22 nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM nghi nhiễm SARS-CoV-2

(Dân trí) - Qua điều tra truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới xác định được 22 ca nghi nhiễm. Hiện cơ sở y tế này đang tạm thời được phong tỏa để khử khuẩn, thực hiện các biện pháp chống dịch.

Tối 12/6, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, sau khi phát hiện một trường hợp nhân viên y tế dương tính SARS-CoV-2, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã điều tra truy vết, xét nghiệm và phát hiện thêm các trường hợp nghi nhiễm khác. 

Hiện, bệnh viện này ghi nhận 22 nhân viên nghi nhiễm SARS-CoV-2, gồm: 7 nhân viên phòng công nghệ thông tin, 15 nhân viên phòng hành chính quản trị. Bệnh viện tạm phong tỏa để tiến hành điều tra, truy vết, khử khuẩn môi trường. 

22 nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM nghi nhiễm SARS-CoV-2 - 1

Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới đang tạm thời được phong tỏa để thực hiện các biện pháp ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm (Ảnh: Hải Long).

Trước đó, sáng 11/6, một nhân viên phòng công nghệ thông tin cư trú tại thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn đi làm tại viện, khai báo y tế theo quy định. Do có triệu chứng sốt nhẹ, nhức mỏi, ho nên người này được phân luồng lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, kết quả dương tính với SARS-CoV-2. 

Ngày 12/6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ 596 nhân viên và bệnh nhân nội trú.

63 mẫu xét nghiệm của bệnh nhân nội trú có kết quả âm tính. Tuy nhiên, bệnh viện phát hiện thêm 6 nhân viên phòng công nghệ thông tin và 15 nhân viên phòng hành chính quản trị nghi nhiễm với SARS-CoV-2. 

Trong số 15 nhân viên trong phòng hành chính quản trị, có một người là vợ của nhân viên công nghệ thông tin được phát hiện mắc Covid-19 đầu tiên qua khám sàng lọc tại bệnh viện.

22 nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM nghi nhiễm SARS-CoV-2 - 2

Hiện người ngoài không thể vào bệnh viện (Ảnh: Hải Long).

Bên cạnh đó, trong nhóm nhân viên công nghệ thông tin có một người cư trú tại block A1 chung cư Ehome 3, quận Bình Tân. 

Cuối giờ chiều 12/6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã tạm thời phong tỏa để tiến hành các biện pháp phòng chống dịch. Bệnh viện đã lập danh sách toàn bộ các trường hợp nghi nhiễm về Trung tâm kiểm soát Bệnh tật thành phố để chuyển thông tin tiến hành truy vết tại nơi cư trú. 

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới vừa được Sở Y tế quyết định chuyển thành bệnh viện chuyên điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Do đó, bệnh viện chỉ còn 63 bệnh nhân đang điều trị nội trú.

22 nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM nghi nhiễm SARS-CoV-2 - 3

Các bác sĩ nhận đồ cá nhân do người nhà chuyển tới (Ảnh: Hải Long).

Hiện nay khu điều trị Covid-19 được bố trí ở nơi hoàn toàn riêng biệt với các khoa phòng khác. Khoảng 80 nhân viên y tế phụ trách điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 không tiếp xúc với các nhân viên khoa phòng khác, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. 

Hiện, nhóm nhân viên trên được bố trí khu vực lưu trú riêng, không tiếp xúc với người ngoài và nhân viên y tế khác. Khu vực có nhân viên bị lây nhiễm là khu hành chính, do đó nhận định ban đầu có thể nguồn lây từ ngoài vào bệnh viện.

Tin liên quan