Thứ bảy, 30/06/2012 - 14:02

Xử lại phúc thẩm, Phương “Linh hột” bị đề nghị tử hình

Dân trí

Ngày 29/6, HĐXX Tòa án nhân dân Tối cao đã mở lại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án “Giết người” đối với anh em Phương “Linh hột” và đồng phạm sau khi Hội đồng thẩm phán Tối cao có quyết định giám đốc thẩm tuyên huỷ kết quả bản án phúc thẩm.

Vụ án đặc biệt nghiêm trọng gây bàn tán xôn xao dư luận nhiều năm qua, không chỉ ở Quảng Ninh mà còn khắp cả nước. Sau khi vào cuộc điều tra làm rõ, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã truy tố xét xử với tội danh “ Giết người” dành cho các bị cáo Nguyễn Tiến Phương (SN 1957) cùng em ruột Phương là Nguyễn Tiến Chung ( SN1961) và Bùi Hải Bài (SN 1957) cùng làm nghề buôn bán, trú tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.


Chiều ngày 29/5/2009, nhóm của Lê Hữu Vinh cùng Lê Văn Điệp, Nguyễn Văn Trí và 4 người khác đi xe máy vào Trạm Bộ đội biên phòng xin xuất hàng qua biên giới và được đồng ý. Điệp, Trí cùng Đoàn Quyết Chiến ở lại bến Lục Chắn chờ xuống hàng, còn Vinh cùng những người khác đi ô tô về TP Móng Cái.

Khi vào bến Lục Chắn, Phương phát hiện có nhiều người lạ tại khu vực xuất hàng, Phương đã ra lệnh kêu đàn em đến “xử lý”. Trùm vùng biên Nguyễn Tiến Phương (tức Phương “ Linh hột”) đã chỉ đạo cho Bùi Hải Bài gọi điện cho Nguyễn Tiến Chung đưa người, mang theo vũ khí lên đánh các anh Điệp và Trí. 


Ngay sau đó, Chung cùng Vũ Ngọc Tuất (tức Chấn), Nông Văn Môn, Vũ Huy Đô, Ty Tuấn Luân dùng súng bắn và dùng đá đánh đập làm anh Điệp và Trí bị thương nặng.

Ông trùm vùng biên Nguyễn Tiến Phương (áo trắng) trước vành móng ngựa tại phiên tòa phúc thẩm.
Ông trùm vùng biên Nguyễn Tiến Phương (áo trắng) trước vành móng ngựa tại phiên tòa phúc thẩm.

Không dừng lại ở đó, Phương còn chỉ đạo Chung và Thu đưa các anh Điệp và Trí sang bên kia biên giới. Tại Trung Quốc, Chung cùng Tuất và một nhóm người Trung Quốc tiếp tục đánh chết anh Điệp và anh Trí. Sau đó, Chung đưa 20 vạn NDT (do Phương đưa cho Chung trước đó) cho nhóm người Trung Quốc để thủ tiêu xác hai anh Điệp và Trí…


Sau khi vào cuộc, CQĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt khẩn cấp Nguyễn Tiến Chung về tội “bắt giữ người trái phép” và bắt tiếp các đối tượng có liên quan gồm Phương, Thông, Bài, Kiêm và Cường. Thông báo quyết định truy nã các đối tượng đã bỏ trốn sau khi gây án gồm: Vũ Ngọc Tuất, Nông Văn Môn, Vũ Huy Đô, Ty Tuấn Luân và Khổng Thanh Thu


Ngày 25/3/2010, VKSND tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định truy tố Phương, Chung, Bài tội danh “ Giết người”; truy tố Nhâm Đức Thông và Phạm Văn Kiêm tội “ Che giấu tội phạm”; truy tố Nguyễn Thế Cường tội “ Không tố giác tội phạm” chuyển hồ sơ sang tòa án cùng cấp xét xử.


Ngày 26/8/2010, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên mức án tử hình dành cho anh em Nguyễn Tiến Phương và Nguyễn Tiến Chung; Bùi Hải Bài: Tù chung thân; Nhâm Đức Thông và Phạn Văn Kiêm cùng mức án 4 năm tù; Nguyễn Thế Cường nhận mức án 18 tháng tù.

Ông trùm vùng biên Nguyễn Tiến Phương (áo trắng) trước vành móng ngựa tại phiên tòa phúc thẩm.
Quang cảnh bên ngoài trụ sở TAND tỉnh Quảng Ninh, nơi xét xử lại phiên phúc thẩm vụ án anh em Phương " Linh hột" giết người.

Sau phiên tòa, các bị cáo bị tuyên án tại phiên sơ thẩm đều có bản kháng cáo gửi lên Tòa phúc thẩm TAND Tối cao. Ngày 18/1/2011, HĐXX Tòa phúc thẩm TAND Tối cao đã tuyên phạt 20 tù dành cho Nguyễn Tiến Phương, tức Phương “Linh hột”; Nguyễn Tiến Chung: Tù chung thân; Bùi Hải Bài: 15 năm tù; giữ nguyên mức án sơ thẩm đối với các bị cáo còn lại.


Xét thấy vụ án còn một số khuất tất cần làm sáng tỏ, ngày 07/12/2011, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã ra Quyết định giám đốc thẩm tuyên huỷ bán án phúc thẩm để xét xử lại.


Tại phiên xét xử lại phiên tòa phúc thẩm vào ngày 29/6, Đại diện VKSND Tối cao đã đọc phần luận tội dành cho các hành vi các bị cáo và đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án tử hình đối với Nguyễn Tiến Phương, đề nghị mức án chung thân dành cho bị cáo Nguyễn Tiến Chung và 20 năm cho bị cáo Bùi Hải Bài. Kết thúc phiên xét xử phúc thẩm, HĐXX chưa thể công bố mức án dành cho các bị cáo mà quyết định kéo dài thời gian nghị án để tuyên án sau.


Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến quý độc giả.

Quốc Đô - Anh Thế