Y án tử hình gã chồng giết vợ được cả họ “cho qua”

Sau khi xem xét lại toàn bộ nội dung vụ án, sáng qua (7-11), TAND Tối cao tại Hà Nội đã quyết định giữ nguyên các tội danh và mức hình phạt đối với Quách Văn Phan (SN 1962), trú ở thôn Đông Sàng, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Trước đó, ngày 16-8 vừa qua, TAND TP Hà Nội đã tuyên án tử hình đối với Phan về tội “Giết người” và 4 năm tù về tội “Vô ý làm chết người”, tổng hợp hình phạt chung là tử hình. Nạn nhân dưới tay bị cáo này là bà Lê Thị Lan (SN 1962) – vợ hung thủ và người em họ Phan tên Nguyễn Hồng Thanh (SN 1968), cùng trú ở xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây.

Hành vi giết vợ của Phan chỉ bị phát giác vào chiều 9-10-2012 (sau hơn 1 năm được giấu kín), khi đối tượng đang đi chơi với cô “bồ” trẻ thì bị người con trai gọi điện về nhà mở cửa. Ngay sau đó, Phan dẫn theo cô “bồ ” cùng về nhà mình.

Ấm ức vì mồ mẹ còn chưa “xanh cỏ” thì bố đã lại tiếp tục lối sống hủ bại nên con trai của Phan lên tiếng xỉ vả người đàn bà trơ trẽn. Bênh “bồ nhí”, Phan chửi mắng con, đồng thời không tiếc lời xua đuổi anh này. Bức bách, con trai Phan phải chạy sang nhà ông Thanh cầu cứu.

Mặc những người họ hàng đã có mặt, Phan vẫn nổi khùng đuổi đánh con trai và đẩy ngã ông Thanh, dẫn đến tử vong, khi ông này can ngăn bố con anh họ. Không chịu đựng nổi các sai lầm của bố, con trai Phan cùng người thân buộc nói ra nguyên nhân cái chết của bà Lan. Từ đây, câu chuyện gia đình đau lòng và tội ác của Phan bị vạch trần

Theo đó, giữa năm 2011, bà Lan nghe nhiều người xì xào về chuyện chồng mình “thậm thụt” với cô em dâu. Dù không có bằng cớ xác đáng, song bà Lan luôn day dứt với cái lý “không có lửa thì sao có khói”.

Chính vì thế mà vợ chồng Phan sinh ra lục đục. Sáng 30-6-2011, trong lúc bà Lan dọn dẹp nhà cửa thì lại xảy ra mâu thuẫn với chồng. Bị vợ cầm chổi đánh, Phan vớ ngay thanh gỗ vụt lia lịa vào đầu vợ cho tới khi gục chết mới thôi.

Giết vợ xong, Phan tạo hiện trường giả và ngụy dựng bằng chứng ngoại phạm. Vậy nhưng chỉ sau khi đám tang bà Lan không lâu, cả gia đình và hai họ nội ngoại của hung thủ đều biết chuyện.

Song thay vì khai báo với cơ quan công an, người thân của Phan lại thỏa hiệp để kẻ giết người được ung dung ngoài vòng pháp luật. Tuy nhiên, cuối cùng thì tội ác giết vợ của Quách Văn Phan vẫn phải trả giá.

Theo Trịnh Tuyến
An ninh thủ đô