3 dấu hiệu ra máu bất thường cảnh báo ung thư phổ biến ở phụ nữ

Tú Anh

(Dân trí) - Nếu thấy tình trạng ra máu âm đạo bất thường; ra máu sau khi quan hệ tình dục; khí hư có nhầy máu, có mùi khó chịu... chị em hãy đến bệnh viện ngay lập tức.

Bác sĩ Bệnh viện K cảnh báo chị em phải hết sức cảnh giác với dấu hiệu ra máu bất thường vùng âm đạo.

Theo đó, nếu bỗng nhiên có tình trạng ra máu âm đạo bất thường; ra máu âm đạo sau quan hệ tình dục; Khí hư có nhầy máu, hoặc màu vàng, có mùi khó chịu hãy đến bệnh viện ngay lập tức.

Vì đây là 3 dấu hiệu cảnh báo nguy cơ cao mắc căn bệnh ung thư cổ tử cung rất phổ biến ở phụ nữ.

3 dấu hiệu ra máu bất thường cảnh báo ung thư phổ biến ở phụ nữ - 1

Ngoài những dấu hiệu này, chị em có thể xuất hiện tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu nhiều lần, khó chịu khi đi tiểu; đi tiểu, đi ngoài ra máu khi ung thư xâm lấn bàng quang, trực tràng; kinh nguyệt kéo dài, không đều; mệt mỏi và sút cân không rõ nguyên nhân.

Đây là những dấu hiệu cảnh báo cao nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

Các bác sĩ thông tin thêm, ung thư cổ tử cung có thể phát hiện sớm từ khi chưa biểu hiện triệu chứng bằng việc khám phụ khoa định kỳ, tầm soát ung thư.

Việc đi khám phụ khoa định kỳ và làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung theo chỉ định của bác sỹ, cùng với tiêm phòng vắc xin cho trẻ em gái, đây là cách phòng tránh và phát hiện sớm nhất bệnh ung thư cổ tử cung.

Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung sẽ giúp cho quá trình điều trị đạt hiệu quả tối đa. Vì vậy việc phòng và phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung phải luôn được đặt lên hàng đầu. 

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ đặc biệt trong độ tuổi 30 trở lên. Theo Ghi nhận ung thư 2018, Việt Nam có khoảng gần 4.200 ca mắc mới và có hơn 2.400 ca tử vong vì căn bệnh này. Phần lớn người bệnh đến khám và điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.