Kiên Giang:

Xử phạt chủ quán cà phê vì hơn 1.600 viên shisha không rõ nguồn gốc

Nguyễn Hành

(Dân trí) - Kiểm tra hành chính một quán cà phê ở TP Rạch Giá, Công an thành phố này đã phát hiện hơn 1.600 viên shisha và than đốt không có hóa đơn chứng từ.

Ngày 27/1, Công an thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Minh H. (SN 1993) ngụ phường Vĩnh Quang, TP. Rạch Giá về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu là shisha và than đốt (cục than dùng để đốt shisha).

Trước đó vào khoảng 00 giờ ngày 23/1, tại quán cà phê GP tọa lạc tại Lô B11-23, đường Tôn Đức Thắng, phường Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá, Công an thành phố Rạch Giá tiến hành kiểm tra hành chính đã phát hiện và thu giữ 138 viên shisha, 1.560 viên than (dùng để đốt shisha).

Xử phạt chủ quán cà phê vì hơn 1.600 viên shisha không rõ nguồn gốc - 1

Công an thành phố Rạch Giá lập biển bản xử phạt hành chính đối với ông Trần Minh H.

Làm việc với cơ quan Công an, ông H. không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì liên quan, chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ của số hàng hóa shisha và than đốt nói trên và thừa nhận mua số hàng hóa liên quan đến shisha này ông H. đặt mua qua mạng xã hội về bán cho người đến quán uống cà phê có nhu cầu hút shisha để kiếm lời.

Theo cơ quan chuyên môn, hiện shisha cũng giống như hút thuốc lá, thuốc lào, cần sa - làm cho máu người dùng có hàm lượng rất cao khí độc carbon monoxide (CO), chất này ngăn cản sự vận chuyển và tiêu thụ oxy trong máu khiến tình trạng bệnh lý ở những người vốn đã bị suy hô hấp càng trầm trọng thêm.

Trước đây, hút shisha chỉ có trong các vũ trường, quán bar nhưng hiện nay, cơ quan chức năng đã phát hiện nó được phổ biến tại nhiều quán cà phê, giải khát. Điều đặc biệt nguy hại là hút shisha đã xâm nhập cả giới học sinh trung học…

Hiện nay shisha không nằm trong mặt hàng cấm kinh doanh nên kinh doanh mặt hàng này sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định pháp luật hiện hành. Chỉ bị xử phạt khi không xuất được các hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xử hoặc kinh doanh không có giấy phép, hoặc làm mất trật tự, an ninh…