25% mẫu sữa không đạt hàm lượng đạm như công bố

(Dân trí) - Trong số gần 300 mẫu sữa được kiểm tra có 25% mẫu không đạt chỉ tiêu về hàm lượng đạm, gần 20% mẫu không đạt hàm lượng lipit theo công bố.

Thông tin trên được ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm công bố sau khi có kết quả báo cáo của 14 tỉnh thành về việc kiểm tra thị trường sữa 6 tháng đầu năm 2009.

Cụ thể, theo kết quả báo cáo của 14 tỉnh, thành phố, trong 6 tháng đầu năm 2009 đã kiểm tra hơn 2.050 cơ sở sản xuất, kinh doanh sữa. Trong đó, 1491 cơ sở (chiếm hơn 73%) vi phạm, chủ yếu là không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP.

Về chất lượng, trong số gần 300 mẫu kiểm tra có khoảng 25% không đạt chỉ tiêu về hàm lượng đạm, gần 20% mẫu không đạt hàm lượng lipit theo công bố. Tổng hợp chung các chỉ tiêu được kiểm nghiệm, thì khoảng 20% mẫu sữa không đạt chuẩn.

Nếu so với năm 2008, tỷ lệ mẫu sữa lưu thông trên thị trường không đạt tiêu chuẩn công bố về hàm lượng đạm là 30%, trong đó số mẫu có hàm lượng đạm rất thấp (dưới 10% hàm lượng đạm) chiếm 30%, số mẫu có hàm lượng đạm cực thấp (dưới 2%) chiếm 20% thì tỷ lệ số mẫu sữa không đạt chất lượng qua kiểm nghiệm năm 2009 đã giảm 30%.

Ông Khẩn cho biết, các cơ sở vi phạm chủ yếu là các cơ sở sản xuất trong nước theo quy mô nhỏ hoặc thuộc quyền quản lý của tuyến huyện, mua nguyên liệu của nước ngoài về sang bao đóng gói tại Việt Nam. Song trong quá trình sản xuất đã không tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn đã công bố và đưa ra thị trường những sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Những lô sữa vi phạm một phần được tiêu hủy, còn lại được tái chế, khắc phục.

"Những mẫu sữa kém chất lượng này đều do các địa phương lấy, tự công bố tại địa phương sau đó báo lên Cục. Có thể trong thời gian tới Cục sẽ lấy mẫu để xét nghiệm lại, đồng thời cũng đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất sữa, kể cả sữa ngoại”, ông Khẩn nói.

Cũng theo ông Khẩn, trong thời gian sớm nhất, Cục sẽ công bố danh sách các doanh nghiệp vi phạm.

Hồng Hải

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm