16 học sinh trong cùng một lớp sốt vì nhiễm cúm mùa

(Dân trí) - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, 16 học sinh trong cùng một lớp học tại Trường tiểu học Xuân Thành (xã Đạ Pal, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) cùng bị sốt đã được xác định đây là một ổ dịch cúm mùa A(H1N1).

Các em học sinh này được xác định nhiễm cúm mùa A (H1N1)
Các em học sinh này được xác định nhiễm cúm mùa A (H1N1)

Trước đó, ngày 18/03/2015 tại Trường tiểu học Xuân Thành, xã Đạ Pal, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng ghi nhận 16 học sinh (trong một lớp học gồm 18 em) có các biểu hiện sốt, ho, sổ mũi, đau họng.

Ngay sau khi được báo cáo về hiện tượng sốt bất thường của các em học sinh, ngành y tế tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức cách ly kịp thời các em học sinh có biểu hiện bệnh, tổ chức khám, điều trị cho các cháu tại Trung tâm Y tế huyện Đạ Tẻh, đồng thời tổ chức điều tra, lấy mẫu xét nghiệm và tiến hành các biện pháp xử lý ổ dịch.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng tổ chức triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch, không để dịch lan rộng đồng thời Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đã cử đoàn công tác trực tiếp phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ công tác điều tra, xác minh, xử lý ổ dịch.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, kết quả điều tra ổ dịch cho thấy ca bệnh đầu tiên là một cháu gái 9 tuổi học lớp 4 B Trường tiểu học Xuân Thành, xã Đạ Pal, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng.

Bệnh nhi này khởi phát bệnh từ ngày 14/3/2015 với các triệu chứng sốt, ho, nhức đầu, sổ mũi. Sau 4 ngày tại lớp học xuất hiện thêm  các trường hợp mắc mới với các biểu hiện tương tự, trong đó chủ yếu là các học sinh của Trường tiểu học Xuân Trường, ngoài ra có 7 trường hợp phát hiện tại cộng đồng thuộc xã Đạ Pal.

Như vậy, tại ổ dịch thuộc xã Đạ Pal từ ngày 14/3 đến nay đã ghi nhận 33 trường hợp sốt, ho, sổ mũi, tình trạng sức khỏe ổn định, không có biểu hiện nặng. Xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh cho kết quả dương tính với chủng vi rút cúm A(H1N1), đây là chủng vi rút gây cúm đại dịch vào năm 2009 và nay đã lưu hành như các chủng vi rút cúm mùa khác.

Hiện ổ dịch cúm này vẫn đang tiếp tục giám sát để phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, khám và điều trị kịp thời, cách ly ở nhà với tất cả bệnh nhân có biểu hiện bệnh.

TS Phu cho biết, bệnh cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp, dễ lây lan, nguyên nhân chủ yếu do các chủng vi rút cúm A(H3N2), cúm A(H1N1) và cúm B gây nên. Bệnh ghi nhận quanh năm ở nước ta và nhiều hơn vào mùa đông xuân.

Do là bệnh lý lây lan nhanh qua đường hô hấp, để chủ động phòng bệnh Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện toots  vệ sinh cá nhân. Khi hắt hơi, ho cần lấy tay, khăn giấy che miệng, thường thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.

Để phòng cúm cũng cần giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng. Khi có biểu hiện bệnh cần hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết. Xuất hiện các triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân có thể chủ động tiêm ngừa vắc xin cúm mùa để phòng bệnh.

Hồng Hải

 

Tin liên quan
Đang được quan tâm