10 lời khuyên từ chuyên gia để có lá gan khỏe

Minh Nhật

(Dân trí) - Đẩy lùi bệnh gan bằng việc ăn uống là điều hoàn toàn có thể thực hiện được.

Gan thực hiện hơn 500 chức năng sống và duy trì hàng ngày. Tuy nhiên, giống như bất kỳ cơ quan nào khác, gan cũng có thể bị tổn thương hoặc nhiễm trùng khiến gan suy yếu và không thể hoạt động bình thường. 

Một số bệnh gan phổ biến

- Gan nhiễm mỡ, viêm gan nhiễm mỡ.

- Viêm gan do virus như viêm gan A, B và C.

- Viêm gan tự miễn, viêm đường mật nguyên phát, viêm đường mật xơ cứng nguyên phát.

- Ung thư gan.

Bất kỳ một trong các tình trạng trên đều có thể dẫn đến suy gan cấp tính hoặc xơ gan, cả hai đều có thể gây tử vong.

Cần phải làm gì để phòng chống bệnh gan?

Chúng ta hoàn toàn có thể chăm sóc và giữ gìn lá gan khỏe mạnh bằng cách ghi nhớ và áp dụng những nguyên tắc cơ bản về chế độ dinh dưỡng sau.

1. Ăn ngũ cốc nguyên hạt, hoặc các loại ít qua chế biến nhất.

2. Ăn trái cây và rau quả theo mùa.

10 lời khuyên từ chuyên gia để có lá gan khỏe - 1

3. Chọn thịt nạc, thịt gia cầm (khuyến cáo nên sử dụng phần thịt, không ăn nhiều phần da các loại gia cầm).

10 lời khuyên từ chuyên gia để có lá gan khỏe - 2

4. Tiêu thụ các loại protein thực vật từ các loại đậu, ngô, quả hạch và các loại hạt.

5. Chọn sữa ít chất béo hoặc sữa tách béo, sữa chua, phô mai, sẽ giúp cắt giảm nguồn chất béo vô hình.

10 lời khuyên từ chuyên gia để có lá gan khỏe - 3

6. Thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa lành mạnh.

7. Ăn các loại cá béo giàu omega -3. Lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng là nên ăn cá ít nhất ba lần một tuần để duy trì sức khỏe.

10 lời khuyên từ chuyên gia để có lá gan khỏe - 4

8. Hạn chế hấp thụ đường, tránh các loại đồ uống nhiều đường. Các loại nước trái cây nên dùng nguyên chất, hạn chế hoặc không thêm đường. Vì tất cả các loại carbs bổ sung được tiêu thụ đều chuyển hóa thành chất béo, do vậy nếu sử dụng nhiều các loại carbs này có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ.

9. Hạn chế sử dụng các thực phẩm đóng hộp, đồ chế biến sẵn, đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ.

Thực phẩm được chế biến từ nguyên liệu tươi hầu hết có hàm lượng natri thấp, tuy nhiên các thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều natri, do vậy tiêu thụ lượng lớn các loại thực phẩm này là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng quá tải natri.

10. Tập thể dục đều đặn mỗi ngày, ngủ sâu, ngủ đủ giấc, và luôn giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ. Đây là ba điểm quan trọng cần lưu ý thực hiện bên cân chế độ ăn uống cân bằng nhằm đảm bảo cho một cơ thể khỏe mạnh.