3 yếu tố liên quan lối sống làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

(Dân trí) - Ung thư dạ dày rất phổ biến ở Việt Nam, tỉ lệ gặp cao ở cả nam và nữ. Theo các chuyên gia, có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, trong đó có 3 yếu tố liên quan trực tiếp lối sống.

Theo Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Bạch Mai), dưới đây là các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày:

- Thức ăn chứa nhiều muối, hay được bảo quản bằng muối (như các loại rau muối, thịt muối…) dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày và do đó khiến dạ dày càng dễ bị tổn thương bởi các tác nhân sinh ung thư.

3 yếu tố liên quan lối sống làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày - 1

- Vi khuẩn HP Các nghiên cứu cho thấy nhiễm HP làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày. Nguyên nhân là do vi khuẩn này làm viêm niêm mạc dạ dày dẫn tới teo niêm mạc, dị sản ruột, loạn sản và có thể tiến triển thành ung thư. Điều trị diệt HP cũng giúp làm giảm tỷ lệ tái phát ở ung thư dạ dày giai đoạn sớm sau điều trị.

Ăn nhiều thức ăn ướp muối làm tăng nguy cơ nhiễm HP dai dẳng. Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc đồng thời ăn chế độ ăn nhiều muối và nhiễm HP sẽ càng làm tăng cao hơn nguy cơ ung thư dạ dày.

- Các hợp chất nitroso (hợp chất chứa nhóm-NO) trong một số loại thức ăn, khói thuốc lá cũng góp phần làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Các hợp chất N-nitroso còn được tạo ra do sự chuyển hóa nitrat có trong một số loại thực phẩm và chất phụ gia.

- Béo phì: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng béo phì làm tăng nguy cơ ung thư vùng tâm vị của dạ dày.

- Hút thuốc lá: Một số nghiên cứu cho thấy người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp khoảng 1,5 lần người không hút thuốc lá. Nguy cơ này giảm dần sau khi cai thuốc 10 năm.

- Nhiễm virus Epstein-Barr (EBV): Một số nghiên cứu (ở Hàn Quốc…) cho thấy có vai trò của loại virus này trong việc gây ra ung thư dạ dày. Sau đó nhiều nghiên cứu khác đã chứng minh và ước tính có khoảng 5-10% các trường hợp ung thư dạ dày trên toàn thế giới có liên quan đến EBV.

- Yếu tố di truyền: Ung thư dạ dày có liên quan tới yếu tố gia đình xảy ra ở khoảng 10% các trường hợp.

Trong các yếu tố này, thì có 3 yếu tố liên quan trực tiếp đến lối sống, gồm chế độ ăn nhiều muối, hút thuốc lá, béo phì. 

Cách phát hiện sớm ung thư dạ dày hiệu quả nhất là nội soi dạ dày. Nếu là người có một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ trên, bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ, trong đó có tầm soát ung thư dạ dày. Việc phát hiện sớm ung thư dạ dày cho phép điều trị hiệu quả, thậm chí ở giai đoạn rất sớm, bác sĩ có thể can thiệp hớt lớp niêm mạc dạ dày bằng phương pháp nội soi, giảm nguy cơ phải phẫu thuật, cắt bỏ dạ dày, điều trị tốn kém mà hiệu quả không cao khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Các chuyên gia khuyến cáo, ngoài việc tầm soát sớm bệnh ung thư dạ dày, mỗi người nên duy trì  lối sống khoa học, lành mạnh, ăn uống với chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế ăn mặn, không hút thuốc lá. Khi bị nhiễm khuẩn HP dạ dày cần điều trị đúng phác đồ … để phòng tránh bệnh ung thư dạ dày. 

Đang được quan tâm