3 thực phẩm giá rẻ vừa thải độc gan, vừa phòng ung thư hiệu quả
(Dân trí) - Gan chịu trách nhiệm chuyển hóa carbohydrate, tạo glucose và giải độc cơ thể. Nó cũng lưu trữ chất dinh dưỡng và tạo ra mật, cần thiết để tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thực phẩm.
Sức khỏe gan là rất quan trọng đối với sức khỏe chung. Rối loạn chức năng gan có thể dẫn đến bệnh gan, rối loạn chuyển hóa và thậm thậm chí là khởi phát ung thư.
Thải độc gan là giúp cơ quan này tăng khả năng xử lý độc tố từ bên ngoài vào cơ thể. Song song đó, cần chủ động chống độc cho gan từ bên trong. Chọn lựa thực phẩm sạch, kiêng bia rượu, bỏ thuốc lá, nghỉ ngơi hợp lý, chăm tập luyện thể thao… là những phương pháp cần thực hiện thường xuyên để giúp gan thải độc.
Dưới đây là những loại thực phẩm phổ biến ở chợ Việt, có chức năng thải độc gan và ngăn ngừa ung thư hiệu quả:
Tỏi
Các loại thực phẩm giàu những hợp chất lưu huỳnh là nhóm được biết đến với khả năng thải độc gan. Những món ăn như hành, tỏi và lòng đỏ trứng thuộc nhóm này. Tỏi có chứa allicin và selen, đã được chứng minh là giúp bảo vệ gan khỏi tình trạng quá tải chất độc.
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc đã chỉ ra rằng, ăn tỏi 2 lần/ tuần cũng có tác dụng giảm nguy cơ mắc ung thư phổi, thậm chí đối với cả những người đang hút thuốc.
Để có kết quả tốt nhất, hãy bóc vỏ và băm nhỏ một tép tỏi và để yên trong 15 phút. Sử dụng nó để nấu thức ăn hoặc uống với nước.
Chanh
Chanh giúp giải độc gan chủ yếu nhờ chất chống oxy hóa D-Limonene có trong nó, giúp kích hoạt các enzyme trong gan hỗ trợ giải độc. Chanh cũng tăng cường khả năng hấp thụ khoáng chất của gan.
Trong nước cốt chanh có rất nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể, đặc biệt là khả năng thanh lọc và đào thải độc tố. Tuy nhiên, chỉ trong vỏ chanh mới chứa nhiều chất D-Limonene.
Tổ chức CSIRO (tổ chức Nghiên cứu khoa học và công nghệ Australia) khuyến cáo, mỗi người nên tiêu thụ khoảng 150g vỏ chanh hoặc vỏ cam đông lạnh trong 1 tuần để phòng chống ung thư hiệu quả hơn. Bởi khi đông lạnh sẽ giúp lưu giữ được lượng tinh dầu cùng các chất chống oxy hóa trong vỏ chanh.
Chúng ta có thể cho cả trái chanh đã rửa sạch vào trong ngăn đá tủ lạnh cho đến khi đông lạnh lại thì bào nhỏ ra để chế biến thành nước uống thường xuyên. Bên cạnh đó, việc thường xuyên uống nước ép cam, chanh, đặc biệt nước chanh ấm vào mỗi sáng sẽ giúp cải thiện sức khỏe đáng kể.
Cà rốt
Cà rốt có hàm lượng cực kỳ cao flavonoid và beta-carotene; ăn nhiều cà rốt có thể giúp kích thích và cải thiện chức năng gan tổng thể.
Là một chất chống oxy hóa, beta-carotene còn có khả năng bảo vệ màng tế bào và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.
Thường xuyên sử dụng cà rốt có thể giúp cơ thể phòng ngừa được một số bệnh ung thư như: ung thư gan, ung thư vú, ung thư vòm họng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, ung thư ruột, ung thư phổi…
Chúng ta có thể dùng cà rốt tươi để xay nước ép uống hoặc có thể ăn sống trực tiếp. Khi chế biến cà rốt để lưu giữ hàm lượng vitamin, nên luộc hoặc hấp cà rốt thay vì các phương pháp khác.