1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  3. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua ở Đồng Nai
  4. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Vụ Thuduc House: Cục Thuế tỉnh Đồng Nai yêu cầu gì?

Xuân Duy

(Dân trí) - Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đề nghị tòa tuyên buộc công ty đã chiếm đoạt số tiền hoàn thuế hơn 25 tỷ đồng (gốc và lãi). Tuy nhiên, VKSND TPHCM cho rằng chỉ có căn cứ xem xét về phần gốc.

Chiều 23/6, phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại Công ty cổ phần phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Cục Thuế TPHCM và các đơn vị khác, tiếp tục phần tranh luận.

Vụ Thuduc House: Cục Thuế tỉnh Đồng Nai yêu cầu gì? - 1

Các bị cáo tại tòa (Ảnh: X.D.).

Trước đó, trong phần luận tội, Đại diện VKSND TPHCM đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh (Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM) mức án 4-5 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Cùng tội danh trên, các bị cáo từng là cấp dưới của bà Hạnh bị đề nghị mức án từ 2 năm tù treo đến 5 năm tù giam.

Trần Hoàn Tiên với vai trò là người giúp sức tích cực cho Trịnh Tiến  Dũng (đang bỏ trốn) bị đề nghị mức án 20-22 năm.

Liên quan đến vụ án, 7 bị cáo thuộc Cục Hải quan TPHCM bị VKS đề nghị mức án từ một năm 6 tháng đến 3 năm tù treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

41 bị cáo khác bị đề nghị mức hình phạt từ 800 triệu đồng đến 26 năm tù về nhóm tội: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước, gây thất thoát lãng phí; Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa tiền tệ qua biên giới; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Nhận hối lộ; Sản xuất, buôn bán hàng giả; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Bào chữa cho các bị cáo, hơn 100 luật sư đã trình bày hàng loạt vấn đề nhằm bảo vệ cho thân chủ của mình. Trong đó, nhiều người bào chữa cho rằng thân chủ mình không phạm tội. Đối đáp lại, đại diện KSND TPHCM lập luận, dẫn chứng nhiều lời khai để khẳng định cáo trạng truy tố tất cả các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Vụ Thuduc House: Cục Thuế tỉnh Đồng Nai yêu cầu gì? - 2

Đại diện VKSND TPHCM đối đáp lại quan điểm của luật sư, bị cáo (Ảnh: X.D.).

Một số luật sư cho rằng mức án Viện kiểm sát đề nghị là quá nghiêm khắc. Về nội dung này, đại diện cơ quan công tố cho rằng đã xem xét toàn bộ nội dung vụ án, cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, có rất nhiều bị cáo được đề nghị mức án thấp nhất khung liền kề. Vì vậy, Viện kiểm sát cho rằng mức đề nghị là phù hợp và thể hiện tính nhân văn.

Về quan điểm cho rằng một số bị cáo phạm tội với lỗi vô ý, đại diện VKS không chấp thuận quan điểm này và cho rằng các bị cáo phạm tội với lỗi cố ý và cố ý gián tiếp.

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hưng Long, luật sư cho rằng không nên áp dụng tình tiết tăng nặng phạm tội 2 lần trở lên đối với thân chủ mình. Đại diện Viện kiểm sát đồng thuận với quan điểm trên, đề nghị HĐXX xem xét cho nam bị cáo được hưởng án treo.

Bên cạnh đó, một số luật sư cho rằng trong vụ án này, cơ quan tố tụng đã áp dụng văn bản pháp luật không còn hiệu lực pháp luật để buộc tội. Với quan điểm trên, đại diện cơ quan công tố cho rằng không có căn cứ xem xét.

Đại diện Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đề nghị HĐXX tuyên buộc công ty đã chiếm đoạt số tiền hoàn thuế hơn 25 tỷ đồng (gốc gần 20 tỷ đồng và lãi hơn 5 tỷ đồng). Về yêu cầu này, đại diện Viện kiểm sát cho rằng yêu cầu trả tiền lãi của đơn vị này là không có căn cứ chấp thuận.

Phiên tòa tiếp tục tranh luận.

Theo cáo trạng, từ năm 2017 đến năm 2019, Trịnh Tiến Dũng (sống tại Mỹ từ 2019) thành lập, điều hành nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước để lập hồ sơ mua bán hàng hóa xuất nhập khẩu hàng hóa linh kiện điện tử

Sau khi làm thủ tục xuất khẩu linh kiện điện tử đi Mỹ, Campuchia, UAE, Singapore, thông qua các đầu mối trung gian, Dũng cho tổ chức lập hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng để chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Để thực hiện hành vi phạm tội, Dũng chỉ đạo cấp dưới móc nối với cán bộ, lãnh đạo Thuduc House để lập, ký 334 hợp đồng kinh tế với 8 công ty nước ngoài.

Thuduc House sau đó lập 17 bộ hồ sơ gửi Cục Thuế TPHCM đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng hơn 365 tỷ đồng. Khi tiếp nhận hồ sơ, Cục Thuế TPHCM đã ban hành 17 quyết định hoàn thuế cho Thuduc House với tổng số tiền hơn 365 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định để xảy ra hành vi gian dối, lập hồ sơ khống hoàn thuế giá trị gia tăng còn có hành vi vi phạm pháp luật về quản lý thuế của cán bộ Cục Thuế TPHCM trong việc kiểm tra, thanh tra, xét duyệt, quyết định hoàn thuế.

Quá trình giải quyết hồ sơ hoàn thuế cho Thuduc House, nhóm lãnh đạo, cán bộ tại Cục Thuế TPHCM, gồm: Nguyễn Thị Bích Hạnh và 14 thuộc cấp đã không đối chiếu số liệu, không báo cáo dấu hiệu bất thường trong các bộ hồ sơ, không tổ chức thanh tra để phát hiện sai phạm, ngăn chặn... dẫn đến việc hoàn thuế không đúng, gây thất thoát của Nhà nước hơn 365 tỷ đồng.

 Bà Hạnh và 14 đồng phạm bị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.