10 hiểu lầm về đuối nước mà nhiều người vẫn tin là đúng

Dân trí Làm thế nào để ngăn chặn, phát hiện và cứu một người bơi đang gặp nguy hiểm.

Mỗi năm, có 3.536 trường hợp tử vong do đuối nước ở Mỹ, theo CDC. Bạn có thể ngăn ngừa tử vong do đuối nước bằng cách học bơi (bất kể tuổi tác), học hà hơi thổi ngạt, mặc áo phao trên thuyền và luôn giám sát trẻ vào mọi lúc (không xao lãng).

10 hiểu lầm về đuối nước mà nhiều người vẫn tin là đúng - 1

Dưới đây là 10 hiểu lầm về đuối nước mà nhiều người vẫn tin là đúng.

Bạn có thể biết ai đó có đang bị đuối nước hay không

Một trong những hiểu lầm phổ biến nhất về đuối nước phổ biến nhất là nhiều người tin rằng mình sẽ nhận ra khi nào có người đang bị đuối nước. Quan niệm này có thể khiến bạn không phát hiện ra người đang gặp nguy hiểm. Đuối nước sẽ không rõ ràng giống như trong phim: Một người giơ tay lên và hét “cứu với, cứu với”.

Nạn nhân sẽ vẫy tay

Bạn nghĩ sẽ nhìn thấy nạn nhân vẫy tay điên cuồng? Điều đó chỉ có trên màn ảnh mà thôi. Chắc chắn, nếu có ai đó đang cố vẫy tay và la hét cầu cứu, thì hãy hỗ trợ họ ngay lập tức. Tuy nhiên, nước thường là im lặng. Mọi người sẽ cảm thấy sợ hãi [khi gặp rắc rối trong nước] và họ không cử động. Đó là lý do tại sao bạn cần biết những dấu hiệu im lặng nhưng chết người khi ai đó sắp bị đuối nước.

Họ có thể bơi, họ sẽ ổn

Điều này đúng với tất cả mọi người, nhưng đặc biệt là trẻ em. Học bơi là việc làm rất thông minh, Học viện Nhi khoa Mỹ gợi ý rằng học bơi từ lúc một tuổi có thể làm giảm nguy cơ đuối nước ở tuổi nhà trẻ mẫu giáo. Tuy nhiên, AAP cảnh báo rằng các bài học bơi không giúp cho trẻ “miễn nhiễm” với đuối nước. Bạn cũng phải trông chừng trẻ khi xung quanh có nước và không để trẻ xuống nước một mình. Số liệu thống kê cho thấy gần 70% trẻ nhỏ bị đuối nước đã bị rơi vào nước ngoài dự kiến của mọi người.

Đồ chơi bơm hơi trong bể là thiết bị cứu sinh

Hãy quên ngay hiểu lầm này. Các loại phao đeo tay, phao tròn hoặc phao vịt bơm căng đều không giống như áo phao. Tương tự, Quỹ nâng cao nhận thức an toàn trong nước khuyên không nên cho trẻ bơi với phao. Lý do? Cảm giác an toàn sai lầm có thể khiến bạn dễ dàng quay lưng (hoặc nhận điện thoại) khi đang trông chừng trẻ.

Đuối nước khô là có thật

Bạn rất dễ bị hoang mang với hiểu lầm này về đuối nước. Những báo cáo về việc trẻ hít phải nước và sau đó bị chết là rất đáng sợ đối với các bậc cha mẹ. Nó được gọi là chết đuối khô, nhưng báo cáo trên tờ Emergency Medicine News năm 2018 đã nói rằng “chết đuối khô” là một thuật ngữ lỗi thời và gây nhầm lẫn, và chỉ ra rằng cái chết thương tâm của một bé trai không phải là do đuối nước khô mà là vì bệnh tim. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng sau khi con bị nuốt hoặc bị sặc nước, các bác sĩ khuyên bạn nên theo dõi xem trẻ có bị ho dai dẳng, nhịp thở nhanh hơn hoặc xương sườn bị co rút trong khi thở hay không. Nếu bạn nhận thấy những triệu chứng này hoặc lo ngại vì bất kỳ lý do nào, hãy gọi bác sĩ.

Bạn sẽ biết nếu họ giả vờ

Hãy nhớ bạn đã dọa cha mẹ bằng cách thả đầu bập bềnh trong nước như thế nào? Điều này không có nghĩa là người mà bạn thấy nổi bập bềnh trong bể bơi chỉ là đang đùa giỡn. Nếu bạn thấy ai đó im lặng và không di chuyển, hãy kiểm tra để chắc chắn rằng họ rất ổn. Còn nếu thấy ai đó nằm ở dưới đáy của bể bơi, hãy hành động ngay lập tức.

Bạn không thể gặp rắc rối với việc “đùa giỡn”

Về những trò “giả vờ đuối nước” trong bể bơi thì chỉ có một câu: đừng làm thế. Như CDC cảnh báo, thở thật nhiều trước khi lặn hoặc cố gắng nín thở càng lâu càng tốt có thể khiến bạn gặp rắc rối. Cụ thể, bạn có thể bất tỉnh trong nước.

Bạn có thể biết nạn nhân đã ở dưới nước bao lâu

Chỉ mất một giây để một người trượt chân và rơi xuống bể bơi, nhưng họ có thể không được chú ý. Đuối nước có thể xảy ra trong vòng vài phút. Bị chìm trong nước 6 phút có thể không cứu được. Bạn không biết ai đó đã ở dưới nước bao lâu, đó là lý do tại sao bạn đã phải hành động nhanh chóng.

Bạn luôn nên nhảy xuống nước để cứu người

Nếu ai đó gặp nguy hiểm, Hội Chữ thập đỏ Mỹ khuyên bạn nên tiếp cận họ từ bên cạnh hoặc ném thứ gì đó để giúp họ nổi (như phao cứu sinh). Nhảy luôn xuống nước có thể khiến nạn nhân dìm bạn xuống trong cơn hoảng loạn, và khiến bạn có nguy cơ bị đuối nước. Nếu nạn nhân bất tỉnh, bạn sẽ phải xuống nước. Tuy nhiên, ngay cả những người bơi có kinh nghiệm cũng có thể thấy khó kéo nạn nhân ra khỏi nước. Hãy xoay hoặc sấp xuống [và giữ học trong khi bạn bởi ngửa có thể cho phép bạn đẩy nước và đến thành bể một cách an toàn.

Luôn cần hà hơi thổi ngạt (CPR)

Sau khi bạn nhận được một nạn nhân đuối nước - người lớn hoặc trẻ em - đã được đưa lên khỏi mặt nước, điều đầu tiên bạn muốn làm là đặt học nằm ngửa trên mặt phẳng và kéo duỗi cổ của họ. Chỉ riêng điều đó đã có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Đôi khi góc này có thể tạo ra sự khó chịu đủ để khiến nạn nhân bắt đầu thở.

Bắt đầu với ấn ngực trong hà hơi thổi ngạt

Bạn đã từng được khuyên nên thực hiện cả hà hơi thổi ngạt miệng – miệng và ép ngực trong CPR, nhưng quy tắc mới đề nghị thực hiện CPR chỉ bằng tay (Với một người, những người khác sẵn sàng giúp đỡ). Tuy nhiên, điều này đúng cấp cứu tim, giống như nếu ai đó bị đột quỵ. Trong trường hợp đuối nước, bước đầu tiên là thực hiện thổi ngạt, sau đó là ấn ngực, và gọi cấp cứu.

Cẩm Tú

Theo RD

MỚI NHẤT
U não di căn 2 ổ, xạ phẫu dao Gamma trong 60 phút
U não di căn 2 ổ, xạ phẫu dao Gamma trong 60 phút

(Dân trí) - Bệnh nhân N.T.X.H (51 tuổi) bị ung thư phổi di căn lên não 2 ổ. Các bác sĩ đã tiến hành xạ phẫu dao Gamma cho bệnh nhân, với thời gian điều trị là 60 phút. “Bệnh nhân chỉ cần nằm điều trị 1 ngày, không làm ngắt quãng thời gian điều trị hóa chất nên đáp ứng mọi điều kiện tốt nhất cho quá trình điều trị của người bệnh", TS.BS Nguyễn Đức Liên cho biết.

Thứ ba, 23/07/2019 - 05:00

3 cách kết hợp siêu hay ho để bé chén sạch tổ yến mẹ không thể bỏ qua!
3 cách kết hợp siêu hay ho để bé chén sạch tổ yến mẹ không thể bỏ qua!

(Dân trí) - Được biết đến như một nguồn dinh dưỡng giúp trẻ phát triển một cách toàn diện, nhưng chế biến làm sao để bé “chén sạch” tổ yến vẫn là nỗi niềm của biết bao mẹ Việt.

Thứ ba, 23/07/2019 - 04:30

Ngành y tế đẩy mạnh triển khai bệnh án điện tử, hướng tới không sử dụng bệnh án giấy
Ngành y tế đẩy mạnh triển khai bệnh án điện tử, hướng tới không sử dụng bệnh án giấy

(Dân trí) - Việc triển khai bệnh án điện tử sẽ giúp người bệnh không phải lưu trữ và mang theo tất cả các loại giấy tờ khi đi khám chữa bệnh, giúp các bác sĩ có thể truy cập hồ sơ bệnh án điện tử bất kỳ nơi nào trên thế giới nếu có internet…

Thứ ba, 23/07/2019 - 02:37

“Choáng” với cách kiểm tra bệnh dại của thầy lang ở Hà Tĩnh
“Choáng” với cách kiểm tra bệnh dại của thầy lang ở Hà Tĩnh

(Dân trí) - Chỉ cần lấy một ít dung dịch nước màu vàng bôi lên lưng rồi dùng kính lúp soi đi soi lại ít phút, “thầy lang” ở Hà Tĩnh sẽ “phán” người đến kiểm tra có mắc virus dại hay không. Mặc dù không có cơ sở khoa học nào, cũng như không được ai cấp phép nhưng “thầy lang” này vẫn được hàng chục người tìm đến mỗi ngày.

Thứ ba, 23/07/2019 - 09:18

Tất cả những gì cần biết về berberin
Tất cả những gì cần biết về berberin

(Dân trí) - Berberin là hợp chất có trong một số loại cây, bao gồm Mao lương hoa vàng (goldenseal), Hoàng đằng, Hoàng liên...

Thứ ba, 23/07/2019 - 05:41

Ăn ngô có tốt không?
Ăn ngô có tốt không?

(Dân trí) - Ngô có mặt ở khắp mọi nơi. Theo Hội đồng Ngũ cốc Mỹ, trong năm 2016 và 2017, nước Mỹ đã trồng khoảng 385 triệu tấn. Đối với những người không quan tâm đến nông nghiệp, con số này có nghĩa là … rất nhiều.

Thứ ba, 23/07/2019 - 05:33

Vụ bé gái chết tức tưởi: Gia đình tiếp tục “tố” bệnh viện tóm tắt bệnh án sai sự thật
Vụ bé gái chết tức tưởi: Gia đình tiếp tục “tố” bệnh viện tóm tắt bệnh án sai sự thật

(Dân trí) - Chưa nguôi bức xúc sau cái chết của bé gái, gia đình lại bị “tạt nước lạnh” bởi nội dung tóm tắt bệnh án không đúng sự thật từ bệnh viện. Gia đình gửi đơn khiếu nại đến Sở Y tế, đề nghị làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan đến cái chết của bệnh nhi.

Thứ ba, 23/07/2019 - 05:27

Buộc thôi việc đối với bác sĩ “chống lệnh” điều động của cấp trên
Buộc thôi việc đối với bác sĩ “chống lệnh” điều động của cấp trên

(Dân trí) - Theo nguồn tin của PV Dân trí, bác sĩ Tăng Xuân Đỉnh (Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau) vừa nhận quyết định kỷ luật buộc thôi việc.

Thứ ba, 23/07/2019 - 05:19

Bốn cách uống nước và giữ nước cho cơ thể
Bốn cách uống nước và giữ nước cho cơ thể

(Dân trí) - Chúng ta là những gì chúng ta uống - và đối với hầu hết người trưởng thành, nước chiếm tới 60-70% trọng lượng cơ thể của chúng ta.

Thứ ba, 23/07/2019 - 05:00

Tái tạo dương vật cho chàng thanh niên chịu cảnh “tè ngồi” 10 năm sau bỏng điện cao thế
Tái tạo dương vật cho chàng thanh niên chịu cảnh “tè ngồi” 10 năm sau bỏng điện cao thế

(Dân trí) - 10 năm trước, trong một tai nạn do bỏng điện cao thế khi cầm gậy nhôm chơi dưới đường dây điện, cậu bé tên D. đã buộc phải cắt cụt “cậu nhỏ” đến tận gốc. Sau tai nạn đó, cậu không thể thực hiện được việc mà tất cả các cậu bé khác đều làm, đó là tè đứng. Cậu phải chấp nhận tiểu ngồi với nhiều nỗi mặc cảm, tự ti.

Thứ hai, 22/07/2019 - 04:59

Đâm vào xe ngược chiều, nam bệnh nhân bị "gãy nửa người"
Đâm vào xe ngược chiều, nam bệnh nhân bị "gãy nửa người"

(Dân trí) - Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Việt Đức cấp cứu sau tai nạn giao thông với đa chấn thương gần như "gãy nửa người". Các bác sĩ đã cùng lúc phẫu thuật 5 vị trí gãy cho bệnh nhân để cứu người bệnh.

Thứ hai, 22/07/2019 - 04:56

Rơi từ tầng 12 chung cư, bé trai thoát chết kỳ diệu
Rơi từ tầng 12 chung cư, bé trai thoát chết kỳ diệu

(Dân trí) - Sau tiếng “bịch” người dân bàng hoàng phát hiện bé trai nằm bất động trên sân chung cư, chân tay biến dạng. Nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, nguy kịch, sau 3 ngày được chăm sóc, điều trị tích cực, bệnh nhi đã tỉnh táo.

Thứ hai, 22/07/2019 - 02:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất ngờ với những lợi ích sức khỏe của lá xoài
Bất ngờ với những lợi ích sức khỏe của lá xoài

(Dân trí) - Xoài là loại trái cây rất được yêu thích trong mùa hè vì hương vị thơm ngon và những lợi ích sức khỏe của nó.

Thứ hai, 22/07/2019 - 06:55

Dương vật được nối lại sau khi đứt rời có “yêu” được không?
Dương vật được nối lại sau khi đứt rời có “yêu” được không?

PGS.TS. Nguyễn Quang - Giám đốc Trung tâm Nam học, BV Việt Đức cho biết, bệnh nhân Lê Q.H. (24 tuổi, ở Phú Thọ) được chuyển đến BV ngày 7/7 vừa qua trong tình trạng da niêm mạc nhợt, huyết động ổn, vết thương đứt gần rời dương vật, đã được khâu cầm máu tại tuyến dưới.

Thứ hai, 22/07/2019 - 06:51

8 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của lá ổi
8 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của lá ổi

(Dân trí) - Hầu hết mọi người đều biết về quả ổi và những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà mà nó mang lại. Nhưng, nhiều bạn không biết về lợi ích sức khỏe của lá ổi. Lá ổi có những đặc tính y học và cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe.

Thứ hai, 22/07/2019 - 06:37

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Vinmec điều trị tim mạch theo mô hình chuyên môn chuẩn Mỹ
Lần đầu tiên tại Việt Nam, Vinmec điều trị tim mạch theo mô hình chuyên môn chuẩn Mỹ

(Dân trí) - Từ tháng 7/2019, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (TP.HCM) áp dụng mô hình điều trị bệnh lý tim mạch trọn gói. Ưu thế vượt trội của mô hình điều trị này là người bệnh được chẩn đoán sớm, điều trị đa chuyên khoa nhằm nâng cao hiệu quả, giảm thiểu thời gian nằm viện, tối ưu chi phí. Phương thức điều trị này đang thực hiện tại các Trung tâm tim mạch hàng đầu của Mỹ và nhiều quốc gia phát triển khác trên thế giới.

Thứ hai, 22/07/2019 - 05:30

Điều gì sẽ xảy ra với bạn khi chất lượng giấc ngủ giảm sút
Điều gì sẽ xảy ra với bạn khi chất lượng giấc ngủ giảm sút

(Dân trí) - Một người ở tuổi trưởng thành nếu không ngủ đủ 7 – 8 giờ/ ngày, thì thể chất và tinh thần sẽ bị giảm sút nghiêm trọng.

Thứ hai, 22/07/2019 - 04:00

Nữ bệnh nhân 19 tuổi mang khối bướu khổng lồ như ễnh ương
Nữ bệnh nhân 19 tuổi mang khối bướu khổng lồ như ễnh ương

(Dân trí) - Mỗi khi di chuyển, nữ bệnh nhân phải ngửa người ra phía sau mới lấy được thăng bằng, dù mới 19 tuổi nhưng khối bướu khổng lồ bệnh nhân đang mang có trọng lượng ước tính khoảng 50kg. Các bác sĩ đã lên phương án can thiệp phẫu thuật đề giải thoát nữ bệnh nhân khỏi khối bướu khổng lồ.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 10:34

Những thói quen hàng ngày làm giảm nguy cơ đột quỵ
Những thói quen hàng ngày làm giảm nguy cơ đột quỵ

(Dân trí) - Đột quỵ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế ở người trưởng thành. Có hai loại đột quỵ - xuất huyết (chảy máu não) và thiếu máu cục bộ (nhồi máu não) – do những nguyên nhân khác nhau gây ra.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 06:59

Mối liên quan giữa hội chứng “trái tim tan vỡ” và ung thư
Mối liên quan giữa hội chứng “trái tim tan vỡ” và ung thư

(Dân trí) - Ung thư có thể làm tan vỡ trái tim của bạn? Một nghiên cứu mới cho thấy có mối liên hệ giữa ung thư và một tình trạng gọi là hội chứng “trái tim tan vỡ”.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 06:52

Đà Nẵng chỉ đạo phòng chống sốt xuất huyết
Đà Nẵng chỉ đạo phòng chống sốt xuất huyết

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bệnh sốt xuất huyết Dengue, khoanh vùng xử lý ổ dịch kịp thời.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 06:41

Bình Định: Điều dưỡng "tố" bị bác sĩ đánh nhập viện
Bình Định: Điều dưỡng "tố" bị bác sĩ đánh nhập viện

(Dân trí) - Một nhân viên điều dưỡng Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định) đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng trình bày việc mình bị một bác sĩ phó khoa đánh phải nhập viện ngay tại nơi làm việc.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 06:38

5 hiểu lầm về uống nước có thể gây hại cho sức khỏe
5 hiểu lầm về uống nước có thể gây hại cho sức khỏe

(Dân trí) - Đủ nước là một sự cân bằng thận trọng giữa lượng nước vào và ra khỏi cơ thể, cùng với đó là những chất điện giải thiết yếu như natri và kali. Có khá nhiều hiểu lầm về việc giữ đủ nước, mà mộ trong số đó là về việc uống 8 ly nước mỗi ngày.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 04:41

Hà Nội: Ứng dụng robot phẫu thuật chỉnh gù, vẹo cột sống
Hà Nội: Ứng dụng robot phẫu thuật chỉnh gù, vẹo cột sống

(Dân trí) - Bị lao cột sống, anh Ngô Văn Đ. (43 tuổi, Long Biên, Hà Nội) không thể đứng thẳng, đi lại khó khăn, đau đớn. Không những vậy, căn bệnh này còn khiến bệnh nhân biến dạng cột sống, gù nặng, dính liền hai thân đốt sống. Ca can thiệp cho bệnh nhân với robot phẫu thuật đã giúp cải thiện tình trạng gù, vẹo cột sống.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 04:19