Thứ sáu, 24/03/2017 - 07:48

Vụ xử người nổi tiếng tố cáo tham nhũng: Bị cáo không biết đưa tiền là hối lộ

Dân trí

Ngày 23/3, Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án liên quan tới hành vi “Đưa hối lộ” và “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”. Trong quá trình xét hỏi, nhiều bị cáo có lời khai mâu thuẫn với lời khai trước đó tại cơ quan công an nên phiên tòa buộc kéo dài sang ngày mai, quá 1 ngày so với dự kiến.


Bị cáo Trần Minh Lợi (áo vàng ) và Nguyễn Xuân An cho rằng mình bị oan khi bị cáo buộc tội Đưa hối lộ

Bị cáo Trần Minh Lợi (áo vàng ) và Nguyễn Xuân An cho rằng mình bị oan khi bị cáo buộc tội Đưa hối lộ

Tại tòa, bị cáo Huỳnh Thị Cao Thương (vợ con bạc Võ Ngọc Hà) cho biết, sau khi chồng bị tạm giữ về hành vi đánh bạc, Thương đã nhờ anh trai là Huỳnh Kim Cao Trí tìm cách giúp đỡ và được Trí thông báo chuẩn bị 20 triệu để đóng tiền tại ngoại cho chồng. “Theo bị cáo hiểu, đây là số tiền thế chân để được chồng tại ngoại chứ không phải tiền bảo lãnh”, bị cáo Thương trả lời câu hỏi của chủ tọa.

Trong quá trình xét hỏi, Thương cho biết, do lúc làm việc với các điều tra viên, dù không bị bức cung nhưng bị cáo bị áp lực về tâm lý, suy nghĩ không chín chắn nên những khai báo trước đây tại cơ quan điều tra là không chính xác và khẳng định những lời khai tại tòa hôm nay mới đúng. Trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Thương cũng cho biết: “Đến ngày bị bắt về hành vi đưa hối lộ, tôi không biết ông Trần Minh Lợi là ai”.

Phiên tòa tiếp tục xét hỏi bị cáo Nguyễn Thị Tý ( mẹ con bạc Nguyễn Ngọc Hậu). Sau khi nghe tin con trai bị tạm giữ về hành vi đánh bạc, bà Tý đã liên hệ với Thương và được biết: “Vì gần Tết, nên mỗi người phải lo 20 triệu mới được tại ngoại” nên bà Tý về nhà chuẩn bị số tiền trên. Tuy nhiên, bị cáo này cho biết, bà không biết đưa cho ai mà chỉ biết sẽ giao cho một người tại quán cà phê trên địa bàn huyện Đắk Mil. Khi đến quán cà phê giao tiền thì Bình, Trí, An ngồi sẵn ở đó. Tại đây, Trí lấy số tiền của mỗi người rồi đưa cho Bình.

Tại phiên tòa, bà Tý thừa nhận hành vi đưa hối lộ của mình, nhưng khẳng định ban đầu tường số tiền đó chỉ để “chạy” cho con ra ngoài ăn Tết nhưng vẫn bị xử lý về hành vi đánh bạc. Thời điểm giao tiền cho Bình, bà Tý cũng không biết đang có người quay phim, ghi âm hành động và cũng không biết Trần Minh Lợi là ai.


Bị cáo Trương Thị Lan  tại tòa

Bị cáo Trương Thị Lan tại tòa

Trả lời trước HĐXX, bị cáo Huỳnh Kim Cao Trí (anh trai của Huỳnh Thị Cao Thương) cho biết, sau khi được Thương nhờ xin cho chồng được tại ngoại, Trí đã nhận lời và nhờ Lãnh Thanh Bình giúp. Sau khi được sự đồng ý giúp đỡ của Bình, Trí đã làm đơn bảo lãnh cho em rể. Trong lúc làm đơn bảo lãnh, Trí nghe được thông tin nếu muốn tại ngoại thì cần 15-20 triệu nên về nhà nói với Thương chuẩn bị 20 triệu để chạy tại ngoại cho chồng. Thời điểm đó có Lan và bà Tý đang ở nhà Thương, cả hai ngỏ ý muốn đi cùng và được Trí hướng dẫn chuẩn bị đơn và tiền.

Tại phiên tòa, bị cáo Trí thừa nhận hành vi đưa hối lộ nhưng khẳng định, mục đích Trí đưa 20 triệu cho Bình để lo cho em rể tại ngoại ăn Tết chứ không biết hành vi đó là vi phạm pháp luật và chỉ chịu trách nhiệm với số tiền 20 triệu chứ không phải 60 triệu như cáo trạng của VKS.

Trong khi đó, bị cáo Trương Thị Lan (vợ con bạc Hồ Đức Băng) khai không muốn lo cho chồng tại ngoại vì bị cáo tìm hiểu và được biết số tiền đánh bạc dưới 5 triệu đồng sẽ không bị truy tố mà chỉ xử phạt hành chính. Tuy nhiên, do có một điều tra viên công tác tại Công an huyện Đắk Mil gọi điện thoại gợi ý việc lo tại ngoại nên Lan đã tìm Nguyễn Xuân An nhờ lo giúp vì nghĩ am hiểu biết pháp luật hơn

Bị cáo Nguyễn Xuân An (em họ Hồ Văn Băng) cho rằng, VKS truy tố bị cáo tội đưa hối lộ là chưa phù hợp và An bị oan. An cho biết, khi Lan nói Băng bị bắt và muốn chồng được tại ngoại phải có 15 triệu nên An gọi cho Lãnh Thanh Bình để hỏi. Sau đó An đã liên lạc với Trần Minh Lợi và nhờ hướng dẫn cách chống tiêu cực. Ông Lợi bày cho An thu thập bằng chứng bằng điện thoại để ghi âm, ghi hình.

Hôm sau cả hai đứng đơn bảo lãnh cho Băng và An liên lạc với Trí để rủ nhau cùng đi gặp Bình giao tiền. An và Trí tới quán cà phê để gặp Bình, tại đây Trí gom tiền của An và bà Tý rồi đưa tiền cho Bình. Toàn bộ quá trình đưa tiền An đã ghi âm, ghi hình lại. An thông báo lại cho Lợi và ngỏ ý muốn dừng việc tố cáo tiêu cực vì Bình là bạn của An.

Khai trước tòa, Trần Minh Lợi cho rằng, mục đích hướng dẫn người nhà của nhóm con bạc thu thập chứng cứ hành vi nhận hối lộ của công an là để tố cáo với cơ quan chức năng chứ không phải để tống tiền Lãnh Thanh Bình. Chính vì vậy, Lợi khẳng định mình không hề có tội, thậm chí là có công phanh phui ra vụ việc.

Sáng 24/3, phiên tòa sẽ tiếp tục với phần xét hỏi với bị cáo Trần Minh Lợi và Lãnh Thanh Bình.

Dương Phong