Xử vụ chạy thận tử vong: Tòa "ngăn" đại diện Bộ Y tế trả lời luật sư

Dân trí Trong phiên xét xử chiều nay, 22/5, khi luật sư đề nghị được hỏi đại diện Bộ Y tế thì Hội đồng xét xử đã yêu cầu đại diện của Bộ Y tế không trả lời các câu hỏi của luật sư trong phiên toà.
>>Xét xử vụ chạy thận tử vong: Nguyên giám đốc bệnh viện khai gì?
>>Vụ chạy thận tử vong: Điều dưỡng trưởng khai ghi thêm vào văn bản sau sự cố

Chiều 22/5, Toà án nhân dân TP. Hoà Bình tiếp tục phiên xét xử bị cáo Hoàng Công Lương cùng hai bị cáo khác liên quan đến vụ 9 bệnh nhân tử vong sau chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Đây là phiên xét xử đầu tiên có đại diện Bộ Y tế tham dự, trả lời trước Hội đồng xét xử (HĐXX). Sự xuất hiện này được cho là khá bất ngờ, bởi trong suốt hơn 5 ngày đầu xét xử vừa qua, theo phản ánh của các luật sư, thành phần tham dự tòa vốn không có đại diện của Bộ Y tế.

Đại diện Bộ Y tế có mặt tại phiên sơ thẩm vào chiều 22/5 gồm ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó cục trưởng Cục Khám chữa bệnh và ông Trịnh Đức Nam - Vụ Trang thiết bị và công trình y tế.

Bác yêu cầu được hỏi Bộ Y tế của luật sư

Điểm đáng chú ý trong phiên xét xử chiều nay là việc đại diện Bộ Y tế bị HĐXX yêu cầu không được trả lời các câu hỏi của các luật sư tại phiên toà.


2 trong số 3 vị đại diện của Bộ Y tế trong phiên xét xử chiều 22/5.

2 trong số 3 vị đại diện của Bộ Y tế trong phiên xét xử chiều 22/5.

Trong phần đặt câu hỏi của mình, luật sư Nguyễn Văn Chiến, khi luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương đề nghị được hỏi Bộ Y tế thì HĐXX đã không chấp nhận yêu cầu của luật sư Chiến.

“Ở đây thì đại diện của Bộ Y tế được toà mời đến để trả lời một số vấn đề trong việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực y tế, do đó các câu hỏi của luật sư hỏi không được chấp nhận và đây là quyền của HĐXX”, HĐXX giải thích.

Ngay sau khi HĐXX đưa ra lời giải thích cho luật sư Chiến thì phía dưới, luật sư Nguyễn Văn Chiến cùng nhiều người có mặt tại phiên toà bày tỏ sự khó hiểu với yêu cầu của HĐXX.

“Tôi đề nghị thư ký ghi rõ yêu cầu được hỏi Bộ Y tế của tôi trong phiên xét xử chiều nay. Trước đây, chúng tôi cũng đã đề cập nhiều đến việc đặt các câu hỏi cho đại diện Bộ Y tế nhưng những ngày xét xử ban đầu đại diện Bộ không có mặt tại toà, đến nay HĐXX đã mời đại diện Bộ Y tế đến nhưng HĐXX, chủ toạ phiên toà không cho hỏi thì chúng tôi chấp hành” – luật sư Chiến nói.

Trách nhiệm của Bộ Y tế trong sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong

Tại phiên toà, ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế và ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế được HĐXX mời đến để làm rõ chức năng quản lý nhà nước của Bộ Y tế cũng như phần trách nhiệm của Bộ này sau sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng khiến 9 người tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình.


Ông Nguyễn Huy Quang, đại diện Bộ Y tế tham gia tố tụng

Ông Nguyễn Huy Quang, đại diện Bộ Y tế tham gia tố tụng

Bộ Y tế đã cử một đoàn công tác theo sự phân công của Bộ trưởng Bộ Y tế đến tham gia phiên xét xử. Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) thông tin về quy trình chạy thận nhân tạo, để đảm bảo an toàn nước dùng cho lọc máu, Bộ Y tế đang áp dụng tiêu chuẩn của Bộ khoa học công nghệ.

Quy trình quản lý nước RO theo quy định 36 của Bộ, hiện nay áp dụng theo tiêu chuẩn của Việt Nam và sau đó Nhà sản xuất có trách nhiệm công bố thực hiện. Các nhà sản xuất phải căn cứ vào 2 tiêu chuẩn của Việt Nam do Bộ KHCN công bố, là tiêu chuẩn tự nguyện và tiêu chuẩn cơ sở.

Bộ Y tế chủ trương xã hội hóa trong hệ thống y tế theo Nghị định 59 của Chính phủ và hiện nay là Nghị định 85, Nghị quyết 93 và một số văn bản hướng dẫn thi hành, nhưng phải đáp ứng các quy định Thông tư 15 của Bộ Y tế ban hành năm 2017 về việc liên kết sử dụng máy chạy thận.

Chủ trương của Chính phủ là cho phép xã hội hóa, liên danh liên kết trong các cơ sở công lập. Phải xem việc này có đáp ứng quy định tại TT 15 hay không mới có thể xem xét tiếp được.

Theo quy trình triển khai sau khi Bộ ban hành đều có gửi các văn bản đến Giám đốc BV để phổ biến nội dung cho cán bộ y tế. Hiện nay, bên cạnh quy trình đó còn quy trình quản lý nước lọc RO. Toàn bộ các vấn đề liên quan đến lọc nước RO áp dụng theo tiêu chuẩn. Căn cứ vào 2 tiêu chuẩn mang tính chất được thừa nhận áp dụng.

Các nhà sản xuất phải công bố tiêu chuẩn do Việt Nam quy định mới được hoạt động. Về chủ trương xã hội hóa Việt Nam áp dụng toàn bộ theo nghị định 85, nghị quyết 93. Việc mượn máy hay thuê máy đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn có cơ sở pháp luật, được Bộ Y tế cho phép.

Thẩm quyền việc chạy thận liên doanh liên kết do Bộ trưởng Bộ Y tế quyết định, với BV tỉnh thì Sở Y tế cho phép hoạt động chạy thận nhân tạo. Cho đến thời điểm này, Bộ Y tế chưa nhận được thông tin nào về việc BV tỉnh Hòa Bình được phép chạy lọc máu nhân tạo.

"Trong việc quản lý, điều hành ban hành quy chế chạy thận nhân tạo, hệ thống lọc nước và các thiết bị y tế các cơ sở tự mua sắm phải đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật. Công tác thanh kiểm tra chuyên môn chuyên ngành thuộc về Sở Y tế. Bộ Y tế chỉ nắm công tác thanh kiểm tra..." - ông Quang nói.

HĐXX hỏi: Thông qua sự cố chạy thận 9 người tử vong, Bộ Y tế có thấy trách nhiệm của mình không? Ông Quang đáp: "Như chúng tôi nhiều lần khẳng định thông qua các cuộc họp và với các cơ quan truyền thông báo chí, đây là sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của BV đa khoa tỉnh Hoà Bình mà còn ảnh hưởng đến Sở Y tế tỉnh Hoà Bình và Bộ Y tế".

Ông Quang cho biết, Bộ đã rà soát lại các quy trình chuyên môn và có ban hành Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế các quy trình liên quan đến chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân. Cụ thể là tháng 4/018 Bộ Y tế có ban hành 52 quy trình trong đó có 7 quy trình liên quan đến hệ thống lọc nước RO.

Thông tin thêm về vấn đề trên, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) thừa nhận, đây là sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng mà cả thế giới chưa từng gặp.

“Sự cố trên đặc biệt nghiêm trọng, ở Mỹ cũng có một trường hợp tương tự nhưng chưa nghiêm trọng như thế này. Hoá chất sử dụng để tẩy rửa hệ thống lọc nước RO là hoá chất không được sử dụng. Qua đây thấy rõ việc phải xem lại quy trình an toàn mặc dù các nhà sản xuất đã có hướng dẫn sử dụng, bảo trì bảo hành”, ông Khoa nói.

Điều dưỡng viên Đinh Tiến Công: Lời khai viết thêm vào cuốn sổ là đúng!

Trả lời câu hỏi của Viện Kiểm sát trước HĐXX, ông Đinh Tiến Công, điều dưỡng viên Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình xác nhận lời khai về bác sĩ Hoàng Công Lương vào chiều 21/5/2018 là đúng. "Thực tế là như vậy" nên không có gì để khai sai.

Trong phiên tòa chiều hôm qua (21/5), trả lời trước HĐXX, ông Đinh Tiến Công - điều dưỡng tại BV Đa khoa Hòa Bình khai báo rằng, thời điểm năm 2015, 2016 trong biên bản cuộc họp không có nội dung phân công cho bác sĩ Hoàng Công Lương chịu trách nhiệm đơn nguyên thận nhân tạo.

Sau khi xảy ra sự cố chạy thận, ông này mới viết thêm nội dung phân công nhiệm vụ cho BS Lương vào biên bản này dưới sự chỉ đạo của bác sĩ Hoàng Đình Khiếu và bác sĩ Hoàng Công Tình.

Chiều nay (22/5), trước HĐXX ông Công khẳng định lại một lần nữa lời khai hôm qua là đúng.

Khi đại diện Viện Kiểm sát hỏi vì sao ông Công lại thay đổi lời khai, ông Công cho biết, bản thân ông lúc khai sai chưa xác định được trách nhiệm của mình đối với việc ghi nội dung trong cuốn sổ.

Ông Công không nhớ chính xác thời gian thêm nội dung vào cuốn sổ, chỉ nhớ là sau khi sự cố xảy ra.

Việc ghi thêm nội dung BS Lương chịu trách nhiệm đơn nguyên thận nhân tạo vào sổ đã làm thay đổi thực tế khách quan. Vì lúc đó, ông Công chỉ nghĩ là để hoàn thiện thủ tục hành chính, chứ không nhằm mục đích cá nhân gì.

Trần Thanh – Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
“Đột kích” sòng bạc ẩn mình trong khách sạn 3 sao ở trung tâm Sài Gòn
“Đột kích” sòng bạc ẩn mình trong khách sạn 3 sao ở trung tâm Sài Gòn

(Dân trí) - Lợi dụng trò chơi Poker được pháp luật thừa nhận, Đặng Văn Quý cùng một số đối tượng đứng ra tổ chức một sòng bạc trá hình và hoạt động gần như công khai ngay tại khách sạn 3 sao ở trung tâm TPHCM.

Thứ tư, 23/05/2018 - 10:44

Vụ chạy thận tử vong: Công ty Thiên Sơn nói không có trách nhiệm bồi thường
Vụ chạy thận tử vong: Công ty Thiên Sơn nói không có trách nhiệm bồi thường

(Dân trí) - Tại tòa, đại diện Công ty Dược phẩm Thiên Sơn khẳng định không có trách nhiệm bồi thường cho các nạn nhân trong vụ chạy thận làm 9 người tử vong xảy ra tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017. Số tiền 370 triệu đồng Thiên Sơn chuyển cho bệnh viện này chỉ nhờ để “hỗ trợ tình cảm” cho các nạn nhân.

Thứ tư, 23/05/2018 - 10:33

Sắp xử phúc thẩm cựu cán bộ ngân hàng dâm ô bé gái ở Hà Nội
Sắp xử phúc thẩm cựu cán bộ ngân hàng dâm ô bé gái ở Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 25/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ đưa Cao Mạnh Hùng (SN 1983, quê Đông Hưng, Thái Bình; nguyên cán bộ ngân hàng) ra xét xử phúc thẩm về tội “Dâm ô đối với trẻ em”.

Thứ tư, 23/05/2018 - 10:22

Chuyện chưa kể về 12 giờ phá vụ án sát hại 5 “hiệp sĩ”
Chuyện chưa kể về 12 giờ phá vụ án sát hại 5 “hiệp sĩ”

Để bắt được Tài “mụn” và đồng bọn sau khi chúng gây trọng án với 5 “hiệp sĩ”, Công an TP Hồ Chí Minh phải huy động một lực lượng lớn cán bộ chiến sĩ của Phòng Cảnh sát hình sự Công an của 24 quận huyện…

Thứ tư, 23/05/2018 - 10:09

Ngày 5/6, em trai ông Đinh La Thăng hầu tòa lần 2
Ngày 5/6, em trai ông Đinh La Thăng hầu tòa lần 2

(Dân trí) - Theo dự kiến, ngày 5/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên phúc thẩm xét xử vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty CP Bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam - PVP Land.

Thứ tư, 23/05/2018 - 09:56

Giả danh “hiệp sĩ đường phố”, giúp người đi đường bằng cách… cướp xe
Giả danh “hiệp sĩ đường phố”, giúp người đi đường bằng cách… cướp xe

(Dân trí) - Ngay khi nghe 2 người lạ xưng là “hiệp sĩ đường phố”, ngỏ ý muốn giúp đưa về nhà an toàn, nam thanh niên đã tin tưởng giao xe, nhưng không ngờ bị chúng chở đến chỗ vắng để khống chế, cướp tài sản.

Thứ tư, 23/05/2018 - 09:50

Không có việc chiến sỹ Công an huyện "còng tay, chích điện" công dân
Không có việc chiến sỹ Công an huyện "còng tay, chích điện" công dân

Chiều 22/5, chỉ huy đội CSHS - CAH Quốc Oai, Hà Nội cho biết,qua xác minh thông tin sự việc xảy ra ởxã Ngô Sài, huyện Quốc Oai, cơ quan Công an làm rõ không có việc chiến sỹ Công an huyện “còng tay, chích điện” công dân.

Thứ tư, 23/05/2018 - 06:49

Ghen tuông "phi công trẻ" đấm đá người tình đến tử vong
Ghen tuông "phi công trẻ" đấm đá người tình đến tử vong

Trong lúc ghen tuông đỉnh điểm Linh không kiềm chế đã dùng tay đánh đấm, chổi quét nhà đoạt mạng người tình lớn hơn 8 tuổi.

Thứ tư, 23/05/2018 - 06:10

Tạm giữ cán bộ tư pháp hiếp dâm bé gái hàng xóm
Tạm giữ cán bộ tư pháp hiếp dâm bé gái hàng xóm

(Dân trí) - Vốn là cán bộ tư pháp của một xã ở Lâm Đồng, lợi dụng mối quan hệ thân thiết với gia đình nạn nhân, người này đã nhiều lần có hành vi đồi bại với bé gái 14 tuổi.

Thứ tư, 23/05/2018 - 02:35

Thưởng 100 triệu đồng cho ban chuyên án bắt vụ 60 bánh heroin
Thưởng 100 triệu đồng cho ban chuyên án bắt vụ 60 bánh heroin

(Dân trí) - Với thành tích xuất sắc triệt phá, bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 60 bánh heroin của lực lượng phòng chống ma túy công an tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định tặng thưởng đơn vị 100 triệu đồng.

Thứ ba, 22/05/2018 - 10:04

Phá án trong 24 giờ, bắt đối tượng kề dao vào cổ cô giáo cướp tiền, vàng
Phá án trong 24 giờ, bắt đối tượng kề dao vào cổ cô giáo cướp tiền, vàng

(Dân trí) - Sau thời gian theo dõi, biết cô Hiệp chỉ có ở nhà một mình, lợi dụng đêm tối, Sơn và Dũng đã đột nhập vào nhà cô Hiệp, dùng dao uy hiếp và cướp đi 61 triệu đồng, 1,7 lượng vàng 9999 và nhiều trang sức vàng tây khác rồi tẩu thoát. Trong lúc bị trùm chăn che mặt, nạn nhân thoáng thấy mái tóc bờm ngựa của 1 đối tượng...

Thứ ba, 22/05/2018 - 09:48

Giếng nước ăn nghi bị đổ thuốc sâu đầu độc, nữ sinh lớp 8 phải nhập viện
Giếng nước ăn nghi bị đổ thuốc sâu đầu độc, nữ sinh lớp 8 phải nhập viện

(Dân trí) - Khi vào phòng tắm thay đồ để đi học, nữ sinh không may hít phải mùi nghi là thuốc trừ sâu bốc lên từ nước giếng, chóng mặt, nôn ói, phải đưa đi cấp cứu.

Thứ ba, 22/05/2018 - 08:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Chồng siết cổ vợ mang bầu 3 tháng tử vong rồi bỏ trốn
Chồng siết cổ vợ mang bầu 3 tháng tử vong rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Hai vợ chồng nảy sinh mâu thuẫn sau khi người vợ đi thăm khám về. Khi người vợ đang mang bầu 3 tháng đòi ly hôn, Cường đã ra tay sát hại rồi bỏ trốn khỏi địa phương.

Thứ ba, 22/05/2018 - 05:06

Bắt kẻ trộm 2 chiếc đồng hồ Odo cổ trị giá 80 triệu đồng
Bắt kẻ trộm 2 chiếc đồng hồ Odo cổ trị giá 80 triệu đồng

(Dân trí) - Trong lúc đang trộm 2 chiếc đồng hồ Côn cổ, nhãn hiệu Odo do Pháp sản xuất từ năm 1954, có trị giá khoảng 80 triệu đồng, Thiêm đã bị lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Nam bắt quả tang.

Thứ ba, 22/05/2018 - 04:13

Khởi tố thiếu phụ "mời" tình địch lên ô tô để hành hung
Khởi tố thiếu phụ "mời" tình địch lên ô tô để hành hung

(Dân trí) - Nghi ngờ chồng có quan hệ bất chính với thiếu nữ 21 tuổi, Lê Thị Trang Đài hẹn cô gái “nói chuyện”. Đài cùng hai người bạn “mời” tình địch lên xe ô tô để đánh, dùng kéo đâm bị thương cô gái này.

Thứ ba, 22/05/2018 - 04:10

Vụ trộm đâm chết 2 hiệp sĩ: Trưởng nhóm hiệp sĩ kể lại giây phút đối mặt Tài “mụn”
Vụ trộm đâm chết 2 hiệp sĩ: Trưởng nhóm hiệp sĩ kể lại giây phút đối mặt Tài “mụn”

(Dân trí) - Sau khi xuất viện về nhà, ông Trần Văn Hoàng (trưởng nhóm hiệp sĩ Tân Bình) đã có những chia sẻ với PV Dân trí về giây phút 7 thành viên lao vào khống chế 2 tên trộm xe máy (trên đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 3, TPHCM) và bị các đối tượng chống trả khiến 2 thành viên trong nhóm hiệp sĩ tử vong, 3 người khác bị thương.

Thứ ba, 22/05/2018 - 04:07

Vụ bé 13 tuổi tự tử sau khi bị xâm hại: Tuyên y án sơ thẩm
Vụ bé 13 tuổi tự tử sau khi bị xâm hại: Tuyên y án sơ thẩm

(Dân trí) - Ngày 22/5, tại tỉnh Cà Mau, TAND cấp cao tại TPHCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án "Dâm ô đối với trẻ em" đối với bị cáo Hữu Bê (SN 1960, ngụ xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau). Bị hại là bé H.M.K. (SN 2004, ngụ cùng địa phương).

Thứ ba, 22/05/2018 - 02:13

Bắt 2 đối tượng vận chuyển 60 bánh heroin
Bắt 2 đối tượng vận chuyển 60 bánh heroin

(Dân trí) - Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và bắt quả tang 2 đối tượng đang vận chuyển 60 bánh heroin.

Thứ ba, 22/05/2018 - 02:00

Xét xử vụ chạy thận tử vong: Nguyên giám đốc bệnh viện khai gì?
Xét xử vụ chạy thận tử vong: Nguyên giám đốc bệnh viện khai gì?

(Dân trí) - Sáng nay (22/5), HĐXX đã công bố lời khai của ông Trương Quý Dương – nguyên Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Theo đó, ông Dương khai có biết việc bị cáo Hoàng Công Lương được phân công phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo; không biết Công ty Thiên Sơn bán lại hợp đồng cho Công ty Trâm Anh và nói rõ trách nhiệm của phòng Vật tư – Trang thiết bị y tế của bệnh viện này.

Thứ ba, 22/05/2018 - 02:00

Khởi tố vụ phá rừng “khủng” tại Gia Lai
Khởi tố vụ phá rừng “khủng” tại Gia Lai

(Dân trí) - Sau thời gian kiểm tra, xác minh số lượng gỗ tại khu vực núi Chư Jú (xã Ia Sao, Ayun Pa) mà báo Dân Trí đã phản ánh, mới đây, lực lượng chức năng đã tiến hành khởi tố hình sự vụ phá rừng ở đây.

Thứ ba, 22/05/2018 - 01:09

Phát hiện công ty bán hàng đa cấp có dấu hiệu lừa đảo
Phát hiện công ty bán hàng đa cấp có dấu hiệu lừa đảo

(Dân trí) - Ngày 22/5, nguồn tin từ công an quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này vừa phát hiện, ngăn chặn một một công ty bán hàng đa cấp có dấu hiệu lừa đảo.

Thứ ba, 22/05/2018 - 01:03

Nghi án giết vợ đang mang thai rồi dựng hiện trường giả
Nghi án giết vợ đang mang thai rồi dựng hiện trường giả

(Dân trí) - Sau khi sát hại vợ, Quyền được cho là pha thuốc độc mã tiền đổ vào miệng vợ mình, sau đó đối tượng cũng uống thuốc độc để tự tử nhưng bất thành.

Thứ ba, 22/05/2018 - 11:23

Điều tra vụ mất 3 xe máy của người vi phạm tại Đội CSGT Cát Lái
Điều tra vụ mất 3 xe máy của người vi phạm tại Đội CSGT Cát Lái

(Dân trí) - Công an quận 2, TPHCM xác nhận đã vào cuộc điều tra, làm rõ vụ trộm táo tợn xảy ra tại trụ sở Đội CSGT Cát Lái và tài sản bị mất là 3 chiếc xe máy của người vi phạm.

Thứ ba, 22/05/2018 - 09:45

Luật sư: Lời khai của Điều dưỡng trưởng là cơ sở làm rõ sự thật vụ án
Luật sư: Lời khai của Điều dưỡng trưởng là cơ sở làm rõ sự thật vụ án

(Dân trí) - Luật sư Nguyễn Văn Chiến, người bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương cho biết, lời khai của điều dưỡng viên trưởng Khoa hồi sức tích cực Đinh Tiến Công trong phiên xét xử chiều 21/5 là cơ sở để những người tham gia tố tụng xác định sự thật vụ án, từ đó xác định bị cáo có tội hay không có tội!

Thứ ba, 22/05/2018 - 09:43