Ngày xuân với những tuyệt phẩm của Văn Cao

(Dân trí) - Văn Cao là một trong những "cây đại thụ" của làng âm nhạc Việt Nam, bởi vậy, tin tức về một đêm nhạc với các tuyệt phẩm của ông khiến rất nhiều khán giả háo hức. Đặc biệt khi đêm nhạc có: Ánh Tuyết, Cẩm Vân, Quang Linh, Mr Đàm, Thanh Thuý...

Những ngày đầu xuân, ngay sau Tết, vẫn còn tràn đầy những dư âm đoàn viên và những lưu luyến hội ngộ khi mọi người đã bắt đầu khởi động công việc cho một năm mới nhiều thử thách nhưng cũng không ít hy vọng. Và đây cũng là khoảnh khắc người ta hay nhớ về những kỷ niệm, những giây phút gần gũi đã qua. Những câu chuyện kỷ niệm dù vui hay buồn đều là những điều đáng trân trọng. Trong không khí ấm cúng, tươi mới của những ngày đầu xuân ấy thì những giai điệu xưa của chương trình Tình khúc vượt thời gian tháng 2 này sẽ giúp những hoài niệm càng trở nên đậm đà hơn.

Nhạc sỹ Văn Cao vốn được xem là thuộc thế hệ nhạc sĩ tiên phong. Ông tham gia nhóm Đồng Vọng, sáng tác các ca khúc lãng mạn Bến Xuân, Suối Mơ, Thiên Thai, Trương Chi... ghi dấu ấn trong lịch sử tân nhạc Việt Nam. Sau khi theo kháng chiến, Văn Cao viết Tiến Quân Ca, Trường ca Sông Lô, Tiến về Hà Nội... và ông trở thành nhạc sĩ tiêu biểu của dòng nhạc kháng chiến.

Ánh Tuyết
Ánh Tuyết

Nhắc tới ông, nhà thơ Tố Hữu từng viết: “Văn Cao là một trong những nhạc sĩ lớn nhất về ca khúc trữ tình và ca khúc chiến đấu ở nước ta. Văn Cao cũng là một trong những ngôi sao thế kỷ 20 trên lĩnh vực ca khúc thế giới... Lời ca của Văn Cao vừa cao siêu, vừa trong sáng, vừa thơ mộng, vừa gần gũi với cuộc sống của nhân dân... Lời ca của Văn Cao lấp lánh ánh sáng tư duy cao sâu của một nghệ sĩ bậc thầy về sử dụng tiếng Việt hiện đại.” Hay một cây đại thụ khác của âm nhạc Việt Nam, cố nhạc sỹ Phạm Duy, cũng từng nói rằng: “Thấp bé hơn tôi, khép kín hơn tôi, nhưng Văn Cao tài hoa hơn tôi nhiều”.

So với hai nhạc sỹ Việt Nam nổi tiếng khác là Phạm Duy (sáng tác khoảng 1000 ca khúc) và Trịnh Công Sơn với 600 ca khúc, Văn Cao sáng tác không nhiều. Sự nghiệp âm nhạc của Văn Cao được chia làm hai mảng chính: tình ca và hùng ca. Ngoài ca khúc, ông còn viết một số tác phẩm khí nhạc dành cho piano, như: Sông Tuyến, Biển đêm, Hàng dừa xa,... và tổ khúc giao hưởng Anh bộ đội cụ Hồ...

Trong chương trình Tình khúc vượt thời gian kỳ này, khán giả sẽ được thưởng thức những bản nhạc thuộc mảng tình ca của nhạc sỹ Văn Cao, những tác phẩm đã được giới phê bình cũng như những người yêu nhạc đánh giá rất cao.

Cẩm Vân
Cẩm Vân

Những tác phẩm Thiên Thai, Suối mơ, Trương Chi, Cung đàn xưa, Ngày mùa, Mùa xuân đầu tiên, Bến xuân sẽ được thể hiện qua các giọng ca Ánh Tuyết, Đức Tuấn, Thanh Thúy, Thúy Hằng. Đặc biệt ca sỹ Ánh Tuyết, một giọng ca gắn liền với những nhạc phẩm của nhạc sỹ Văn Cao, sẽ chịu trách nhiệm giới thiệu những nhạc phẩm nổi tiếng nhất của ông và cũng là những ca khúc mang nhiều kỷ niệm đối với chị.

Ngoài những tuyệt phẩm của Văn Cao, chương trình còn trình diễn những ca khúc nói về mùa xuân đặc sắc với sự tham gia của các ngôi sao: Cẩm Vân. Ánh Tuyết, Quang Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Thu Minh, Thanh Thúy, Đức Tuấn, Dương Triệu Vũ, Xuân Phú, Hà My và sự góp mắt của hai cựu người mẫu, diễn viên: Thanh Thức, Minh Luân. Chương trình sẽ diễn ra tối 23/2 tại Nhà hát Bến Thành.

 Phan Anh