3 nguyên tắc cần nhớ để phòng ngừa những loại ung thư thường gặp

(Dân trí) - Mỗi năm Việt Nam có hơn 165.000 ca mắc mới và khoảng 114.000 người tử vong vì ung thư; trong đó ước tính có khoảng 1/3 các trường hợp là do có liên quan đến sử dụng thuốc lá hoặc hít khói thuốc lá.

3 nguyên tắc cần nhớ để phòng ngừa những loại ung thư thường gặp - 1

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam nằm trong danh sách 15 nước có số người trên 15 tuổi hút thuốc lá nhiều nhất thế giới, đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN về số người hút thuốc.

Thực tế, khói thuốc lá chứa 7.000 chất độc hóa học trong đó có hàng trăm chất cực độc và ít nhất 70 chất có thể gây ung thư…  Đó là axton (chất tẩy trong thuốc sơn móng tay), amoniac (chất tẩy rửa sàn nhà và bồn vệ sinh), DDT/Dieldrin (thuốc trừ sâu), phoóc-môn và CO (khí thải ô tô), toluene (dung môi công nghiệp), methanol formaldehyde (chất để ướp xác chết)…

Khi đi vào cơ thể, các chất gây ung thư có trong khói thuốc lá hầu hết sẽ được chuyển hóa và gây ung thư theo nhiều cơ chế khác nhau như gắn với bộ gen gây nên các đột biến gen; gắn với màng tế bào làm rối loạn quá trình phát triển của tế bào; hoặc kích thích quá trình viêm dẫn đến tăng sinh mạch máu bất thường và phát triển ung thư.

Thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu của bệnh ung thư phổi. Do đó, với việc cai thuốc lá, đồng thời khuyến khích người thân từ bỏ thói quen xấu này, chúng ta đã có thể phòng ngừa hiệu quả một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất, và nhiều loại ung thư và bệnh lý khác.

3 nguyên tắc cần nhớ để phòng ngừa những loại ung thư thường gặp - 2

Với con người chúng ta, 75% cơ thể là nước. Trong đó, nước chiếm 75% cơ bắp, 82% trong máu, 90% phổi, 76% não bộ... Thậm chí, 25% trọng lượng của xương cũng là nước. Do đó, nếu cơ thể không được cung cấp đủ nước thì các bộ phận trên sẽ giảm chức năng hoạt động. Thậm chí, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thường xuyên trong tình trạng thiếu nước là một trong những nguyên nhân làm tăng đáng kể nguy cơ mắc ung thư bàng quang.

Do đó, uống đủ nước là giải pháp tiết kiệm và hiệu quả để phòng tránh loại ung thư này, cũng như nhiều bệnh lý khác.

Tuỳ vào cơ địa của từng người mà lượng nước cần thiết cũng khác nhau. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì mỗi ngày uống 2 lít nước sẽ giúp cơ thể hoạt động và phát triển bình thường. Với trẻ sơ sinh, lượng chất lỏng ít nhất cần bù là 0,6 lít mỗi ngày, trẻ nhỏ là 1,7 lít. Với người tập luyện thể thao hàng ngày hoặc lao động nặng, lượng nước cần uống có thể tới trên 3 lít vì phải bù đủ số nước cho lượng mồ hôi tiết ra. 

3 nguyên tắc cần nhớ để phòng ngừa những loại ung thư thường gặp - 3

Chất xơ đóng vai trò là thức ăn của hệ vi sinh đường ruột. Nghiên cứu đã chứng minh, khi hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh, nguy cơ mắc nhiều loại ung thư sẽ được giảm xuống đáng kể.

Đặc biệt, chất xơ có thể làm loãng các tác nhân gây ung thư trong đại trực tràng, từ đó giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của khối u ở cơ quan này. Các chuyên gia khuyến nghị, chúng ta nên tăng cường các loại thực phẩm giàu chất xơ trong bữa ăn hàng ngày như rau – củ - quả. Đặc biệt, ưu tiên lựa chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc thô thay vì ngũ cốc tinh tế để có được nhiều dưỡng chất hơn.

Dòng sự kiện: Dự phòng ung thư
Đọc thêm
Đang được quan tâm