1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

230 người ở Đà Nẵng nhập viện: Do đồ ăn chay nhiễm vi sinh vật

(Dân trí) - Người dân ở 5 xã của huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) đã ăn phải các món ăn bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép gây ngộ độc thực phẩm.

Ngày 17/5, Ban quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng đã có thông tin kết luận việc vụ khiến 230 người dân ở 5 xã của huyện Hòa Vang nhập viện sau khi ăn đồ chay ở chợ.

Theo Ban quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng, nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là do người dân ăn phải các món ăn bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép.

230 người ở Đà Nẵng nhập viện: Do đồ ăn chay nhiễm vi sinh vật - 1

Nguyên nhân khiến 230 người dân ở Đà Nẵng nhập viện là do ăn phải các món ăn bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép 

Các món chay này là nem chay, mì căn, đậu khuôn chiên, cá kho chay, sườn xá xíu, chả chay kho, mì căn xào thịt bò, chả phù chúc, nui xào.

Trước đó, từ chiều 7/5 đến rạng sáng 8/5, Trung tâm y tế huyện Hòa Vang tiếp nhận 133 người ở 3 xã Hòa Nhơn và Hòa Phong, Hòa Khương có triệu chứng nôn ói, đau bụng, đau đầu, tiêu chảy. Trong số này, có 32 người biểu hiện nặng hơn được chuyển đến BV Đà Nẵng và BV Phụ sản Nhi.

Tuy nhiên, con số không dừng lại ở đó khi những ngày tiếp theo các bệnh viện tiếp nhận thêm nhiều bệnh nhân có triệu chứng trên. Tổng số bệnh nhân phải nhập viện là 230 người, trong đó có thêm người của xã Hòa Tiến và Hòa Phú (huyện Hòa Vang). 

Ông Bùi Nam Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết, theo những người nhập viện, họ mua đồ ăn chay ngoài chợ Túy Loan về chế biến tại nhà. Sau khi ăn xong thì có những triệu chứng trên.

Ngay khi xảy ra vụ việc, Ban Quản lý An toàn thực phẩm và các bên có liên quan đã thực hiện các hoạt động để điều tra và kiểm soát vụ ngộ độc này.

Ban ATTP TP Đà Nẵng đã kiểm tra và lấy 29 mẫu thức ăn (trong đó có 23 mẫu thức ăn tại hộ kinh doanh ở chợ, 5 mẫu tại hộ gia đình, 1 mẫu đậu khuôn tại nơi sản xuất) để xét nghiệm, tìm nguyên nhân khiến hàng trăm người nhập viện.

UBND huyện Hòa Vang đã yêu cầu các hộ kinh doanh liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 8/5, đồng thời phun thuốc khử trùng tại chợ Túy Loan và tại gia đình các hộ kinh doanh.

Hiện tại, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng đang tiến hành các bước chuyên môn và nghiệp vụ tiếp theo để xác định các vi phạm và mức độ các vi phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, xử lý theo quy định của pháp luật.

Khánh Hồng