Y án tử hình thanh niên mang 20 bánh heroin “vi vu” trên đường

(Dân trí) - Khi mang theo chiếc ba lô chứa 20 bánh heroin chạy xe máy đến điểm giao hàng thì Xồng Bá Tênh bị phát hiện, bắt giữ. Bị tuyên án tử, Xồng Bá Tênh viết đơn kháng cáo xin được sống.

Sáng 25/7 tại TAND tỉnh Nghệ An, TAND cấp cao mở phiên tòa phúc thẩm do có đơn kháng cáo xin giảm hình phạt của Xồng Bá Tênh (SN 1986, trú xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An).

Xồng Bá Tênh được dẫn giải về trại giam ngay sau khi phiên xử kết thúc
Xồng Bá Tênh được dẫn giải về trại giam ngay sau khi phiên xử kết thúc

Trước đó vào tháng 7/2017, Xồng Bá Tênh được một người đàn ông không quen biết thuê vận chuyển một chiếc ba lô từ xã Na Ngoi đến xã Lưu Kiền (Tương Dương, Nghệ An) giao cho khách, tiền công 5 triệu đồng nhận khi giao xong hàng. Tênh biết đó trong ba lô là heroin mới có mức giá thuê như thế.

Sáng 13/7/2017, Xồng Bá Tênh buộc ba lô chứa ma túy vào sau xe máy, chạy thẳng từ Na Ngoi xuống xã Lưu Kiền để giao hàng bị Công an huyện Tương Dương phát hiện, vây bắt. Số ma túy Tênh vận chuyển có trọng lượng hơn 7kg.

Hành vi của Xồng Bá Tênh được đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm quyền độc quyền quản lý ma túy của Nhà nước, gây suy thoái giống nòi, là nguồn cơn dẫn đến tệ nạn xã hội và tình hình tội phạm gia tăng…Bị cáo bị HĐXX TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt bị cáo tử hình vào phiên tòa diễn ra vào ngày 29/12/2017.

Xồng Bá Tênh có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng tại phiên tòa, bị cáo không cung cấp thêm được tình tiết giảm nhẹ nào mới. Các tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, gia đình có công với cách mạng, bản thân bị cáo là người dân tộc thiểu số nhận thức pháp luật hạn chế… đã được cấp sơ thẩm xem xét khi lượng hình.

Trong vụ án này, cơ quan chức năng không xác định được kẻ thuê Xồng Bá Tênh vận chuyển ma túy nên bị cáo là người phải chịu trách nhiệm chính. Sau khi nghị án, HĐXX TAND cấp cao cho rằng không có căn cứ để xem xét giảm nhẹ tội cho Xồng Bá Tênh. Bản án mà cấp sơ thẩm tuyên là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Do vậy, HĐXX bác đơn kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với Xồng Bá Tênh.

Hoàng Lam