2 đồng xu máy chơi game chui tọt vào đường tiêu hóa bệnh nhi

Vân Sơn

(Dân trí) - Cậu bé 6 tuổi phải nhập viện cấp cứu sau khi nuốt cùng lúc 2 đồng xu của máy chơi game. Các bác sĩ đã phải nội soi đường tiêu hóa lấy dị vật cho bệnh nhi.

2 đồng xu máy chơi game chui tọt vào đường tiêu hóa bệnh nhi - 1
Hình ảnh kiểm tra của bác sĩ cho thấy dị vật nằm trong đường tiêu hóa bệnh nhi

Tai nạn hy hữu vừa xảy đến với bệnh nhi N.V.B. (6 tuổi) khiến bé phải chuyển đến một bệnh viện tư nhân trên địa bàn TPHCM cấp cứu. Thời điểm nhập viện, gia đình cho biết, bé đang ngậm đồng xu trong miệng thì chơi đùa và vô tình nuốt dị vật vào đường tiêu hóa.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã thực hiện chiếu chụp kiểm tra cho bệnh nhi. Trên hình ảnh kiểm tra cho thấy, bệnh nhi không chỉ có một dị vật trong đường tiêu hóa mà có tới 2 dị vật cản quang giống nhau nằm ở vùng hang vị. 

2 đồng xu máy chơi game chui tọt vào đường tiêu hóa bệnh nhi - 2
Các bác sĩ đã thực hiện phương pháp nội soi gắp dị vật ra khỏi cơ thể bé trai

Để tránh các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của cậu bé, các bác sĩ đã quyết định thực hiện nội soi gặp dị vật. Bằng các thiết bị chuyên dụng, các bác sĩ đã gắp thành công dị vật là 2 đồng xu của máy chơi game có đường kính khoảng 2cm. Nhờ được can thiệp kịp thời nên bệnh nhi may mắn không bị tổn thương niêm mạc. 

Từ trường hợp trên bác sĩ Trương Ngọc Nhã, Trưởng Trung tâm Nội soi cho biết, nuốt dị vật là tai nạn thường gặp ở trẻ em. Trẻ nhỏ thường hay khám phá thế giới xung quanh, thích ngậm mọi thứ trong miệng sẽ vô tình nuốt vào đường tiêu hóa theo phản xạ hoặc hóc sặc khi chơi đùa. 

2 đồng xu máy chơi game chui tọt vào đường tiêu hóa bệnh nhi - 3
"Thủ phạm" là 2 đồng xu máy chơi game sau khi được lấy ra khỏi đường tiêu hóa của cậu bé

Một số trường hợp dị vật này nằm lại trong đường tiêu hóa và gây ra những biến chứng nặng nề như thủng ruột, tắc ruột hoặc có thể nằm ở thanh quản gây ra tắc đường thở cấp tính, thậm chí có thể gây tử vong nếu không cấp cứu đúng cách kịp thời. Để tránh nguy hiểm cho bệnh nhi khi phát hiện bé nuốt dị vật phụ huynh cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện gần nhất để được thăm khám, xử trí và gắp dị vật ra ngoài.