Thứ năm, 07/03/2019 - 11:16

Thừa Thiên Huế:

3h30’ sáng, Chủ tịch tỉnh đột xuất kiểm tra việc phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Dân trí

– Vào rạng sáng 7/3, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - ông Phan Ngọc Thọ đã có chuyến kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại một số điểm trên địa bàn tỉnh.

Kiểm tra đột xuất chốt Kiểm dịch động vật trên QL 1A thuộc địa phận xã Phong Thu, huyện Phong Điền lúc 3h30’ sáng, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ động viên lực lượng công tác ở đây đã làm tốt công tác kiểm tra, phun thuốc, tiêu độc khử trùng các xe lợn, động vật lưu thông qua đây.

Chủ tịch yêu cầu các lực lượng chức năng tại chốt kiểm dịch làm việc nghiêm túc, có quy trình xử lý chặt chẽ để ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi bùng phát, gây ảnh hưởng đến phát triển ngành chăn nuôi của tỉnh. Bên cạnh đó, ông Phan Ngọc Thọ  đề nghị lực lượng thú y, cảnh sát môi trường, cảnh sát giao thông cần tăng cường công tác phối hợp để tăng cường công tác giám sát, xử lý nghiêm và kịp thời các phương tiện cố tình không chấp hành công tác kiểm dịch.

1.JPG

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ kiểm tra sổ kiểm dịch tại chốt Kiểm dịch động vật

Theo thông tin của cán bộ thú y làm việc tại chốt kiểm dịch cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống dịch tả lợn châu Phi, Chi cục Thú ý tỉnh đã phối hợp với các đơn vị liên quan luôn có 5 người, thường xuyên túc trực tại chốt để kiểm tra, tiêu độc khử trùng tất cả các xe chở lợn qua địa bàn tỉnh. Trung bình mỗi ngày có khoảng 15-20 chuyến xe chở lợn ở phía bắc đi qua chốt kiểm dịch, cao điểm là vào khoảng 3h-5h sáng, tất cả xe chở lợn đều được dừng kiểm tra và phun thuốc khử trùng theo quy trình.

5.jpg

Cán bộ thú y kiểm tra xe chở lợn đi qua chốt kiểm dịch ở huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế

Sau khi kiểm tra đột xuất tại chốt kiểm dịch động vật xã Phong Thu, vào lúc 4h30 sáng, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã đến kiểm tra lò mổ gia súc tại chợ đầu mối Phú Hậu (thành phố Huế). Đây là một trong những điểm giết mổ gia súc lớn nhất trên địa bàn tỉnh. Tại đây, từ 2h đến 6h sáng hàng ngày, lò giết mổ này thực hiện giết mổ khoảng 800 con lợn để cung ứng lượng thịt cho người tiêu dùng.

2.JPG

Cán bộ thú y thực hiện tiêu độc, khử trùng đàn lợn trước khi vào lò mổ tại chợ đầu mối Phú Hậu

Sau khi kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đề nghị đội ngũ cán bộ thú y cần thường xuyên kiểm tra, giám sát,thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ, mỗi ca giết mổ, đảm bảo gia súc đưa vào cơ sở an toàn dịch bệnh; kiểm tra chặt chẽ và ghi chép đầy đủ thông tin gia súc trước khi đưa vào cơ sở; nghiêm cấm việc nhập gia súc từ tỉnh khác vào cơ sở giết mổ mà không có hồ sơ thủ tục theo đúng quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, tuy hiện nay trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện ổ dịch nhưng công tác phòng chống dịch không được chủ quan, lơ là. Các ngành chức năng cần tăng cường quản lý kinh doanh, buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn trên địa bàn; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành định kỳ, đột xuất kiểm tra để phát hiện, chấn chỉnh kịp thời; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành chức năng trong công tác kiểm tra, kiểm soát và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn bị dịch bệnh, nhập lậu, không đảm bảo hồ sơ theo quy định.

3.JPG

Thịt lợn đã được kiểm dịch để cung cấp cho thị trường

Các ban ngành phải thường xuyên thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về sự nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn Châu Phi, các dấu hiệu nhận biết lợn nghi mắc bệnh; người chăn nuôi chỉ mua lợn giống từ các cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng; sử dụng sản phẩm từ lợn đã được kiểm soát của thú y.

4.JPG

Chủ tịch kiểm tra công tác phòng dịch tại chợ đầu mối

Được biết, để chủ động phòng lây lan dịch tả lợn châu Phi, trước đó, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp, ngành, đơn vị liên quan tập trung triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, nhất là tăng cường thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng và ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn tỉnh. Đồng thời, yêu cầu cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người chăn nuôi phải thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị 04/CT-TTg ngày 20/2/2019 của Thủ tướng về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi.

 

Ngọc Minh – Đại Dương

Mới nhất