Xét xử đại gia Đà Nẵng bị cáo buộc cưỡng đoạt 50 tỷ đồng của "con nợ"

(Dân trí) - Bị cáo Phạm Thanh cho bà Lệ vay 72 tỷ đồng nhưng đã đánh đập, chửi mắng, đe dọa người vay và buộc phải ký nhận nợ 122 tỷ đồng nhằm chiếm đoạt số tiền 50 tỷ đồng.

Sáng 22/11, Tòa án Nhân dân TP Đà Nẵng xét xử bị cáo Phạm Thanh (54 tuổi, trú đường Hùng Vương, TP Đà Nẵng) về tội cưỡng đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, từ ngày 26/3-16/6/2020, Phạm Thanh đã nhiều lần cho bà Đào Thị Như Lệ (trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) vay mượn tiền có trả lãi hàng tháng và thu lãi trước 30 ngày.

Hai bên giao dịch đặt cọc mua bán đất trên đường Hoàng Kế Viêm với số tiền giao dịch 72 tỷ đồng.

Xét xử đại gia Đà Nẵng bị cáo buộc cưỡng đoạt 50 tỷ đồng của con nợ - 1

Bị cáo Phạm Thanh tại phiên tòa (Ảnh: Khánh Hồng).

Quá trình vay mượn, ông Thanh yêu cầu Lệ vừa viết giấy tờ mượn tiền, vừa viết giấy bán tài sản là các lô đất đang thế chấp vay tiền tại ngân hàng để đảm bảo việc thanh toán nợ gốc và tiền lãi.

Bà Lệ chỉ thực nhận 72 tỷ đồng nhưng đến ngày 8/8/2020, Thanh gọi bà Lệ đến nhà riêng rồi đánh đập, chửi mắng, đe dọa buộc phải ký nhận nợ 122 tỷ đồng nhằm chiếm đoạt số tiền 50 tỷ đồng.

Hành vi vi phạm của ông Thanh được phát hiện khi công an điều tra một vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. Trong vụ án, chuyên viên Dương Thị Ngọc Anh -  Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận Sơn Trà - đưa cho bà Lệ hàng chục sổ đỏ của người dân để bà này mang đi cầm cố.

Tại phiên tòa, sau khi nghe Viện Kiểm sát đọc cáo trạng, bị cáo Phạm Thanh cho biết, cáo trạng có nhiều điều không đúng sự thật giữa bị cáo và bà Lệ.

Theo bị cáo Thanh, bà Lệ đến nhà mình rất thoải mái, như người thân trong nhà chứ không có chuyện bị cáo gọi bà Lệ đến nhà đe dọa, đánh đập. Bị cáo cũng không chiếm đoạt số tiền 50 tỷ đồng của bà Lệ mà số tiền này liên quan đến việc mua bán lô đất của bà Lệ trên đường Như Nguyệt.

Trước đó, ngày 22/10, Tòa án Nhân dân TP Đà Nẵng có lịch dự kiến xét xử bị cáo Phạm Thanh. Tuy nhiên, do vắng luật sư của bị cáo và một số nhân chứng, người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan nên Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa.

Được biết, ông Phạm Thanh là Giám đốc một doanh nghiệp khá nổi tiếng trên địa bàn TP Đà Nẵng. Dự kiến phiên tòa lần này kéo dài 2 ngày 22 và 23/11.

Đang được quan tâm