Thứ tư, 19/08/2015 - 07:54

Vụ thảm sát ở Bình Phước: Bị can thứ 3 đã biết trước kế hoạch cướp giết

Dân trí Tại cơ quan điều tra, Trần Đình Thoại khai trên đường cùng Nguyễn Hải Dương đến nhà ông Mỹ, Thoại đã biết kế hoạch cướp giết của Dương. Do không đột nhập được vào trong nên cả hai bỏ về, nhiều lần sau, Dương tiếp tục rủ Thoại tham nhưng Thoại từ chối, tránh mặt.
 >> Vì sao không thực nghiệm hiện trường vụ thảm sát 6 người vào buổi tối?
 >> Vụ thảm sát 6 người: Thực nghiệm hiện trường khớp kết quả điều tra
 >> Vụ thảm sát 6 người: Công nhân làm trong xưởng gỗ giờ về đâu?

trandinhthoai-e3a4c

Bị can Trần Đình Thoại bị tạm gian tại Công an tỉnh Bình Phước - Ảnh Công an cung cấp

Kể từ khi bị bắt vào tối 9/8 đến nay, Trần Đình Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long, tạm trú quận Gò Vấp, TP.HCM), người đã cùng Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang, tạm trú huyện Hóc Môn, TP.HCM) mang theo hung khi đến nhà ông Lê Văn Mỹ (47 tuổi, ngụ xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) để phạm tội nhưng bất thành vẫn đang được cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước lấy lời khai để làm rõ hai tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản” mà cơ quan chức năng đã khởi tố.

Theo một cán bộ điều tra, sau nhiều buổi lấy khẩu cung ở nhiều thời điểm khác nhau, bị can Trần Đình Thoại đã khai nhận về quá trình tham gia cùng kẻ chủ mưu Nguyễn Hải Dương đến nhà ông Lê Văn Mỹ (47 tuổi, ngụ xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) với mục đích cướp giết.

Thoại khai đã quen Dương khoảng 3 tháng trước trong một lần đi uống cà phê với người em họ. Sau lần gặp mặt tình cờ này, Thoại và Dương thường xuyên liên lạc và chơi thân với nhau vì Dương rất hào phóng. Dương còn tâm sự với Thoại về việc làm ăn, hùn vốn mua lô cao su ở giáp biên giới ở tỉnh Tây Ninh nên cần mua “hàng nóng” để phòng thân. Thoại đã hướng dẫn cho Dương lên mạng mua khẩu súng điện với giá 2 triệu đồng.

sathaivy-bb8a3
Trước khi Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến gây ra vụ thảm sát 6 người, Trần Đình Thoại đã biết được kế hoạch cướp giết của Nguyễn Hải Dương. (Trong ảnh Dương và Tiến đang thực hiện lại hành động sát hại nạn nhân Dư Minh Vỹ ngay sát cổng chính của căn biệt thự)

Đầu tháng 7/2015, Dương tiếp tục kể với Thoại về việc gia đình bạn gái (gia đình ông Mỹ) quỵt nợ của Dương 300 triệu đồng đã hùn vốn làm ăn trước đó. Dương rủ Thoại cùng đến nhà bạn gái cướp lại. Dương nói đã chuẩn bị sẵn kế hoạch và hung khí, nếu lấy dư tiền sẽ chia cho Thoại. Một cán bộ điều tra cho biết: “Thoại khai rằng lúc đầu Thoại từ chối đi cướp cùng Dương. Tuy nhiên, khi nghe Dương nói nhà đó giàu, trong khi Thoại kẹt tiền và được Dương nói sẽ chia tiền nhiều nên Thoại đồng ý tham gia”.

Đúng như kế hoạch đã hẹn, 23h30 ngày 3/7 (không phải thông tin ban đầu đã đưa là ngày 5/7), Dương chạy xe máy chở Thoại đi từ huyện Hóc Môn (TP.HCM) lên thẳng nhà ông Mỹ (xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước). Trên đường đi, Dương đã nói với Thoại chi tiết về kế hoạch hành động như: “Trong nhà có 7 người, khi có thằng nhỏ ra cổng thì khống chế. Tiếp đó, lên lầu trói hai người con gái, xuống tầng trệt khống chế vợ chồng ông chủ mở két sắt lấy tiền và tẩu thoát. Thoại khai thêm: “Dương nói hận ông chủ nhà nên sẽ giết ông này”. Lúc đó Thoại nói rằng chỉ muốn cướp thôi, chứ giết người thì không dám.

tien-51bc7
Vũ Văn Tiến, người được Dương rủ đi cướp giết sau khi Dương không rủ được Thoại - Ảnh CA cung cấp

Thấy Thoại lưỡng lự, Dương nói tiếp: “Lấy tiền xong anh ra ngoài trước. Em xử ông chủ nhà cho”. Lúc này Thoại đã biết được ý định giết người của Nguyễn Hải Dương nhưng vì sao Thoại không bỏ cuộc? Thoại khai “do đi cùng xe với Dương nên đành ngồi im. Lúc đó chỉ mong đừng có ai mở cổng để Dương không thực hiện được ý định và quay về”.

Gần 2 giờ sáng 4/7, Dương và Thoại đến trước cổng nhà ông Mỹ, tại đây, Dương liên tục nhắn tin và gọi điện thoại cho Dư Minh Vỹ (14 tuổi, cháu ông Mỹ, đang ở trong nhà ông Mỹ, người mà Dương đã dụ dỗ cho tiền và quà để mở cổng cho Dương) ra mở cửa nhưng không được. Thấy vậy, Thoại hối thúc Dương về và “để hôm khác hãy làm”. Tuy nhiên, Dương kiên quyết đứng đợi thêm hơn 1 giờ nữa mới cùng Thoại chạy xe máy về TP.HCM. Ngày hôm sau, Dương tiếp tục gọi điện thoại rủ Thoại “đi làm tiếp” thì Thoại từ chối và lấy lí do “bà nội bệnh nặng phải về quê gấp” nên không tham gia được.

Trả lời câu hỏi của các điều tra viên về việc tại sao đã biết được kế hoạch và ý đồ cướp giết của Nguyễn Hải Dương mà Thoại không tố giác, ngăn chặn tội ác? Thoại khai rằng: “Thấy Dương rất quyết tâm, nếu báo công an sợ nó thù, giết cả nhà mình và Thoại nghĩ nếu Thoại không tham gia Dương sẽ không có người đi cùng và từ bỏ ý định đến nhà ông Mỹ”.

“Quá trình lấy lời khai, bị can Thoại khai báo rất thành khẩn và tỏ ra hối hận vì đã không tố giác Dương kịp thời để dẫn đến vụ thảm sát kinh hoàng. Hiện Cơ quan CSĐT và các đơn vị liên quan đang gấp rút hoàn tất hồ sơ để sớm đưa các đối tượng ra truy tố, xét xử” – Một cán bộ điều tra thông tin.

duongtien-0e8a2
Trong vụ thảm sát xảy ra vào sáng 7/7 chỉ có Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến trực tiếp ra tay khống chế, sát hại 6 người

Đại tá Trần Thắng Phúc, Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước khẳng định, bị can Trần Đình Thoại bị khởi tố về hai tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản” là có căn cứ. Cụ thể, người chuẩn bị phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc một tội đặc biệt nghiêm trọng thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội định thực hiện.

Tuy nhiên, bị can này mới bị bắt giam và mới lấy lời khai được giai đoạn đầu nên cần làm rõ hơn nữa về hành vi của đối tượng.

“Loại tội phạm này (bị can Trần Đình Thoại – PV), dù chưa gây án nhưng anh ta có sự chuẩn bị kế hoạch, công cụ, phương tiện và bàn bạc với chủ mưu là bị can Nguyễn Hải Dương về việc đi cướp giết là đã cấu thành tội. Khi cơ quan điều tra đi bắt tội phạm, phải có một số loại tội phạm khi nó chuẩn bị là công an bắt luôn rồi, không để cho nó gây án” – Đại tá Trần Thắng Phúc thông tin.

anh4-b289b
Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến trong buổi thực nghiệm hiện trường vụ thảm sát vào sáng 11/8

Sau khi không rủ được Trần Đình Thoại “đi làm tiếp”, Nguyễn Hải Dương đã rủ Vũ Văn Tiến (24 tuổi, tạm trú huyện Hóc Môn, TP.HCM) cùng đi đến nhà ông Mỹ và rạng sáng 7/7 và gây ra vụ thảm sát 6 người chấn động dư luận. Hiện cả hai bị can Dương và Tiến đã được chothực nghiệm lại hiện trường vụ án vào sáng 11/8. Kết qua ban đầu của buổi thực nghiệm được cơ quan chức năng đánh giá là phù hợp với lời khai của Dương và Tiến.

Đại tá Trần Thắng Phúc, Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước khẳng định thêm: “Đến thời điểm hiện tại, vụ thảm sát xảy ra vào sáng 7/7 tại nhà ông Lê Văn Mỹ chỉ có hai bị can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến trực tiếp tham gia gây án. Tiến được xác định là đồng phạm giúp sức đắc lực cho Nguyễn Hải Dương sát hại 6 người. Việc thông tin về diễn biến bắt bị can thứ 3 của vụ án cần phải nói rõ ràng tránh sự lầm tưởng của người dân về việc có đối tượng thứ 3 cùng tham gia vào vụ cướp giết sáng 7/7”.

Trung Kiên