Thứ năm, 08/09/2016 - 19:57

Vụ thảm sát 6 người: Vũ Văn Tiến tiếp tục xin thoát án tử

Dân trí

Liên quan đến vụ thảm sát 6 người tại tỉnh Bình Phước, Vũ Văn Tiến vừa có đơn nhờ luật sư tiếp tục hỗ trợ pháp lý trong thời gian tới, đồng thời Tiến cung cấp thêm bằng chứng xin giảm nhẹ tội.

tien-1468776215474

Tử tù Vũ Văn Tiến tiếp tục có đơn xin giảm án

Chiều 8/9, nguồn tin từ trại giam Công an tỉnh Bình Phước cho biết, tử tù Vũ Văn Tiến (24 tuổi, quê Bình Phước) đã có đơn gửi luật sư của mình với nội dung đề nghị luật sư tiếp tục hỗ trợ pháp lý trong thời gian tới. Trong đơn, Tiến gửi lời cảm ơn tới luật sư Lê Văn Nam (người đã bào chưa cho Tiến trong cả hai phiên xử sơ thẩm và phúc thẩm), dù bị kết án tử hình nhưng luật sư Nam đã giúp mọi người hiểu và thông cảm cho tình cảnh của Tiến.

Trong đơn, Tiến tiếp tục cho rằng mình đã bị Nguyễn Hải Dương lừa gạt, đe dọa và cưỡng bức về tinh thần, bị đưa đẩy và tình thế buộc phải thực hiện hành vi phạm tội, dù Tiến đã nhiều lần khuyên can, ngăn cản. “Tôi đã không còn đủ sự can đảm để tỉnh táo nhận thức, để suy nghĩ thêm bất cứ điều gì nữa mà cứ răm rắp làm theo sự sai khiến của Dương, để ngày hôm nay phải trả một giá quá đắt”, Tiến viết trong đơn.

Tiến cũng cho rằng mình không phải là người tham sống sợ chết, tuy nhiên “chết trong tình cảnh trớ trêu này thì không can tâm, quá uất ức với mình đã đành, mà còn gây đau xót cho cha mẹ, anh chị em ruột thịt, mất danh dự cho gia đình, dòng họ”.

Vũ Văn Tiến còn cho rằng vì áp lực dư luận quá lớn nên tòa án 2 cấp đã không lưu tâm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của mình về nhân thân, gia đình, cũng như tính nhân đạo của pháp luật để cho một cơ hội sống.

Cuối cùng, Tiến bày tỏ nguyện vọng mong được luật sư Nam hỗ trợ để lập các thủ tục xin được kháng nghị theo trình tự giám đốc thẩm đối với bản án đã tuyên. Tiến cũng cho biết có bổ sung một số chứng cứ để Chủ tịch nước xem xét.

Luật sư Lê Văn Nam chất vấn Nguyễn Hải Dương trong phiên tòa sơ thẩm xét xử lưu động
Luật sư Lê Văn Nam chất vấn Nguyễn Hải Dương trong phiên tòa sơ thẩm xét xử lưu động

Trước đề nghị này, luật sư Nam cho biết ông đã làm đơn theo mong muốn của thân chủ và gửi Chánh án TAND Tối cao cùng Viện trưởng VKSND Tối cao.

Trong vụ thảm sát tại Bình Phước, Vũ Văn Tiến đã cùng Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, ngụ An Giang; kẻ chủ mưu) sát hại lần lượt 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ (ngụ xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành) vào rạng sáng 7/7/2015.

Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vào ngày 17/12/2015 và phiên tòa phúc thẩm vào ngày 18/7, bị cáo Vũ Văn Tiến bị HĐXX tuyên phạt tử hình về tội “Giết người”, 7 năm tù tội “Cướp tài sản”, tổng hình phạt là tử hình. Cũng tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX đã bác kháng cáo của Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại (27 tuổi, ngụ Vĩnh Long).

Cho rằng mức án trên quá nặng, Tiến và Thoại đã làm đơn kháng nghị, tuy nhiên trong phiên phúc thẩm ngày 18/7 vừa qua HĐXX đã bác kháng cáo, tuyên y án.

Theo bản án, Dương có quan hệ tình cảm với Lê Thị Ánh Linh (con gái ông Mỹ) suốt thời gian dài. Đầu năm 2015, cả hai chia tay do gia đình Linh ngăn cấm. Dương mang lòng thù hận, muốn giết cả nhà bạn gái cũ để cướp tài sản. Nguyễn Hải Dương đã rủ Trần Đình Thoại tham gia rồi chuẩn bị hung khí. Sau chuyến đi bất thành vào rạng sáng 5/7, Thoại từ chối nhưng hôm sau vẫn mua dao cho Dương.

Vũ Văn Tiến, Nguyễn Hải Dương và Trần Đình Thoại
Vũ Văn Tiến, Nguyễn Hải Dương và Trần Đình Thoại

Sau đó, Dương lôi kéo Tiến nhưng nói dối là đến đòi vợ chồng ông Mỹ 900 triệu đồng đã góp vốn làm ăn từ hồi còn là người yêu của Linh. Dương hứa sẽ chia cho Tiến một phần. Rạng sáng 7/7, cả hai đột nhập biệt thự lần lượt sát hại 6 người, cướp điện thoại, iPad, laptop, tiền... trị giá khoảng 50 triệu đồng.

4 ngày sau khi gây ra vụ thảm sát, Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến bị bắt. Trần Đình Thoại cũng sa lưới sau đó không lâu. Hiện các bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến đã bị tuyên án tử hình, Trần Đình Thoại chịu mức án 16 năm tù.

Trung Kiên