12 ca Covid-19 tại một ổ dịch, Hải Dương mở rộng diện xét nghiệm PCR

Nam Phương

(Dân trí) - Hải Dương sẽ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho tất cả các trường hợp F1, F2, người có dấu hiệu (sốt, ho, khó thở) trong cộng đồng, người bệnh có hội chứng cúm, viêm phổi nặng do virus…

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình và bảo vệ mọi người.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hải Dương vừa ban hành văn bản yêu cầu triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó tỉnh sẽ mở rộng diện xét nghiệm sàng lọc. 

Cụ thể, những đối tượng phải làm xét nghiệm RT-PCR để sàng lọc Covid-19 gồm:

- Tất cả các trường hợp F1, F2

- Toàn bộ người dân trong vùng cách ly y tế

- Người bệnh có hội chứng cúm, viêm phổi nặng do virus, người có bệnh mạn tính diễn biến nặng, giai đoạn cuối (ung thư, suy tim, suy gan, suy thận…) đang điều trị tại các cơ sở y tế

- Người có dấu hiệu ho, sốt, khó thở… trong cộng đồng

- Người nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh

- Toàn bộ người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 21/7 đến nay.

12 ca Covid-19 tại một ổ dịch, Hải Dương mở rộng diện xét nghiệm PCR - 1
Ảnh: Cổng thông tin điện tử Hải Dương.

Ban chỉ đạo yêu cầu chính quyền địa phương các cấp khẩn trương thành lập các tổ, đội giám sát cách ly, theo dõi sức khỏe người dân tại cộng đồng; giao trách nhiệm phụ trách các hộ dân trên địa bàn, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bảo đảm phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Thực hiện phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng với tất cả các trường hợp trở về từ Đà Nẵng từ ngày 1/7 đến 28/7 và các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh, không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. 

Đồng thời chính quyền địa phương phối hợp ngành y tế và công an tổ chức triển khai lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm trên diện rộng, đảm bảo không bỏ sót đối tượng và an toàn trong phòng chống dịch bệnh.

Ngành y tế chỉ đạo thực hiện việc đảm bảo đủ sinh phẩm xét nghiệm RT-PCR; xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng có thể gộp mẫu xét nghiệm. Bên cạnh đó bố trí lực lượng lấy mẫu bệnh phẩm kịp thời và đảm bảo yêu cầu (có thể trưng dụng sinh viên năm cuối trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương và trường Cao đẳng Dược Trung ương).

Ngooài ra cũng cần thực hiện xét nghiệm ELISA (xét nghiệm huyết thanh tìm kháng thể) đối với những người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 1/7 đến 20/7. Những trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hoặc trong vòng 2 tuần gần đây sẽ làm thêm xét nghiệm RT-PCR để sàng lọc.

12 ca Covid-19 tại một ổ dịch, Hải Dương mở rộng diện xét nghiệm PCR - 2

Ngày 19/8, Hà Nội tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 với những người trở về từ Đà Nẵng trong tháng 7 còn sót. Ảnh: Sơn Tùng. 

Trước đó liên quan đến ổ dịch tại quán Thế giới bò tươi (36 Ngô Quyền, TP Hải Dương), ngành y tế phát hiện 12 trường hợp mắc Covid-19 gồm nhân viên quán, hàng xóm và khách đến ăn.

Đến sáng 19/8, Việt Nam có tổng cộng 989 ca mắc Covid-19, trong đó 649 ca bệnh do lây nhiễm trong nước. Kể từ đợt dịch bùng phát tại Đà Nẵng từ 25/7, đến nay, số lượng ca mắc mới Covid-19 liên quan đến địa phương này là 509 trường hợp. Bên cạnh đó có 25 trường hợp mắc đã tử vong, đều là các bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền sẵn, tuổi cao.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, xét nghiệm RT-PCR là xét nghiệm thông thường nhất để chẩn đoán xác định tình trạng nhiễm Covid-19. Kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính có thể vì lượng virus không đủ để phát hiện, hoặc cá thể đó đang trong thời kỳ sau lây nhiễm, hoặc virus bị đột biến ở vùng gen đích chẩn đoán hoặc đơn giản bởi vì cá nhân chưa bao giờ bị nhiễm bệnh. Do đó, kết quả âm tính không loại trừ khả năng nhiễm virus. Các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh, dù kết quả âm tính cũng phải cách ly 14 ngày kể từ ngày cuối cùng tiếp xúc.