1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

18 học sinh tiểu học có biểu hiện bất thường, kích động, khóc thét

Văn Yên

(Dân trí) - 18 em học sinh tiểu học tại huyện Bảo Lạc (tỉnh Cao Bằng) mắc chứng rối loạn phân li tập thể, có những biểu hiện bất thường như tự nhiên ngất, khóc thét, kích động, đánh người...

Chiều 29/11, trao đổi với PV Dân trí, ông Nông Tuấn Phong, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cao Bằng cho biết, vào ngày 24/11 đã có 18 em học sinh của trường Tiểu học Cốc Pàng (huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng) có những biểu hiện bất thường như tự nhiên ngất, khóc thét, co cứng chân tay, sợ hãi, gọi hỏi không trả lời, kích động, đánh người...

"Qua đánh giá sơ bộ các em này mắc chứng rối loạn phân li tập thể. Chúng tôi đang giao Trung tâm Y tế huyện Bảo Lạc theo dõi sát sao tình hình sức khỏe các em học sinh, cùng với đó ngày 25/11 Sở Y tế cũng thành lập đoàn đến điểm trường để kiểm tra, đánh giá sức khỏe học sinh", ông Phong thông tin.

18 học sinh tiểu học có biểu hiện bất thường, kích động, khóc thét - 1

Các bác sĩ tổ chức thăm khám đối với những em học sinh mắc chứng rối loạn phân li tập thể tại điểm trường Nà Rại (trường Tiểu học Cốc Pàng, huyện Bảo Lạc) (Ảnh: Sở Y tế Cao Bằng).

Cũng theo ông Phong, đa số các trường hợp mắc triệu chứng này chủ yếu là nữ giới. Nguyên nhân ban đầu có thể do các em học sinh bị áp lực từ môi trường bên ngoài. Hiện sức khỏe các em đã ổn định và đang được theo dõi.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Cao Bằng, trước đó, khoảng 21h ngày 24/11, Sở Y tế nhận được thông tin, tại điểm Trường Nà Rại thuộc Trường Tiểu học Cốc Pàng có một số em học sinh có những biểu hiện lạ như: tự nhiên ngất, khóc thét, co cứng chân tay, sợ hãi, gọi hỏi không trả lời, kích động, đánh người... thời gian mỗi cơn là khoảng 3-5 phút sau đó tăng dần lên 10-30 phút.  Sau cơn các em ngủ lịm khoảng 10 - 20 phút thì tỉnh lại và tiếp xúc bình thường.

Qua khai thác và thu thập thông tin từ các thầy, cô giáo tại Điểm trường Nà Rại và phụ huynh của những em học sinh cho thấy, các học sinh chỉ có biểu hiện bất thường khi ở nơi đông người, không xuất hiện lúc ở một mình.

Trẻ cũng xuất hiện các cơn bất thường tại trường học, không xuất hiện tại nhà. Các cơn bất thường có tính chất lây lan, khởi phát bắt đầu từ một học sinh sau đó lan truyền sang các em học sinh khác, càng tập trung nhiều người chú ý, chăm sóc lại càng có nhiều em học sinh phát bệnh.

Sở Y tế Cao Bằng cho biết, qua khám thực thể các trẻ có các biểu hiện bất thường, trẻ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, da niêm mạc hồng, tim nhịp đều, rõ; phổi thông khí đều 2 bên, không ran; bụng mềm, không chướng, không có điểm đau khu trú; gan, lách không to. Ngoài ra không phát hiện bệnh lý, thực thể bất thường.

Kết quả khám tâm thần sau cơn cho thấy các trẻ biểu hiện lo lắng, sợ hãi, không trả lời khi được hỏi bệnh. Sau khi được điều trị tại chỗ bằng một số nghiệm pháp tâm lý cơ bản thì hầu hết các cháu hồi phục hoàn toàn, có thể trở về lớp học bình thường.