3 tiêu chí giúp cảnh báo tự kỷ ở trẻ mà cha mẹ nhất định phải biết

(Dân trí) - Ngày nay, hội chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ không còn là khái niệm xa lạ, thậm chí có xu hướng ngày càng lan rộng và phổ biến. Vì thế, việc phát hiện sớm và can thiệp kịp thời là hết sức quan trọng giúp trẻ có cơ hội lớn lên khỏe mạnh bình thường.

3 tiêu chí giúp cảnh báo tự kỷ ở trẻ mà cha mẹ nhất định phải biết - 1
Hội chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ có xu hướng ngày càng phổ biến.

Theo thống kê, từ những năm 1990, tỷ lệ trẻ mắc chứng tự kỷ là 6/1000 và tăng lên 1/150 năm 2007. Trong đó, số lượng bé trai mắc bệnh thường cao gấp 3 – 4 lần bé gái.

Sau 10 năm, theo ước tính do Cục Bảo trợ xã hội - Bộ LĐTB&XH đưa ra năm 2017, Việt Nam có hơn 200.000 trẻ tự kỷ. Một con số đáng báo động cho gia đình có trẻ nhỏ nói riêng và toàn xã hội nói chung.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ mắc chứng tự kỷ như: bẩm sinh, bất thường trong cấu trúc não bộ, ít được cha mẹ quan tâm, gặp phải sang chấn tâm lý, do bệnh lý mà người mẹ mắc phải trong thời gian mang thai,… Dấu hiệu tự kỷ rất đa dạng và khác nhau ở mỗi trường hợp nhưng sẽ được đánh giá trên 3 tiêu chí điển hình sau:

Về mặt xã hội

Ngại tiếp xúc với mọi người xung quanh là một trong những dấu hiệu điển hình cho thấy trẻ dễ mắc chứng tự kỷ. Cụ thể như sau:

+ Hay tránh né việc nhìn thẳng vào mắt người khác hoặc sẽ nhìn với ánh mắt vô cảm như thể người đó vô hình hoặc sự việc đó không diễn ra.

+ Thường cô lập bản thân và có những biểu hiện bất thường như: không cười nói với người khác, thích chơi một mình, không kết bạn và không chia sẻ với bạn bè.

+ Những trẻ bị nặng có thể không nhận biết được người thân, thậm chí có trẻ không nhận diện được cha mẹ, anh chị em…

Về mặt giao tiếp

Trẻ mắc hội chứng tự kỷ thường chậm phát triển ngôn ngữ hoặc không sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp và chậm nói thường là một trong những dấu hiệu chính. Dưới đây là một số biểu hiện cụ thể đáng lưu ý khác mà cha mẹ cần lưu ý để đưa trẻ đi khám và điều trị sớm:

+ Hay lặp lại lời người khác nói mà không hiểu ý nghĩa

+ Tỏ ra không muốn giao tiếp

+ Ít có biểu hiện nét mặt, cử chỉ, điệu bộ hỗ trợ cùng lời nói

+ Thường hiểu từ ngữ theo nghĩa đen, vốn từ ít và hay gặp khó khăn trong diễn đạt

+ Không biết chơi nhập vai, thiếu tính tưởng tượng, sáng tạo

+ Thường không đáp lại khi được người khác gọi tên cho dù vẫn có phản ứng với các âm thanh khác

3 tiêu chí giúp cảnh báo tự kỷ ở trẻ mà cha mẹ nhất định phải biết - 2
Các dấu hiệu sớm của tự kỷ.

Về mặt hành vi

Bên cạnh các dấu hiệu nêu trên, phụ huynh cũng cần hết sức lưu ý dấu hiệu liên quan đến hành vi. Cụ thể như sau:

+ Lặp lại hành vi nhiều lần đặc biệt là những hành vi bất thường như: đi kiễng chân, xoay tròn người, lắc đầu, vỗ tay, tự chơi với bàn tay… Đây là một trong những biểu hiện quen thuộc nhất của trẻ tự kỷ

+ Thường có xu hướng gắn bó bất thường với một món đồ vật và xem như bạn của mình

+ Cảm thấy rất hoảng sợ và giận dữ khi thấy đồ vật trong phòng mình bị thay đổi hoặc thói quen sinh hoạt bị đảo ngược

+ Có thể quan tâm quá mức đến một vấn đề nào đó

+ Một số trẻ tự kỷ có thể biết đọc chữ từ rất sớm, mặc dù không hiểu ý nghĩa

Chứng tự kỷ có thể chữa khỏi được không?

Tuy chưa có phương pháp nào có thể chữa khỏi hoàn toàn chứng tự kỷ nhưng nếu trẻ tự kỷ được phát hiện và can thiệp sớm thì có thể giúp trẻ hòa nhập cộng đồng thậm chí đạt được thành công trong cuộc sống.

Có thể kể ra một số liệu pháp giúp cải thiện chứng tự kỷ thường được áp dụng như: Điều trị hành vi, cải thiện ngôn ngữ, thuốc điều trị và sử dụng các sản phẩm bổ não đặc hiệu.

Hiện chứng tự kỷ vẫn chưa có thuốc đặc trị và đây cũng không phải là giải pháp được ưu tiên áp dụng bởi có nhiều tác dụng phụ. Nhưng nếu trẻ có các triệu chứng như trầm cảm nặng, quá tăng động… thì bác sỹ có thể cho trẻ sử dụng các loại thuốc phù hợp để cải thiện.

Bên cạnh đó, các sản phẩm bổ não đặc hiệu có nguồn gốc thiên nhiên, không tác dụng phụ và an toàn cho trẻ là giải pháp hữu ích giúp hỗ trợ cải thiện các triệu chứng ở trẻ tự kỷ.

Vương Não Khang với các thành phần thiên nhiên như: cao đinh lăng kết hợp với cao thăng ma, cao ginkgo biloba, taurine, co-enzym Q10, vitamin B6, acid folic, natri succinate sẽ mang đến tác dụng sau:

+ Giúp hỗ trợ hoạt huyết, tăng cường vi chất và năng lượng cho não.

+ Giúp hỗ trợ tăng cường khả năng hoạt động của hệ thần kinh.

+ Hỗ trợ tăng khả năng tiếp nhận thông tin, tập trung, ghi nhớ và phản xạ cho trẻ. 

PR15 – DƯỢC NAM PHƯƠNG – VƯƠNG NÃO KHANG – DÂN TRÍ – EDIT (1).docx.png

TPBVSK Vương Não Khang được kiểm chứng lâm sàng bởi Bệnh viện Nhi Trung ương và là giải pháp giúp ích rất nhiều trong việc hỗ trợ cải thiện các triệu chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ.

Đơn vị tiếp thị và phân phối: Công ty CP KD DV &TM Nam Phương

Địa chỉ: Số 17 ngõ 144 Quan Nhân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline tư vấn: 098 712 6085

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. 

P.V