Quảng Trị:

Xét xử vụ tiêm vắc xin khiến 3 trẻ sơ sinh tử vong: Lấy nhầm thuốc do... mất điện

(Dân trí) - Tại phiên tòa, bị cáo Thuận khai nhận rằng do mất điện nên bà đã dùng ánh sáng từ đèn của ĐTDĐ rọi lấy vắc xin trong tủ lạnh của khoa khám bệnh, nhưng lấy nhầm 3 lọ Esmeron (thuốc gây mê) tiêm cho 3 trẻ dẫn tới tử vong.

Ngày 27/3, TAND tỉnh Quảng Trị đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa, vào tháng 7/2013.

Các bị cáo tại phiên xử

Các bị cáo tại phiên xử

4 bị cáo bị Viện KSND tỉnh Quảng Trị truy tố gồm: Nguyễn Thị Hải Thuận , người trực tiếp lấy thuốc tiêm cho các trẻ, bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp”; Các bị cáo Nguyễn Văn Thiện, nguyên Phó Giám đốc BV Đa khoa huyện Hướng Hóa; Lê Huỳnh Sơn, nguyên Phó phòng Kế hoạch Tổng hợp, bà Trần Thị Hải Vân, bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Người thân 3 trẻ sơ sinh cũng có mặt tại phiên tòa để chứng kiến phiên xử.

Bị cáo Nguyễn Thị Hải Thuận được dẫn giải đến tòa

Bị cáo Nguyễn Thị Hải Thuận được dẫn giải đến tòa

Trong phần xét hỏi sáng cùng ngày, HĐXX đã tập trung làm rõ hành vi và trách nhiệm của từng bị cáo trong việc để xảy ra hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến 3 trẻ sơ sinh tại huyện Hướng Hóa tử vong.

Theo hồ sơ vụ án, sáng 20/7/2013, y sĩ Nguyễn Thị Thuận thực hiện y lệnh bác sĩ Lê Thị Kim Phượng, tiêm vắc xin viêm gan B cho 3 trẻ sơ sinh (con của các sản phụ Nguyễn Thị Nga (SN 1983, trú tại khóm Đông Chính, thị trấn Lao Bảo, Hướng Hóa); Trần Thị Hà (SN 1973, trú tại khóm 3A, thị trấn Khe Sanh, Hướng Hóa) và Hồ Thị Thương (SN 1996, trú tại bản 7, xã Thuận, Hướng Hóa).

Ngày
20/7/2013, 3 trẻ sơ sinh đã tử vong tại BV Đa khoa huyện Hướng Hóa


Ngày 20/7/2013, 3 trẻ sơ sinh đã tử vong tại BV Đa khoa huyện Hướng Hóa

Tại phiên tòa, bị cáo Thuận khai nhận rằng: Sáng hôm đó, do mất điện nên bà đã dùng ánh sáng từ đèn của ĐTDĐ rọi lấy vắc xin trong tủ lạnh của khoa khám bệnh, nhưng lấy nhầm 3 lọ Esmeron (thuốc gây mê) tiêm cho 3 trẻ. Sau khi nghe tiếng la hét, bà chạy đến rồi đưa các cháu đến phòng sơ sinh cấp cứu nhưng các cháu đã tử vong lúc 9h cùng ngày.

Biết mình đã tiêm nhầm thuốc cho các trẻ, bà Thuận chạy tìm lại 3 vỏ lọ thuốc Esmeron cho vào túi áo, rồi cầm 3 lọ vắc xin viêm gan B chưa sử dụng quay lại khoa sản. Tại đây, bà Thuận lấy ống tiêm rút vắc xin viêm gan B xả bỏ rồi vứt vỏ 3 lọ vắc xin vào sọt rác treo ở xe tiêm thuốc; đồng thời lấy 3 vỏ lọ Esmeron đã tiêm cho 3 trẻ ném vào gốc cây nhãn phía sau khoa sản, và vứt luôn 3 vỏ hộp thuốc này.

Người
thân 3 trẻ sơ sinh tham dự phiên tòa


Người thân 3 trẻ sơ sinh tham dự phiên tòa

Bà Thuận thừa nhận mình đã nhầm lẫn vì trời tối, không phân biệt được đâu là Esmeron và vắc – xin vì hình dáng bên ngoài tương đối giống nhau. Qua đó, bà cũng cho rằng những gì đã đề cập trong cáo trạng là đúng.

Bà
Thuận khai nhận mình đã tiêm nhầm thuốc cho các trẻ

Bà Thuận khai nhận mình đã tiêm nhầm thuốc cho các trẻ

Trả lời câu hỏi của đại diện Viện Kiểm sát, bà Thuận cho biết, trước khi thực hiện tiêm vắc – xin, bà không được tham gia lớp tập huấn về tiêm chủng. Để xảy ra hậu quả 3 trẻ sơ sinh tử vong là do bà đã tiêm nhầm thuốc cho các trẻ.

Bị cáo Lê Huỳnh Sơn, nguyên Phó phòng Kế hoạch - Tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa) khai nhận, trước đó do không sử dụng hết thuốc Esmeron nên đã đưa về bảo quản tại tủ lạnh, trong đó có chứa vắc - xin. Trước khi để chung với vắc – xin, bị cáo Sơn đã ghi ký hiệu “thuốc độc” bên ngoài vỏ thuốc.

Theo lập luận của HĐXX, việc bị cáo Sơn tự ý bỏ thuốc Esmeron chung với vắc – xin là trái quy định. Chính bị cáo cũng nói rằng, bị cáo đã ý thức được việc làm trên nhưng không nghĩ lại để lại hậu quả nghiêm trọng như vậy.

Về trách nhiệm của y tá trưởng Trần Thị Hải Vân, bà này là người được giao quản lý tủ thuốc nói trên. Tại phiên tòa, bà này khai nhận bà là người quản lý tủ thuốc, nhưng chỉ quản lý ngăn 1 và ngăn 3. Tuy nhiên, bà không quản lý ngăn 2, chứa vắc – xin, chính vì vậy không biết trong ngăn ấy có chứa thuốc gì.

Bà
Thuận khai nhận mình đã tiêm nhầm thuốc cho các trẻÔng Nguyễn Văn Thiện, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa mặc dù được Giám đôc BV ủy quyền nhưng không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao

Đối với ông Nguyễn Văn Thiện, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa, cũng bị VKS truy tố về tội: “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Ngày 18/7/2013, ông Thiện đã nghe đoàn kiểm tra của Sở Y tế tỉnh kết luận, chấn chỉnh những nội dung sai phạm, nhưng vẫn không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ trong thời gian được Giám đốc Bệnh viện ủy quyền.

Chiều nay, HĐXX tiếp tục phần tranh tụng để làm rõ hành vi của các bị cáo trong việc để xảy ra hậu quả nghiêm trọng nói trên.

Đăng Đức

Tin liên quan
Khởi tố vụ án 3 trẻ sơ sinh bị tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B

Khởi tố vụ án 3 trẻ sơ sinh bị tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B

Sáng ngày 11/10, Cơ quan CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết,vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án 3 trẻ sơ sinh bị tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa vào tháng 7.<br><a href='http://dantri.com.vn/event-2276/3-tre-so-sinh-cung-tu-vong-sau-tiem-vac-xin-viem-gan-B.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; 3 trẻ sơ sinh cùng tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B</b></a>