3 ca tái dương tính có kết quả xét nghiệm lại âm tính với SARS-CoV-2

(Dân trí) - Kết quả xét nghiệm mới nhất của bệnh nhân 52 và 149 (Quảng Ninh), BN 36 tại Bình Thuận đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, BN 52 và BN 149 có kết quả tái dương tính vào ngày 21/4 thì nay đã có kết quả xét nghiệm lại âm tính với SARS-CoV-2. Hiện cả hai vẫn được theo dõi tại bệnh viện, điều trị nâng cao thể trạng, sức khỏe ổn định, không sốt, không ho.  

Trước đó, hai bệnh nhân này đã âm tính 3 lần liên tiếp nên được Bệnh viện Dã chiến số 2 Quảng Ninh công bố ra viện ngày 16/4, tiếp tục theo dõi tại Bệnh viện. Tuy nhiên, ngày 21/4, kết quả xét nghiệm lại của cả hai đều cho kết quả dương tính trở lại.

3 ca tái dương tính có kết quả xét nghiệm lại âm tính với SARS-CoV-2 - 1

BN 36 (áo vàng) trong ngày công bố khỏi bệnh. 

Ngoài ra, với BN 36 ở Bình Thuận, kết quả xét nghiệm mới nhất của viện Pasteur Nha Trang cũng cho thấy bệnh nhân đã âm tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi, điều trị tại Cơ sở Điều trị Covid của tỉnh-19. Cứ mỗi 3 ngày, bệnh nhân sẽ được lấy mẫu gửi đi xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết thêm, tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 36 đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

BN 36 được công bố khỏi bệnh ra viện vào ngày 10/4 và được tiếp tục cách ly 14 ngày tại một cơ sở y tế tập trung của tỉnh Bình Thuận. Tại đây, bệnh nhân được xét nghiệm 2 lần âm tính nữa và xét nghiệm lần 3 để chuẩn bị kết thúc 14 ngày cách ly thì có kết quả dương tính trở lại vào chiều 24/4.

Trường hợp BN 74 nghi ngờ tái dương tính cũng đang chờ kết quả xét nghiệm lại. Trường hợp này được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh điều trị từ ngày 18/3. Sau 3 ngày, bệnh nhân hết sốt, không khó thở, không suy hô hấp.

Ngày 10/4, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần liên tục với virus SARS- CoV-2 đủ tiêu chuẩn được công bố khỏi bệnh, chuyển theo dõi, cách ly tiếp tục 14 ngày tại nhà riêng ở Phú Thọ. Trong quá trình cách ly, bệnh nhân không sốt, không ho, không khó thở.

Ngày 25/4, sau khi kết thúc 14 ngày cách ly tại nhà, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả nghi ngờ dương tính lại với virus SARS-CoV-2, được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương theo dõi, điều trị. Trong quá trình cách ly, BN 74 tuân thủ cách ly tại nhà, có tiếp xúc với các thành viên trong gia đình. Hiện các đối tượng F1 tiếp xúc với BN 74 đã được cách ly.

3 ca tái dương tính có kết quả xét nghiệm lại âm tính với SARS-CoV-2 - 2

Bệnh nhân 207 (bệnh nhân nam, bên phải) được cho ra viện ngày 18/4 có kết quả tái dương tính vào ngày 26/4. 

Ngoài ra, trong ngày 26/4, có 2 trường hợp nghi ngờ dương tính trở lại là BN 207, được Bệnh viện Dã chiến Củ Chi cho xuất viện ngày 18/4  và BN 224 được Bệnh viện Dã chiến Củ chi cho  xuất viện ngày 20/4. Hiện cả hai bệnh nhân này đã được đưa vào Bệnh viện Dã Chiến Củ Chi theo dõi điều trị.

Trước đó, BN 188 sau 3 ngày được công bố khỏi bệnh, về nhà ở Chương Mỹ, Hà Nội có sốt, ho khan, được khẳng định tái dương tính virus SARS-CoV-2 vào ngày 18/4. Đến sáng 20/4 xét nghiệm của bệnh nhân đã âm tính trở lại.

BN 137 dương tính trở lại cũng đang được theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Nam Phương

Tin liên quan