Thứ tư, 03/04/2019 - 19:23

Bình Dương:

Xử lý hơn 10.000 lít xăng "lởm", nguy cơ gây kích nổ động cơ

Dân trí

Kiểm tra các mẫu xăng, cơ quan chức năng phát hiện có trị số octan không phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Xăng có chỉ số octan quá thấp thì có thể dẫn đến hiện tượng kích nổ, làm hư hỏng động cơ.

Xử lý hơn 10.000 lít xăng lởm, nguy cơ gây kích nổ động cơ  - 1

Lực lượng chức năng kiểm tra cây xăng.

Ngày 3/4, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bình Dương đang phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh hoàn tất hồ sơ để xử lý doanh nghiệp tư nhân Trạm xăng dầu Đông Hòa (phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An) vì cung cấp xăng không đạt chất lượng.

Cụ thể, thời điểm kiểm tra, đoàn liên ngành phát hiện mẫu xăng Ron 95 - III có trị số octan là 91.0 và 82.6 không phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN 01-2015/BKHCN). Số lượng hàng hóa vi phạm là hơn 10.000 lít, trị khoảng gần 200 triệu đồng.

Theo QLTT Bình Dương, trị số octan là để đánh giá tính chống kích nổ của xăng, trị số octan càng cao thì khả năng chống kích nổ càng tốt. Nếu xăng có chỉ số octan quá thấp thì có thể dẫn đến hiện tượng kích nổ trong động cơ (hiện tượng nổ sớm), khiến động cơ bị giảm đáng kể công suất và làm nóng động cơ, thậm chí có thể làm hỏng động cơ.

Việc xe sử dụng xăng bị pha tạp chất có trị số octan thấp sẽ dẫn đến nhiều tác hại cho xe, nặng nhất là có thể phá hủy động cơ xe.

Quý An

Mới nhất