Quảng Ninh:

Xóa sổ băng nhóm bảo kê, cưỡng đoạt hàng trăm tỉ đồng tại vịnh Hạ Long

An Nhiên Minh Huy

(Dân trí) - Một băng nhóm tội phạm lợi dụng việc tàu, thuyền ra, vào, neo đậu trên vịnh Hạ Long mỗi ngày với số lượng lớn để đe dọa, ép các công ty và cá nhân cung ứng hàng hóa trên tàu phải "làm luật".

Xóa sổ băng nhóm bảo kê, cưỡng đoạt hàng trăm tỉ đồng tại vịnh Hạ Long  - 1

Cơ quan Công an khám xét nhà 1 đối tượng trong băng nhóm phạm tội (ảnh Nguyễn Khánh)

Tổng số tiền nhóm người này cưỡng đoạt được Công an xác định lên tới hàng trăm tỉ đồng.

Băng nhóm tội phạm hoạt động trong thời gian dài

Theo thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh lúc tối nay (26/1), liên quan đến băng nhóm cưỡng đoạt tiền của công ty và cá nhân trên vịnh Hạ Long, TP Hạ Long, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh đang tiếp tục thu thập tài liệu, chứng cứ để tiến hành khởi tố vụ án và điều tra mở rộng.

Đồng thời cơ quan công an cũng đề nghị các cơ quan doanh nghiệp, cá nhân từng bị các đối tượng trong băng nhóm này cưỡng đoạt tài sản liên hệ, trình báo và cung cấp thông tin liên quan qua số điện thoại trực ban của Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh theo số điện thoại: 069.2808.195

Trước đó, vào tháng 9/2020, qua công tác nắm địa bàn và qua nguồn tin từ cơ sở, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh phát hiện một băng nhóm có hành vi cưỡng đoạt tài sản của các công ty và cá nhân chuyên cung ứng thực phẩm cho các tàu hoạt động, neo đậu tại vùng biển thuộc vịnh Hạ Long. Băng nhóm này đã hoạt động trong suốt một thời gian dài.

Ngay lập tức, chuyên án đấu tranh, triệt phá băng nhóm này được Công an tỉnh xác lập và giao cơ quan CSĐT Công an tỉnh và nòng cốt là Phòng CSĐT tội phạm về ma túy phá án.

Qua một thời gian theo sát mọi hoạt động phạm tội của các đối tượng trong băng nhóm, căn cứ những tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan CSĐT Công an tỉnh quyết định phá án.

Ngày 16/1/2021, các trinh sát đã phối hợp cùng các đơn vị chức năng đồng loạt tiến hành bắt giữ, khám xét khẩn cấp nhà của 11 đối tượng trong 5 nhóm thuộc băng nhóm trên để điều tra về hành vi "cưỡng đoạt tài sản" và "đánh bạc".

Xóa sổ băng nhóm bảo kê, cưỡng đoạt hàng trăm tỉ đồng tại vịnh Hạ Long  - 2

Đối tượng Nguyễn Nam Phương tại cơ quan Công an (ảnh Nguyễn Khánh)

Các đối tượng gồm: Nguyễn Nam Phương, biệt danh Phương "Mậu" (SN 1975); Nguyễn Văn Huân (SN 1980); Nguyễn Văn Hùng (SN 1974); Đỗ Thị Út (SN 1970); Nguyễn Văn Ngát (SN 1967); Dương Thị Vinh (SN 1973); Đặng Thị Hà (SN 1980); Lê Văn Lợi (SN 1983); Nguyễn Thị Hợp (SN 1991); Nguyễn Thị Thắm (tức Bính, SN 1966), cùng ở TP Hạ Long, Quảng Ninh bị bắt về hành vi "cưỡng đoạt tài sản" và  Đinh Thị Oanh (SN 1975, cũng ở TP Hạ Long) bị bắt về hành vi "đánh bạc".

"Làm luật" không từ một ai

Theo kết quả điều tra ban đầu, băng nhóm trên nắm được lượng tàu, thuyền ra, vào, neo đậu tại vịnh Hạ Long rất đông, nhu cầu mua nhu yếu phẩm để đảm bảo sinh hoạt trên tàu cũng sẽ rất lớn nên này sinh ý định "làm luật" với những nhà cung cấp loại mặt hàng này.

Nghĩ là làm, Nguyễn Nam Phương và Nguyễn Văn Huân đã bàn bạc, thống nhất với 4 nhóm khác, với tổng cộng 15 đối tượng tham gia việc ngăn cản các nhà cung ứng và đưa ra yêu sách phải đóng tiền mới được kinh doanh. Trong trường hợp nhà cung ứng hàng không chịu nộp tiền khi mang hàng hóa xuống tàu, băng nhóm bảo kê sẽ cử người thuộc băng nhóm đe dọa, đánh, thậm chí vứt hàng xuống biển. Do sợ mất hàng, thiệt hại nặng nề về kinh tế, sợ bị đánh…nên nhiều nhà cung ứng đã chấp nhận nộp tiền cho băng nhóm này.

Theo một số bị hại, để yên thân làm ăn, mỗi đơn hàng tính theo tấn thì chủ hàng phải nộp khoảng 1.000 USD. Số tiền "làm luật" tăng lên theo trọng lượng hàng hóa. Có những chủ hàng, trung bình phải nộp từ 2.000 đến 3.000 nghìn USD mỗi tháng.

Xóa sổ băng nhóm bảo kê, cưỡng đoạt hàng trăm tỉ đồng tại vịnh Hạ Long  - 3

Khám xét tàu của 1 đối tượng trong băng nhóm (ảnh Nguyễn Khánh)

Theo cơ quan công an, sau khi bị "dằn mặt", tất cả các công ty, cá nhân cung ứng hàng cho tàu, thuyền ở đây đều phải gọi điện "xin được bảo kê" và nộp tiền cho 1 trong 5 nhóm đối tượng trên. Việc "làm luật" cũng được băng nhóm này tính theo giá trị đơn hàng. Đơn cử, cứ 1.000 USD giá trị đơn hàng, các đối tượng sẽ thu 3 triệu đồng, tương đương khoảng 15%.

Để tiện việc ăn chia, các đối tượng trong băng nhóm đã chia lịch thu tiền "làm luật" tàu ra, vào vịnh Hạ Long theo danh sách. Mỗi nhóm sẽ thu tiền trong một ngày và luân phiên từng nhóm.

Cũng theo cơ quan Công an, vốn là người địa phương, từng làm nghề đánh bắt hải sản trên biển nên các đối tượng thông thạo luồng lạch, nắm bắt rõ thời gian, quy luật kiểm tra của cơ quan chức năng để đối phó. Thậm chí các đối tượng trong băng nhóm còn nắm được những tàu, thuyền nào ra, vào vịnh Hạ Long có nhu cầu mua thực phẩm hàng hóa. Đồng thời phân biệt được những công ty, cá nhân nào có chức năng cung ứng hàng hóa để "làm luật".

Theo kết quả điều tra ban đầu của Công an tỉnh Quảng Ninh, băng nhóm này đã hoạt động trên 10 năm và theo ước tính ban đầu số tiền cưỡng đoạt lên tới hàng trăm tỉ đồng.

Ngoài hành vi cưỡng đoạt tài sản, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh còn xác định ổ nhóm này còn phạm các tội "đánh bạc", "tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy"; "mua bán trái phép chất ma túy".