Phú Yên

Xử lý nhóm côn đồ chuyên “xin đểu” o ép người trồng dưa

(Dân trí) - Sự xuất hiện nhiều băng nhóm, núp bóng thương lái đòi bảo kê, ép buộc nông dân bán dưa hấu với giá rẻ, đã gây khó khăn cho người trồng dưa ở huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên. Nắm được tình hình này, mới đây Công an huyện Sông Hinh đã tiến hành vây bắt và ra quyết định khởi tố bị can với đối tượng cầm đầu nhóm côn đồ này.

Phú Yên: Xử lý nhóm côn đồ chuyên “xin đểu” o ép người trồng dưa

Như trước đó Dân trí đã phản ánh, tình trạng nhiều nông dân tại các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi vào các huyện miền núi của tỉnh Phú Yên thuê đất trồng dưa. Nắm được tâm lý, là người xa xứ, ngại va chạm nên một số đối tượng lập băng nhóm để tìm mọi cách “xin đểu” uy hiếp, đòi tiền bảo kê hoặc gây sức ép để mua dưa hấu với giá rẻ.

Anh Nguyễn Chí Trung quê ở Bình Định, cho biết: "Khi thu hoạch, một nhóm thanh niên xăm mình đến yêu cầu bán dưa loại 2 cho chúng. Chúng tôi không đồng ý thì chúng gây khó khăn đủ điều. Vì nhóm thanh niên này là người trong xã nên chúng tôi không dám gây sự, đành bán đống dưa loại 2 cho chúng thấp hơn giá thị trường khoảng 20 triệu đồng".

Các nhóm đối tượng chuyên o ép giá dưa của người nông dân xuống siêu thấp
Các nhóm đối tượng chuyên o ép giá dưa của người nông dân xuống siêu thấp

Cũng tương tự như anh Trung, anh Triệu Chằn Nần, cũng bị o ép giá dưa từ 20 triệu xuống 5 triệu đồng, anh Nần bức xúc nói: Các nhóm “xã hội đen” này đã xuất hiện mấy năm nay. Khi thu hoạch, bán dưa loại 1 xong thì có một nhóm thanh niên đến hỏi mua dưa loại 2. Mặc dù tôi đã thống nhất với thương lái là bán cả ruộng dưa, chỉ có dưa nhỏ thì tôi thu hoạch nhưng nhóm thanh niên này vẫn đến tranh mua số dưa loại 2. Chúng tôi đã đưa cho nhóm thanh niên này 1,5 triệu đồng nhưng họ không nhận và chỉ yêu cầu bán dưa cho chúng. Lúc đó đống dưa loại 2 đã thống nhất bán cho thương lái 20 triệu đồng, nhưng nhóm thanh niên này chỉ ra giá 5 triệu đồng…

Nông dân trồng dưa ở Phú Yên đa phần là người ngoài tỉnh đến thuê đất nên rất ngại va chạm với nhóm đối tượng này
Nông dân trồng dưa ở Phú Yên đa phần là người ngoài tỉnh đến thuê đất nên rất ngại va chạm với nhóm đối tượng này

Sau khi báo chí phản ánh vụ việc, lực lượng công an đã tiến hành vào cuộc, nhưng những đối tượng này vô cùng manh động, khi bị phát hiện cương quyết chống trả.

Ông Trần Thành Đạt, Trưởng Công an xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh, Phú Yên kể lại: "Nhận được tin báo của người dân về tình trạng có một nhóm đối tượng đến “xin đểu” ép giá người dân trồng dưa, tôi và công an viên đến để ngăn chặn thì bị đối tượng Nguyễn Ngọc Tú, người cầm đầu nhóm côn đồ đòi thu tiền bảo kê ruộng dưa dùng hung khí tấn công gây thương tích".

Đối tượng Nguyễn Ngọc Tú tại cơ quan điều tra
Đối tượng Nguyễn Ngọc Tú tại cơ quan điều tra

Thượng tá Phan Thanh Văn, Phó Trưởng Công an huyện Sông Hinh, cho biết, sau khi vụ việc xảy ra, ngay trong đêm, lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự và cảnh sát điều tra khẩn trương đến hiện trường, triển khai các biện pháp điều tra làm rõ thủ phạm và các đối tượng liên quan.

Nhóm đối tượng là đàn em của Tú chuyên đi “xin đểu” o ép người trồng dưa
Nhóm đối tượng là đàn em của Tú chuyên đi “xin đểu” o ép người trồng dưa

“Quan điểm của tập thể, lãnh đạo Công an huyện là phải quyết liệt, làm đến nơi đến chốn, kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng liên quan đến vụ việc này. Đến nay, chúng tôi đã xác định và điều tra làm rõ Nguyễn Ngọc Tú (tức Tú Heo, SN 1986, trú xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh) là đối tượng cầm đầu cùng 5 đối tượng liên quan đã tấn công người thi hành công vụ”, thượng tá Phan Thanh Văn cho hay.

Lãnh đạo Công an huyện Sông Hinh cũng cho biết đã chỉ đạo tăng cường nhiều mũi trinh sát xuống địa bàn, chủ động nắm chắc tình hình, cung cấp số điện thoại đường dây nóng của lực lượng công an để người dân trồng dưa biết, chủ động thông tin tình hình sản xuất để lực lượng công an có biện pháp bảo vệ, hỗ trợ khi thu hoạch.

Trung Thi

Đang được quan tâm