Thứ sáu, 02/03/2012 - 17:23

Người mẫu, ca sĩ, học sinh cũng ký “hợp đồng”... mại dâm

Dân trí Người mẫu, ca sĩ, thậm chí học sinh cũng tham gia hoạt động mại dâm bằng cách ký hợp đồng lao động trá hình với “đại gia”, nhằm hợp thức hóa những đợt đi công tác trong và ngoài nước. Cùng đó, mại dâm dành cho người già cũng “nở rộ".

Tại buổi tọa đàm thông tin với báo chí về tình hình mại dâm và cai nghiện phục hồi năm 2012, ông Lê Đức Hiền, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (PCTNXH), Bộ LĐ-TB&XH đưa ra thống kê: Cả nước hiện có trên 73.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm” với trên 48.000 nữ nhân viên phục vụ, trong đó có 2.788 cơ sở và 3.212 nữ nhân viên nghi hoạt động mại dâm. Tình hình tệ nạn mại dâm đang diễn ra ngày càng phức tạp, tinh vi, không chỉ nhức nhối ở các thành phố lớn mà đã lên tận vùng cao, vùng sâu, biên giới.

Người mẫu, ca sĩ, học sinh cũng ký “hợp đồng”... mại dâm
Tuổi đời gái mại dâm ngày càng trẻ. (Ảnh minh họa)

Còn tại các thành phố lớn, các khu công nghiệp, khu vực có nhiều trường đào tạo, các tụ điểm vui chơi giải trí, du lịch, nghỉ mát như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Vũng Tàu, Đồ Sơn, Sầm Sơn, Cửa Lò… tình trạng mại dâm càng diễn ra “sôi nổi”, bởi các khu vực này tập chung lực lượng lớn gái mại dâm dưới nhiều hình thức hoạt động chuyên nghiệp thông qua các phương tiện công nghệ cao như Internet với nhiều website thành “diễn đàn” bình luận giới thiệu về các hoạt động tình dục kèm theo hàng trăm địa chỉ giới thiệu gái bán dâm. Trên thực tế, điện thoại di động được sử dụng là một phương tiện hữu hiệu phục vụ hoạt động mại dâm: đối tượng bán dâm thường dùng di động nhắn tin, mời chào, quảng cáo, hò hẹn, thỏa thuận địa điểm mua bán…

Cũng theo điều tra từ cơ quan chức năng, trong nhóm đối tượng bán dâm có cả người mẫu, ca sĩ, diễn viên, thậm chí là học sinh. Nhóm đối tượng này hình thành các đường dây bán dâm theo dạng “hợp đồng”, đầu mối tập chung thường là một số gái bán dâm có hình thức, ngoại hình đẹp, biết ngoại giao chịu trách nhiệm đi tìm mối. Có được nguồn cầu là các “đại gia” là chủ doanh nghiệp hoặc những người giàu có, “má mì” sẽ tư vấn với khách hàng ký hợp đồng lao động trá hình với dưới chức danh “thư ký” hoặc “trợ lý” ngắn hạn để hợp pháp hóa các chuyến công tác trong hoặc ngoài nước, nhưng thật chất là các hợp đồng mua, bán dâm.

“Năm 2011 cũng “nở rộ” các hoạt động mại dâm thông qua các đường “gái gọi”, mới nhất là loại hình mại dâm dành cho người già, trong đó chủ chứa, môi giới và người bán dâm đều ở tuổi 50-60. Người mua dâm thường là những đàn ông lớn tuổi, có hoàn cảnh éo le như bỏ vợ hoặc vợ chết. Loại hình này tuy mới hình thành và chỉ mới xuất hiện nhỏ lẻ ở một vài địa phương nhưng cũng cho thấy hoạt động mại dâm có thể diễn ra ở bất cứ đâu, với bất cứ đối tượng và độ tuổi nào”- ông Hiền cho biết.

Cùng đó, tại các khu vực biên giới giáp ranh với Trung Quốc, Campuchia tình hình hoạt động mại dâm cũng đang có chiều hướng gia tăng mạnh và phức tạp do các hoạt động dịch vụ, giải trí ở cửa khẩu phát triển rất nhanh, thu hút nhiều nữ nhân viên từ các nơi khác đến.

Tình hình thực tế cho thấy, mại dâm và tình dục không an toàn đang là nguy cơ tiềm ẩn làm lây nhiễm HIV/AIDS. Đáng lo ngại, theo thống kê của cơ quan Y tế, năm 2011, tại khu vực Tây Nam Bộ tỷ lệ người nhiễm HIV qua đường tình dục không an toàn chiếm tới 76% tổng số người nhiễm ở khu vực này.

Trước thực trạng xã hội, năm 2012, Bộ LĐ-TB&XH cho biết vẫn tiếp tục hướng tới mục tiêu giảm 30%  số xã, phường trọng điểm về tệ nạn mại dâm bằng công tác đẩy mạnh, xây dựng 50 mô hình điểm về phòng, chống mại dâm, sẽ giáo dục, chữa bệnh và thực hiện các hoạt động hỗ trợ cho 100% số đối tượng có hồ sơ quản lý phát sinh mới. Đặc biệt, Chính phủ đã quyết định dành 25 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương hỗ trợ cho 41 tỉnh khó khăn trong công tác phòng chống tệ nạn mại dâm năm 2012, trong tổng số 600 tỷ đồng cho cả Chương trình hành động phòng chống mại dâm giai đoạn 2011-2015.

Thanh Trầm