Thứ năm, 12/07/2018 - 14:38

Cần Thơ

Y án sơ thẩm đối với “đại gia” nước đá dùng súng dọa bắn công nhân

Dân trí Sáng 12/7, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Hoàng Năm (62 tuổi), ngụ phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ về tội "Đe dọa giết người". Bị cáo Năm là chủ nhiều hãng nước đá đóng trên địa bàn TP Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang.
 >> Án tù cho “đại gia nước đá” cầm súng dọa bắn công nhân
 >> Ông chủ hãng nước đá dọa bắn công nhân khai được cấp 4 khẩu súng
 >> Đại gia nước đá ở Cần Thơ dí súng dọa bắn phụ nữ là ai?


Bị cáo Nguyễn Hoàng Năm tại phiên tòa phúc thẩm

Bị cáo Nguyễn Hoàng Năm tại phiên tòa phúc thẩm

Theo bản án sơ thẩm, xuất phát từ việc mê tín dị đoan, cho rằng người làm công của mình là vợ chồng chị Lê Thị Hằng sẽ gây hại cho gia đình, nên khoảng 10h20 ngày 4/11/2016, Năm mang theo một khẩu súng ngắn (loại súng Rulo bắn đạn cao su), trong đó có 5 viên đạn đi xuống xưởng sản xuất nước đá của mình (tại số 162 khu vực Yên Hạ, phường Lê Bình, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) để đuổi chị Hằng đi.

Thấy chị Hằng đứng trong xưởng, Năm chĩa súng và đi về hướng chị Hằng vừa nói “Tao bắn chết tụi mày”. Khi cách chị Hằng khoảng 2m thì Năm tiếp tục nhắm súng về phía chị Hằng nói “Tụi mày không đi tao bắn”.

Sau đó, Năm tiến sát lại rồi kề nòng súng vào thái dương đòi bắn chết chị Hằng khiến chị này hoảng sợ không dám phản kháng.

Sự việc sau đó được mọi người can ngăn. Tuy nhiên, trong khi chị Hằng đi trình báo ngành chức năng, thì bị cáo Năm tiếp tục đem 2 con dao đến phòng trọ của chị Hằng. Không gặp chị Hằng mà lại gặp chị Huỳnh Phương Thảo đang đứng trước cửa phòng trọ. Cho rằng chị Thảo có ý bênh vực chị Hằng nên Năm dùng một con dao ấn mạnh vào vùng cổ chị Thảo và nói “Mày tin tao cắt cổ mày không”, làm cho chị Thảo hoảng sợ.

Sau đó, sự việc được mọi người can ngăn. Chị Thảo lo sợ chị Hằng sẽ tiếp tục gặp nguy hiểm nên điện thoại kêu chị Hằng đừng về nhà, còn chị Thảo cũng đi về nhà ở Hậu Giang.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Năm bị TAND quận Cái Răng (TP Cần Thơ) tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù về tội “Đe dọa giết người”. Sau đó bị cáo đã có đơn kháng cáo cho rằng hành vi của mình bị xử lý ở mức vi phạm hành chính mới là phù hợp.

Khẩu súng Nguyễn Hoàng Năm dùng để dọa bắn chị Hằng
Khẩu súng Nguyễn Hoàng Năm dùng để dọa bắn chị Hằng

Tại phiên phúc thẩm hôm nay, bị cáo cho rằng mình sử dụng súng nhưng là để đuổi vợ chồng chị Hằng không cho chị này làm việc nữa, hoàn toàn không có chuyện đe dọa giết. Bị cáo cũng phủ nhận chuyện kề dao vào cổ chị Thảo. “Hành vi bị cáo không đến nỗi xét vào hành vi đe dọa giết người. Tòa sơ thẩm xử như vậy là nặng cho bị cáo. Mà đúng ra xử phạt hành chính là đủ rồi”. Bị cáo Năm biện minh.

Suốt phiên tòa hôm nay, bị cáo Năm một mực cho rằng mình bị oan và mức án sơ thẩm tuyên là quá nặng.

Theo HĐXX, các lời khai trong hồ sơ vụ án thể hiện rõ sự tự giác nhận tội của bị cáo, đồng thời cũng phù hợp với lời khai của các bị hại và người làm chứng, phù hợp với biên bản và chứng cứ khác có trong vụ án. Từ đó có đủ căn cứ xác định hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội đe dọa giết người. Viện kiểm sát truy tố bị cáo tội “đe dọa giết người” là hoàn toàn phù hợp.

Xét hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, gây hoang mang tâm lý cho các bị hại. Bản thân bị cáo là người đủ năng lực nhận thức hành vi của mình nhưng ngược lại bất chấp pháp luật để giải quyết mâu thuẫn. Hành vi này cần cách ly ra khỏi xã hội một thời gian mới đủ sức răn đe và phòng ngừa chung cho xã hội.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên bác đơn kháng cáo của bị cáo giữ nguyên án sơ thẩm 2 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Nguyễn Hoàng Năm.

Nguyễn Hoàng Năm là “đại gia” có tiếng ở đất Tây Đô. Ông Năm nổi tiếng không phải vì sở hữu nhiều nhà máy nước đá tại TP Cần Thơ và Hậu Giang. Mà năm 2012, ông này "nổi tiếng" vì vụ án trả dâu. Năm đó, ông Năm nhất quyết trả dâu về nhà gái vì cho rằng đã “mất trinh” trước khi về nhà chồng. Việc làm này của ông Năm khiến nhiều người ở miền Tây bất bình. Sau đó, cô dâu đã kiện con trai ông Năm ra tòa vì cho rằng cô vẫn còn trinh tiết khi chấp nhận làm vợ con trai ông.

Hoàng Tùng