3 lưu ý trước khi tầm soát ung thư cổ tử cung

Tú Anh

(Dân trí) - Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ đặc biệt trong độ tuổi 30 trở lên. Tuy nhiên, căn bệnh này hoàn toàn có thể tầm soát định kỳ để phát hiện sớm.

Theo Ghi nhận ung thư 2018, Việt Nam có khoảng gần 4.200 ca mắc mới và có hơn 2.400 ca tử vong vì căn bệnh này. Phần lớn người bệnh đến khám và điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Trong khi đây là căn bệnh hoàn toàn có thể tầm soát, phát hiện sớm.

Chuyên gia bệnh viện K khuyến cáo: "Sàng lọc, phát hiện sớm ung thư là phương pháp tốt nhất giúp phát hiện những bất thường, dấu hiệu tiền ung thư, hoặc ung thư giai đoạn sớm, trước khi bệnh gây ra các triệu chứng và cơ hội điều trị thành công cao".

Chuyên gia khuyến cáo chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ và làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung theo chỉ định của bác sĩ, cùng với tiêm phòng vắc xin cho trẻ em gái, đây là cách phòng tránh và phát hiện sớm nhất bệnh ung thư cổ tử cung.

Khi được phát hiện sớm, ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi, giúp tiết kiệm chi phí, giảm thời gian điều trị, giảm thiểu rủi ro.

Chi phí cho một lần đi khám sàng lọc ung thư sớm là rất nhỏ so với số tiền bạn phải bỏ ra để điều trị bệnh lâu dài khi phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.

Theo đó, khi tầm soát ung thư cổ tử cung, chị em sẽ được khám phụ khoa; soi cổ tử cung có thể kèm theo chấm acid acetic hoặc dung dịch Lugol nhằm phát hiện tổn thương sớm bất thường tại cổ tử cung; thực hiện xét nghiệm Pap nhằm tìm kiếm sự thay đổi các tế bào bất thường ở cổ tử cung; xét nghiệm HPV: rất có giá trị trong sàng lọc ung thư cổ tử cung; sinh thiết cổ tử cung: khi phát hiện dấu hiệu bất thường qua soi cổ tử cung hoặc xét nghiệm Pap smear có tế bào bất thường.

Ngoài ra có thể được thực hiện thêm các xét nghiệm khác như siêu âm ổ bụng, xét nghiệm máu…

Để thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung chính xác nhất, chị em lưu ý 3 điều sau:

- Đi khám, làm xét nghiệm khi không ở trong kỳ kinh nguyệt.

- Không bôi kem hay đặt thuốc vào âm đạo trong vòng 48 giờ trước khi làm xét nghiệm Pap.

- Không nên sinh hoạt tình dục trong vòng 48 giờ trước khi xét nghiệm Pap.