3 bước dự phòng bệnh ung thư phổ biến nhất

(Dân trí) - Tiên lượng của ung thư gan vẫn rất xấu mặc dù đã có những tiến bộ lớn của y học. Phòng bệnh luôn luôn là ưu tiên hơn chữa bệnh, ở đây lại càng cần thiết do những hạn chế của điều trị.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, tại Việt Nam ước tính có hơn 164.000 ca ung thư mới và hơn 114.000 ca tử vong. Đặc biệt, ung thư gan đã vượt qua ung thư phổi để trở thành loại ung thư phổ biến nhất.

Phòng bệnh ung thư gan nguyên phát có thể thực hiện ở 3 cấp:

- Phòng bệnh cấp 1: là tránh sự tiếp xúc với các yếu tố gây ung thư gan ở môi trường

Tránh lây nhiễm virus viêm gan B và C bằng các biện pháp vệ sinh, loại bỏ kỹ những nguồn cho máu và các chế phẩm từ máu bị nhiễm virus viêm gan B và C; tránh dùng chung những dụng cụ có thể dính máu của nhau như kim tiêm, kim châm cứu, dao cạo, bàn chải đánh răng… Thận trọng khi sử dụng các thuốc có hại cho gan.

3 bước dự phòng bệnh ung thư phổ biến nhất - 1

Tránh những thức ăn có thể nhiễm nấm mốc aflatoxin như lạc, gạo ngô mốc… cải thiện các điều kiện bảo quản để tránh cho nấm mốc phát triển.

Những người thường xuyên tiếp xúc với hóa chất cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh an toàn lao động và vệ sinh môi trường.

Tạo miễn dịch chống virus viêm gan B bằng cách tiêm vắc xin. 

- Phòng bệnh cấp 2: là tránh sự tiến triển của các bệnh gan mạn tính mà trước hết là viêm gan B mạn tính trở thành xơ gan.

Người bệnh cần điều trị các bệnh gan mạn tính, không để trở thành xơ gan. Chẩn đoán viêm gan B mạn tính được xác định khi bệnh nhân mang virus viêm gan B ít nhất là 6 tháng, có những biểu hiện về sinh hóa hoặc mô học của viêm gan và sự nhân lên của virus. Mục đích của điều trị viêm gan B mạn tính là ngăn cản hoặc chí ít làm giảm nguy cơ phát triển thành xơ gan và ung thư gan.

- Phòng bệnh cấp 3: là tránh cho bệnh gan đã bị xơ không phát triển thành ung thư gan.

Nếu đã bị xơ gan cần điều trị ngăn chặn để không phát triển thành ung thư gan nguyên phát.

Nhờ các tiến bộ y học y quá trình xơ hóa là có thể ngăn chặn và đẩy lùi do đó cần phải điều trị sớm cố gắng không để xơ gan từ giai đoạn đầu sang giai đoạn nặng hơn, mất bù và có nhiều biến chứng trong đó có biến chứng ung thư gan nguyên phát.

Ngoài 3 cấp độ phòng bệnh trên một biện pháp phòng bệnh hết sức quan trọng nữa là sàng lọc để làm sao phát hiện được ung thư gan càng sớm càng tốt, ở giai đoạn tiền lâm sàng, khi chưa có biểu hiện lâm sàng để cho các biện pháp điều trị dễ dàng và hiệu quả hơn.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM