua, số ca mới mắc ung thư tăng lên hơn gấp đôi lên đến 150.000 ca.

Theo đà này, ước tính đến năm 2020, số ca mắc mới ung thư sẽ lên đến gần 200.000, đưa Việt Nam trở thành quốc gia có tỷ lệ mắc ung thư cao nhất thế giới.

Thực phẩm bẩn là nguyên nhân gây ung thư
Thực phẩm bẩn là nguyên nhân gây ung thư

Phân tích của chuyên gia trong lĩnh vực ung thư cho thấy, sở dĩ số ca mắc ung thư tăng nhanh là do tác động của thực phẩm bẩn, ô nhiễm môi trường và tuổi thọ gia tăng. Trong đó, tỷ lệ người mắc ung thư do sử dụng thực phẩm bẩn chiếm tỷ lệ cao nhất khoảng 35%, kế đến là hút thuốc lá 30%, yếu tố di truyền chỉ chiếm 5-10%.

Thực phẩm bẩn xuất hiện ở mọi lúc mọi nơi, có thực phẩm bẩn người tiêu dùng nhận biết được, nhưng cũng có thực phẩm bẩn người tiêu dùng không thể nhận biết. Chẳng hạn hàng tấn Salbutamol được đưa vào thức ăn cho heo để tạo nạc, tạo cho thịt heo sáng bóng, hay tiêm kháng sinh vào trong các vật nuôi giúp tăng năng suất thì làm sao người tiêu dùng biết được.

Ông Chính cho biết, hiện có khoảng 50% kháng sinh trên thế giới được dùng trong nông nghiệp, đặc biệt là trong chăn nuôi để tăng năng suất cây trồng: “Việc dùng kháng sinh phổ biến như vậy sẽ làm xuất hiện những vi khuẩn có tính năng chống kháng sinh cao hơn, sẽ vô hiệu hóa các kháng sinh, đẩy loài người vào những dịch bệnh thảm khốc”.

Cũng theo ông Chính, các chất gây nguy hại cho sức khỏe con người có trong vật nuôi không chỉ mới xuất hiện gần đây mà đã xuất hiện từ nhiều năm trước. Vào năm 2011, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam đã khảo sát nhanh các chất nhóm Beta-Agonist (phổ biến của nhóm chất này là Salbutamol và Clenbuterol dùng để tăng trọng, tăng tỷ lệ nạc trong vật nuôi) trong thức ăn chăn nuôi heo, gà ở TP.HCM. Kết quả có đến 10% mẫu thức ăn chăn nuôi có chất Salbutamol.

Điều này cho thấy người dân đã nuốt Salbutamol gây nguy hại đến sức khỏe từ rất lâu. Và đây là nguyên nhân khiến cho bệnh tật, nhất là bệnh ung thư xuất hiện ngày càng nhiều, gây ra nhiều hệ lụy và tốn kém tiền bạc của người dân và xã hội.

Theo Hồ Quang

Một thế giới

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm