3 bệnh viện được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ

Dân trí BV Phụ sản Trung ương (phía Bắc), BV Đa khoa Trung ương Huế (miền Trung) và BV Từ Dũ (phía Nam) là 3 bệnh viện được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ.

Mang thai hộ là vấn đề mới, “nhạy cảm” vì liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của nhiều người: đứa trẻ, người mang thai hộ và người nhờ mang thai hộ.

Sáng ngày 14/10, Bộ Y tế kết hợp với Hội Nội tiết Sinh sản và Hỗ trợ Sinh sản HCM (HOSREM) tổ chức hội thảo dự thảo nghị định quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Số phận một đứa trẻ

Sinh con theo phương pháp khoa học đã thể hiện sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật, phương pháp này cho phép các cặp vợ chồng vô sinh có thể có con. Niềm mong mỏi tha thiết không chỉ của các cặp vợ chồng mà còn của cả gia đình và dòng họ.

3 bệnh viện được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ
Mang thai hộ chỉ là biện pháp cuối cùng sau khi các bác sĩ và bệnh nhân đã làm hết mọi cách, cho đến khi các bác sĩ "đầu hàng". Kiểm tra tại BV Từ Dũ TP.HCM

Việc áp dụng các biện pháp này trong nhiều trường hợp không chỉ liên quan đến cặp vợ chồng vô sinh mà còn có thể liên quan đến người thứ ba, đó là người cho tình trùng, cho trứng, cho phôi và người sẽ mang thai hộ. Do đó vấn đề càng trở nên phức tạp và nhạy cảm. Đứa trẻ ra đời, có thể có các hệ lụy về sau, đối với các bên liên quan, ảnh hưởng về mặt huyết thống, quan hệ, tình cảm.

Mặt khác, nhu cầu mang thai hộ không nhiều so với nhu cầu thực tế. Theo PGS. TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, tại Úc, mỗi năm chỉ có khoảng 10 trường hợp có nhu cầu mang thai hộ. Do đó, Bộ Y tế chỉ cho phép một số cơ sở khám chữa bệnh của nhà nước mang tính đại diện khu vực thực hiện để tránh tình trạng thực hiện mang thai hộ tràn lan, biến tướng, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội.

BS. Nguyễn Thị Bạch Nga, BV Hùng Vương, đề xuất: “Tuy nhiên, việc điều trị hiếm muộn không phải chỉ một sớm một chiều. Thậm chí có những chu kỳ đòi hỏi từ 1 - 2 năm. Việc quy định chỉ có 3 cơ sở có thể khiến bệnh nhân gặp khó khăn, và tiêu tốn nhiều chi phí. Vì vậy, nên chăng dung hòa, để cho các cơ sở có khả năng đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được thực hiện mang thai hộ. Trong đó 3 BV đầu mối trên có thể kiểm tra, giám sát, hội chẩn từng trường hợp mang thai hộ”.

3 bệnh viện được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ
Nhiều phụ nữ vẫn không thể có hạnh phúc làm mẹ dù đã được điều trị hết mọi cách. Trong ảnh: Kiểm tra tim thai tại BV Hùng Vương

Người mang thai hộ phải là người thân thích

GS. Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Chủ tịch HOSREM, chia sẻ: “Thực tế, trong quá trình điều trị hiếm muộn cho cả hai vợ chồng, nhiều trường hợp người vợ không thể mang thai vì nhiều lý do: tử cung có quá nhiều nhân xơ, niêm mạc tử cung quá mỏng khiến phôi không thể làm tổ, dính buồng tử cung do nạo phá thai, cắt tử cung do vỡ tử cung (có thể do lỗi của nhân viên y tế),… Sự tuyệt vọng của người phụ nữ đang dần được tháo gỡ.”

Hiện nay, theo dự thảo Nghị định về quy định mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, người mang thai hộ vẫn phải là họ hàng thân thích cùng hàng của bên vợ hay bên chồng nhờ mang thai hộ: anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; anh chị em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì; hoặc anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ, hoặc cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha.

Theo TS. Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), việc khống chế này tránh tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, hoặc tránh tình trạng đẻ thuê. Bên cạnh đó, quy định trên cũng còn dựa trên chủ nghĩa duy tình nhằm loại bỏ tình trạng mẹ đẻ giùm cho con gái, bà đẻ giùm cháu.

Nghị định ngày càng cởi mở, hợp tình…

Cùng với tiến bộ khoa học kỹ thuật và các quan hệ xã hội mới phát sinh, Nghị định số 12/2003/NĐ-CP đã bộc lộ những bất cập cần phải được chỉnh sửa, thay thế cho phù hợp với điều kiện: bỏ quy định đối với người nước ngoài để tránh phân biệt đối xử; bổ sung các nội dung liên quan đến mang thai hộ vì mục dích nhân đạo cho phù hợp với Luật hôn nhân và gia đình (sửa đổi).

Bộ Y tế còn đưa ra các quy định quản lý bằng công nghệ thông , chia sẻ thông tin đối với các trung tâm được phép thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm để bảo đảm chất lượng tinh trùng, noãn, phôi và tránh trường hợp một người cho tinh trùng, noãn, phôi, nhiều nơi, nhiều lần…

Đặc biệt, sắp tới dự thảo nghị định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm và mang thai hộ không giới hạn tuổi trần đối với người nhận tinh trùng, noãn, nhận phôi; bỏ quy định đối với kỹ thuật thụ tinh nhân tạo vì đây là kỹ thuật thường quy. Vì theo BS. Hoàng Thị Diễm Tuyết, Phó Giám đốc BV Từ Dũ, điều kiện kinh tế phát triển, sức khỏe sinh sản của người phụ nữ cũng được nâng lên, nhiều phụ nữ đến 60 tuổi vẫn còn có kinh nguyệt. Tùy theo thể trạng của mỗi người, có người 30 tuổi đã suy buồng trứng nhưng có người 50 tuổi buồng trứng vẫn hoạt động tốt.

Đối với ý kiến của các BS trong hội thảo về việc pháp lý khi người mang thai hộ gặp những rủi ro khi mang thai, TS. Việt Tiến cho biết, các BS chuyên ngành sản phụ khoa phải cân nhắc từng trường hợp trước khi cho mang thai hộ. Đối với những trường hợp người mang thai hộ từng bị phẫu thuật ở bụng nhiều lần, mắc các bệnh mãn tính (tim mạch, gan, thận..,) không được phép mang thai hộ.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều khúc mắc liên quan đến đứa trẻ nhưng chưa được giải đáp thỏa đáng. Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi, trong trường hợp chưa giao đưa trẻ mà vợ chồng bên nhờ mang thai hộ chết hoặc mất năng lực hành vi dân sự, bên mang thai hộ có quyền nhận nuôi đứa trẻ; nếu bên mang thai hộ không nhận nuôi đứa trẻ thì việc giám hộ và cấp dưỡng đối với đứa trẻ được thực hiện theo quy định của Luật này và Bộ luật Dân sự. Thậm chí có ý kiến, đứa trẻ sẽ phải được đưa vào một trung tâm nhân đạo.

An Quý
Tag :
MỚI NHẤT
Thêm 1 y tá Mỹ nhiễm Ebola và nguy cơ của 130 hành khách đi cùng
Thêm 1 y tá Mỹ nhiễm Ebola và nguy cơ của 130 hành khách đi cùng

Nhân viên y tế thứ hai có chẩn đoán nhiễm Ebola của Mỹ đã bị sốt trước khi lên chuyến bay chở khách cùng 130 hành khách khác, một ngày trước khi thông báo có các triệu chứng của vi rút và xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Thứ năm, 16/10/2014 - 06:06

Xử phạt vi phạm hành nghề y dược hơn 6,6 tỷ đồng
Xử phạt vi phạm hành nghề y dược hơn 6,6 tỷ đồng

(Dân trí) - Qua kiểm tra công tác hành nghề y dược, mỹ phẩm ngành y tế đã phát hiện hàng loạt sai phạm của các cơ sở và quyết định xử phạt hành chính số tiền lên tới hơn 6,6 tỷ đồng. Nhiều cơ sở sai phạm nghiêm trọng bị đình chỉ, tước giấy phép hành nghề.

Thứ năm, 16/10/2014 - 04:29

Stress và mất ngủ: Mối luẩn quẩn tơ vò!
Stress và mất ngủ: Mối luẩn quẩn tơ vò!

Lối sống công nghiệp trong một xã hội phức tạp và luôn biến động ngày nay khiến nhiều người luôn trong trạng thái stress, căng thẳng thần kinh. Tình trạng này không từ một ai, độ tuổi hay lĩnh vực nào. Đó là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những rối loạn về giấc ngủ, hệ thần kinh và những căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn.

Thứ năm, 16/10/2014 - 04:12

Đấu thầu thuốc giá rẻ: “Giẫm đạp” nhau về giá, cào bằng chất lượng
Đấu thầu thuốc giá rẻ: “Giẫm đạp” nhau về giá, cào bằng chất lượng

(Dân trí) - “Cơ chế đấu thầu thuốc hiện không phân biệt được chất lượng giữa doanh nghiệp có kỹ thuật cao với doanh nghiệp có kỹ thuật thấp. Các doanh nghiệp dược thay vì cạnh tranh nhau về chất lượng lại quay sang giẫm đạp nhau về giá để được trúng thầu”.

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:14

Bệnh nhân “nghi” ngáo đá cướp kéo, đâm y tá trọng thương
Bệnh nhân “nghi” ngáo đá cướp kéo, đâm y tá trọng thương

(Dân trí) – Nhập viện trong tình trạng nghi chơi ma túy quá liều, không kiểm soát được bản thân, bệnh nhân đã vùng dậy lấy kéo đâm vào bụng một y tá khiến chị này nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Thứ tư, 15/10/2014 - 08:13

Cấp phép vận chuyển trứng chỉ có giá trị 1 ngày: “Thật như đùa”
Cấp phép vận chuyển trứng chỉ có giá trị 1 ngày: “Thật như đùa”

(Dân trí) - Theo phản ánh của một chủ nhiệm Hợp tác xã chăn nuôi ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, người dân muốn bán trứng ra ngoài huyện phải có giấy phép vận chuyển kiểm dịch động vật nhưng giấy này chỉ có hiệu lực 1 ngày.

Thứ tư, 15/10/2014 - 04:36

Bốn ngón tay đứt lìa vì máy cưa gỗ
Bốn ngón tay đứt lìa vì máy cưa gỗ

(Dân trí) - Trong lúc dùng máy cưa xẻ gỗ, anh Minh sơ ý bị máy cuốn bàn tay phải, lưỡi cưa làm đứt lìa 4 ngón tay chỉ còn ngón cái chưa đứt hẳn.

Thứ tư, 15/10/2014 - 02:21

Hàng trăm công nhân bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu
Hàng trăm công nhân bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Sau bữa ăn ngày 14/10, công nhân công ty DHA ở huyện Lương Tài có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm phải vào viện cấp cứu. Đến sáng nay (15/10), hàng trăm công nhân tiếp tục có dấu hiệu bị ngộ độc phải vào bệnh viện đa khoa Lương Tài để cấp cứu.

Thứ tư, 15/10/2014 - 01:25

Bụng “vui” giúp bé tăng trưởng tốt và thông minh hơn?
Bụng “vui” giúp bé tăng trưởng tốt và thông minh hơn?

Chăm sóc hệ tiêu hoá cho bé trong giai đoạn đầu đời là vô cùng cần thiết vì không chỉ cung cấp năng lượng cho hoạt động sinh trưởng, cơ quan này còn được ví như bộ não thứ 2 của cơ thể.

Thứ tư, 15/10/2014 - 12:14

Đề xuất thẩm định 3 trường hợp sản phụ tử vong
Đề xuất thẩm định 3 trường hợp sản phụ tử vong

(Dân trí) - Ngày 15/10, giám đốc Sở Y tế Bình Định Nguyễn Văn Cang đã ký văn bản yêu cầu lãnh đạo các ngành liên quan cử cán bộ tham gia nhóm thẩm định và giám sát 3 trường hợp sản phụ tử vong xảy ra tại 2 huyện Hoài Nhơn và Phù Cát.

Thứ tư, 15/10/2014 - 11:31

Số mắc, tử vong do Ebola tăng đột biến
Số mắc, tử vong do Ebola tăng đột biến

(Dân trí) - Trong 03 tuần qua số mắc mới và tử vong tăng do Ebola tăng gần gấp đôi so với trước đó. Trước diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn yêu cầu các địa phương, các ban ngành liên quan cần đẩy mạnh việc giám sát, ngăn chặn dịch Ebola xâm nhập vào Việt Nam.

Thứ tư, 15/10/2014 - 11:27

Việt Nam sẽ ưu tiên sản xuất vắc xin
Việt Nam sẽ ưu tiên sản xuất vắc xin

(Dân trí) - Đến nay, 10/12 loại vắc xin sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) là do Việt Nam sản xuất và cung ứng. Thời gian tới, việc sản xuất vắc xin trong nước sẽ tiếp tục được thúc đẩy, ưu tiên nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Thứ tư, 15/10/2014 - 10:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ: Phát hiện nhiều thực phẩm chức năng chứa chất kích thích
Mỹ: Phát hiện nhiều thực phẩm chức năng chứa chất kích thích

(Dân trí) - Khi sử dụng thuốc, chế phẩm bổ sung, hoặc thực phẩm, chúng ta thường mặc nhiên tin rằng chúng đã được kiểm nghiệm về độ an toàn, và mọi tác dụng phụ đều đã được nghiên cứu kỹ càng trước khi những sản phẩm này được đưa ra thị trường. Tuy nhiên thực tế không phải lúc nào cũng đúng như vậy.

Thứ tư, 15/10/2014 - 10:00

Đứng xem hoa mận, bị rắn lục lao vào cắn
Đứng xem hoa mận, bị rắn lục lao vào cắn

(Dân trí) - Đang đứng rung cành mận để nước trên cành rơi xuống, bất ngờ ông Năm bị con rắn lục đuôi đỏ cắn vào tay. Hiện bàn tay của ông Năm đang có nguy cơ bị hoại tử.

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:58

Nhân viên Liên Hiệp Quốc nhiễm Ebola tử vong tại Đức
Nhân viên Liên Hiệp Quốc nhiễm Ebola tử vong tại Đức

(Dân trí) - Một nhân viên Liên hiệp quốc bị nhiễm Ebola ở tây Phi đã qua đời sau khi được đưa về Đức hồi tuần trước để điều trị.

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:56

Dịch sởi “tái xuất” tại nhiều địa phương
Dịch sởi “tái xuất” tại nhiều địa phương

(Dân trí) - Sau một thời gian tạm yên ắng, dịch sởi lại đang có dấu hiệu trở lại, nhất là các địa bàn có tỷ lệ tiêm vét rất thấp. Đã ghi nhận những ca bệnh tại Sơn La, Yên Bái, Hòa Bình và gần đây nhất là Nghệ An.

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:29

Tặng miễn phí sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh trĩ
Tặng miễn phí sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh trĩ

Trĩ là bệnh phổ biến và có nhiều cách điều trị. Và trăm nghe không bằng 1 thấy, trăm thấy không bằng 1 thử. Và bạn hoàn toàn có cơ hội tham gia chương trình dùng thử sản phẩm này khi thực hiện theo những hướng dẫn dưới đây.

Thứ tư, 15/10/2014 - 08:54

Vụ thuốc trúng thầu bị hủy kết quả: Sở Y tế TPHCM sẽ rút kinh nghiệm!
Vụ thuốc trúng thầu bị hủy kết quả: Sở Y tế TPHCM sẽ rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Trong số 38 mặt hàng thuốc nhập khẩu chuyến thì có 5 mặt hàng bị Sở Y tế hủy kết quả trúng thầu. Đại diện Sở Y tế cho biết, đã thương thảo với các đơn vị liên quan và chuẩn bị phương án để tránh tình trạng thiếu thuốc.

Thứ tư, 15/10/2014 - 05:53

Để thụ tinh ống nghiệm thành công…
Để thụ tinh ống nghiệm thành công…

Theo thống kê năm 2011, tại Việt Nam, đã có 75.000 em bé ra đời từ phương pháp thụ tinh ống nghiệm. Tuy nhiên, con số này so với thực tế còn rất khiêm tốn.

Thứ tư, 15/10/2014 - 03:48

Ăn thịt gia súc chết, 9 người mắc phải bệnh than
Ăn thịt gia súc chết, 9 người mắc phải bệnh than

Theo ông Lương Viết Thuần - Giám đốc Sở Y tế Hà Giang, bệnh than đã tái xuất hiện ở huyện Mèo Vạc. Cả 9/9 trường hợp bệnh nhân mắc bệnh than đều có liên quan đến ăn thịt gia súc chết.

Thứ tư, 15/10/2014 - 02:14

 Đình chỉ hai loại kháng sinh kém chất lượng
Đình chỉ hai loại kháng sinh kém chất lượng

(Dân trí) - Hai loại thuốc viên nang Euroseafox và Cefaclor buộc bị đình chỉ lưu hành vì thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Thứ ba, 14/10/2014 - 10:10

Bộ Y tế quyết định thanh tra việc đấu thầu thuốc
Bộ Y tế quyết định thanh tra việc đấu thầu thuốc

(Dân trí) - Ngày 14/10, Bộ Y tế đã công bố quyết định của Chánh thanh tra Bộ về việc sẽ thực hiên thanh tra đồng loạt nhiều nội dung, trong đó có việc đấu thầu thuốc được thực hiện tại Sở Y tế TPHCM từ đầu năm 2013 đến tháng 9/2014.

Thứ ba, 14/10/2014 - 08:13

Việt Nam đạt mục tiêu giảm tỉ lệ tử vong bà mẹ và trẻ em
Việt Nam đạt mục tiêu giảm tỉ lệ tử vong bà mẹ và trẻ em

(Dân trí) - Việt Nam là một trong 10 quốc gia đang trong đúng lộ trình thành công Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ số 4 (giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 1 và dưới 5 tuổi) và Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ số 5 (Giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ).

Thứ ba, 14/10/2014 - 05:12

Một người tử vong do suy gan sau uống thuốc Nam
Một người tử vong do suy gan sau uống thuốc Nam

(Dân trí) - Theo lời giới thiệu, bà Lê Thị Nghi (64 tuổi, ngụ Phường Trần Hưng Đạo, TP Quảng Ngãi) đến cơ sở thuốc đông y mua 9 thang thuốc chữa bệnh khớp, sau khi uống thì nạn nhân có triệu chứng suy gan dẫn đến tử vong.

Thứ ba, 14/10/2014 - 03:06